Thẻ title là gì
SEO cơ bản | On-Page

Thẻ title là gì và Cách SEO tiêu đề trang hoàn hảo tăng tỷ lệ nhấp chuột tối đa

Nói ngắn gọn là thẻ title

Thẻ title mô tả chủ đề chính của trang trong một câu ngắn gọn. Nó được hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và được coi là yếu tố SEO trên trang quan trọng nhất.

Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi viết tiêu đề:

 • Giữ độ dài của nó từ 285 pixel đến 575 pixel (tương ứng ± 30 và 60 ký tự).
 • Đặt các từ khóa quan trọng nhất ở đầu tiêu đề.
 • Đảm bảo rằng tiêu đề dễ đọc và chúng là duy nhất trên toàn bộ trang web của bạn

Thẻ title là gì?

Khi mọi người đề cập đến thẻ tiêu đề, họ thường có nghĩa là yếu tố tiêu đề . Phần tử tiêu đề xác định tiêu đề của một trang.

Thí dụ

Chúng ta hãy xem tiêu đề trang chủ HmgSearch. Trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (SERP). Tiêu đề được hiển thị dưới dạng dòng ở trên cùng và được đánh dấu bằng hình vuông màu đỏ trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

thẻ title trang chủ hmgsearch
Ví dụ về title trang chủ hmgsearch

Trong nguồn trang, phần tử tiêu đề được đặt trong <HEAD>-phần của trang và trông giống như sau:

<title>HmgSearch: Phát triển Doanh nghiệp của bạn với SEO, Backlink</title>

Quy tắc chung cho độ dài thẻ title ( tối ưu SEO tiêu đề trang)

Sử dụng các quy tắc chung này khi nói đến độ dài title tag:

 • Độ dài tối đa: 60 ký tự hoặc 575 pixel
 • Độ dài tối thiểu: 30 ký tự hoặc 285 pixel

Những độ dài này hợp lệ trong hầu hết các trường hợp đối với hầu hết các thiết bị cho công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo và Cốc cốc. Tuy nhiên, những độ dài này không đảm bảo rằng tiêu đề của bạn sẽ được hiển thị. Cuối cùng, đó là do các công cụ tìm kiếm quyết định.

Từ đồng nghĩa với thẻ title

Thường thì thẻ tiêu đề còn được gọi là tiêu đề trang, tiêu đề meta, meta title hoặc – vì sự liên quan của nó với SEO – tiêu đề SEO. Để dễ hiểu, chúng tôi sẽ gọi nó là thẻ meta title khi chúng tôi đề cập đến phần tử tiêu đề.

Mặc dù thẻ title thường được gọi là “meta title” nhưng theo định nghĩa, thẻ title không phải là thẻ meta .

Làm cách nào để viết title tag hoàn hảo?

thẻ title hoàn hảo bao gồm các yếu tố sau:

 • Khả năng đọc tuyệt vời
 • Từ khóa có liên quan
 • Kêu gọi hành động
 • Chiều dài tốt
 • Tính độc đáo

Nếu bạn ghi nhớ những thành phần này, bạn sẽ tận dụng tối đa thẻ tiêu đề của mình. Trước khi đi sâu vào điều gì tạo nên một thẻ title tuyệt vời, hãy dành một phút và xem xét một ví dụ.

Ví dụ: Công ty Luật New York

Một trong những kết quả tôi nhận được từ Google khi tìm kiếm “công ty luật new york” là:

Ví dụ thẻ title Công ty luật

Thẻ title này có thể được cải thiện rất nhiều. Đánh giá của chúng tôi về title tag:

 • Khả năng đọc: khả năng đọc của tiêu đề là như vậy. Có dấu gạch ngang (“-”) và dấu gạch ngang trong thẻ title làm giảm khả năng đọc. Trên hết, tiêu đề bị cắt ngắn cũng làm ảnh hưởng đến khả năng đọc.
 • Từ khóa có liên quan: thẻ tiêu đề không liên quan lắm – “Công ty Luật Doanh nghiệp Hàng đầu của Canada” có liên quan gì với truy vấn tìm kiếm của bạn? Bên cạnh đó, việc sử dụng từ khóa trong thẻ meta title không tốt – các từ khóa áp dụng nằm ở cuối.
 • Kêu gọi hành động: trong trường hợp này, yêu cầu gọi hành động không thực sự áp dụng.
 • Độ dài: thẻ title quá dài. Google đã cắt bớt tiêu đề trong ví dụ trên.

title tag bên dưới sẽ không tốt hơn nhiều sao? Chúng tôi thậm chí đã sử dụng “NYC” như một từ khóa cấp ba.

Ví dụ cải tiến thẻ title Công ty luật

Hãy ghi nhớ: Viết thẻ title chủ yếu cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm. Hãy nghĩ về các truy vấn tìm kiếm quan trọng nhất áp dụng cho một trang, sau đó viết tiêu đề.

Khả năng đọc tuyệt vời

Tập trung vào người dùng khi viết thẻ title: đầu tiên và quan trọng nhất là tiêu đề phải dễ đọc.

 • Tránh các thẻ tiêu đề được viết bằng IN HOA hoặc chỉ viết thường. Trộn nó và sử dụng chữ hoa để nhấn mạnh các phần của thẻ title.
 • Tránh lặp lại các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang (“-”), dấu gạch ngang (“|”) hoặc dấu phẩy (“,”) trong thẻ title.

Viết thẻ title có nhiều thông tin và có thể quét được cho người dùng.

Không cần phải nói, một thẻ title như thẻ bên dưới có khả năng đọc rất kém:

Giày hồng và Giày xanh | Giày vàng – Giày nam và giày phụ nữ | giaygiare.com

Từ khóa có liên quan

Trước hết: đừng nhồi nhét các tiêu đề của bạn với các từ khóa. Làm như vậy sẽ làm loãng trọng tâm của từ khóa và bạn có thể không xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào. Hãy lựa chọn.

Sử dụng các từ khóa quan trọng nhất ở đầu thẻ tiêu đề  báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng đó là những từ khóa có liên quan nhất cho trang được đề cập.

Tốt nhất, bạn sử dụng một hoặc hai từ khóa và viết một tiêu đề hấp dẫn. Hãy suy nghĩ về các cụm từ khóa thay vì các từ khóa riêng biệt. Các từ khóa quan trọng nhất cho trang của bạn Mua backlink và dịch vụ backlink (theo thứ tự đó)? Sau đó, kết hợp các từ khóa này với cụm từ khóa mua backlink chất lượng…thay vì mua backlink, dịch vụ backlink….

Tuy nhiên, đôi khi chỉ đơn giản là không thể tạo cụm từ khóa và bạn cần quay lại cấu trúc thẻ title chung như:

 • Ví dụ 1: Primary keyword, secondary keyword | Brand
 • Ví dụ # 2: Primary keyword and secondary keyword – Brand

Bao gồm một Kêu gọi Hành động

Chọn từ khóa có liên quan là quan trọng, nhưng chọn từ phù hợp cho phần còn lại của tiêu đề cũng quan trọng không kém. Những từ được lựa chọn cẩn thận sẽ kích hoạt một khách hàng tiềm năng.

Ví dụ:

 • Bạn đang điều hành một webshop? Bao gồm các từ mua ngay hoặc Đặt ngay.
 • Bạn đang điều hành một công ty tư vấn? Bao gồm từ tại đây trong title tag.
 • Trang web của bạn có giáo dục không? Bao gồm từ Học.
 • Trang của bạn là về hội thảo trên web hoặc bản tin? Bao gồm từ Subscribe.

Hãy nghĩ về những từ sẽ kích hoạt nhóm mục tiêu của bạn và kết hợp những từ này vào tiêu đề.

Chiều dài tốt

Không có độ dài thẻ title hoàn hảo. Độ dài thẻ title thực sự là một chủ đề rất phức tạp vì bạn cần phải tính đến các công cụ tìm kiếm, hệ điều hành và thiết bị khác nhau. Phần này mô tả tất cả những gì bạn cần biết về độ dài thẻ tiêu đề .

Ký tự so với Pixels

Bất kể công cụ tìm kiếm nào, trong mỗi SERP đều có giới hạn không gian cho tiêu đề. Bing, Yahoo và Cốc cốc khuyên bạn nên sử dụng số lượng ký tự tối đa. Tuy nhiên, Google khuyên bạn nên sử dụng số lượng pixel tối đa . Điều này có lý khi coi đây là cách chính xác hơn các ký tự. Cần lưu ý rằng một ký tự như “W” chiếm nhiều không gian hơn “!”.

Độ dài thẻ title trong Google

Một danh sách trong SERPs của Google có chiều rộng tối đa là 600 pixel. Có tính đến một số sai số, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng độ dài tối đa là 575 pixel . Nói chung điều này chuyển thành 60 ký tự.

Trong trường hợp tiêu đề của bạn quá ngắn, Google có thể sử dụng một trong các heading của bạn. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng thẻ title của bạn dài ít nhất 30 ký tự. Đọc thêm bài Heading là gì và Hướng dẫn sử dụng H1 -H6 đúng cách trong article để kết hợp với thẻ title. Chúng tạo sự cộng hưởng cho chất lượng content SEO của bạn.

Tóm lại: độ dài title tag cho Google
 • Số lượng tối đa: 60 ký tự hoặc 575 pixel
 • Số lượng tối thiểu: 30 ký tự hoặc 285 pixel

Xin lưu ý rằng các phiên bản dành cho máy tính bảng và thiết bị di động của Google có chiều rộng tối đa lớn hơn cho thẻ title. Tuy nhiên, không thể (chưa) đặt thẻ tiêu đề cụ thể cho các thiết bị khác nhau.

 Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chiều rộng tối đa cho máy tính để đảm bảo tiêu đề thẻ tuân thủ các ràng buộc của Google nhiều nhất có thể.

Độ dài thẻ title trong Bing

Bing khuyên bạn nên sử dụng độ dài thẻ title tối đa là 65 ký tự. Nghiên cứu của riêng chúng tôi đã chỉ ra rằng tiêu đề có 65 ký tự thường bị cắt bớt trong Bing. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó ở mức tối đa 60 ký tự khi bạn đang tối ưu hóa cụ thể cho Bing. Trong trường hợp tiêu đề của bạn quá ngắn, Bing có thể sử dụng một trong các tiêu đề của bạn. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng title tag của bạn dài ít nhất 25 ký tự.

Xin lưu ý rằng đối với Bing, không có quy tắc khác nhau cho mỗi thiết bị về độ dài tối đa của thẻ title.

Độ dài thẻ title trong Yahoo

Yahoo không đưa ra nhiều lời khuyên trong phần Trợ giúp của họ về độ dài tối thiểu và tối đa của thẻ title. Nghiên cứu của riêng chúng tôi đã chỉ ra rằng Yahoo SERP cho phép chiều rộng tối đa là 553 pixel. Điều này tạm dịch là 65-70 ký tự. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy chiều rộng đầy đủ này được sử dụng, cũng như không thấy title tag có nhiều ký tự này được hiển thị.

Trong thực tế, một lượng đáng kể các thẻ title trên 50 ký tự bị cắt bớt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng số lượng tối đa là 50 ký tự. Trong trường hợp tiêu đề của bạn quá ngắn, Yahoo có thể sử dụng một trong các tiêu đề của bạn để thay thế. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng thẻ title của bạn dài ít nhất 25 ký tự.

Xin lưu ý rằng đối với Yahoo, không có quy tắc khác nhau cho mỗi thiết bị về độ dài tối đa của thẻ tiêu đề .

Độ dài thẻ title trong Cốc cốc

Mặc dù Cốc cốc không có nhiều thông tin về lời khuyên của họ về cách tối ưu hóa các trang cho công cụ tìm kiếm của họ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng khi bạn sử dụng tối đa 65 ký tự, bạn sẽ an toàn. Trong trường hợp tiêu đề của bạn quá ngắn, Cốc cốc có thể sử dụng một trong các tiêu đề của bạn. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng thẻ title của bạn dài ít nhất 25 ký tự.

Các thẻ title duy nhất trên toàn bộ trang web

Điều quan trọng là mỗi trang. Việc có các title tag trùng lặp gây nhầm lẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm vì tiêu đề là một yếu tố khác biệt quan trọng. Đặc biệt là các công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn khi chọn đúng trang để xếp hạng cho các từ khóa kết hợp, thường chỉ xếp hạng và hiển thị một. Đừng dựa vào các giải pháp như URL chuẩn để sửa lỗi này cho bạn.

Tối ưu hóa, rửa sạch và lặp lại

Việc tạo ra các thẻ tiêu đề  hoàn hảo trên thực tế rất khó, do đó, điều quan trọng là không nên suy nghĩ quá lâu về một thẻ title cụ thể. Viết cái hay nhất mà bạn có thể nghĩ đến, xuất bản nó và xem nó hoạt động như thế nào. Kiểm tra lại thẻ title của bạn định kỳ. Bạn sẽ có cảm hứng cho các thẻ title tốt hơn.

Tại sao các công cụ tìm kiếm không hiển thị thẻ title của tôi?

Vì vậy, title tag của bạn dễ đọc, nó chứa các từ khóa có liên quan và không quá dài và không quá ngắn. Nó là duy nhất trên toàn bộ trang web của bạn. Và công cụ tìm kiếm yêu thích của bạn đã quyết định không hiển thị thẻ title mà bạn đặt theo cách thủ công. Thay vào đó, chúng có thể hiển thị một trong các tiêu đề H1-H6, anchor text phổ biến được sử dụng để liên kết đến trang của bạn. Hoặc thậm chí chỉ một vài từ khóa và tên thương hiệu của bạn ( Some keywords here – Brandname).

Ngày nay, danh sách phụ thuộc rất nhiều vào truy vấn tìm kiếm. Khi các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng họ biết rõ hơn, họ sẽ bỏ qua thẻ title bạn đã điền và đưa ra một tiêu đề khác, thường ít liên quan và hữu ích hơn.

Tại sao bạn nên quan tâm đến thẻ title?

Thẻ tiêu đề rất quan trọng theo quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trải nghiệm người dùng và mạng xã hội.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nhìn vào các cuộc khảo sát ngành hàng năm được tổ chức giữa các online marketer và cụ thể là các chuyên gia SEO. title tag đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Nó là yếu tố xếp hạng số một trên trang. Nếu bạn muốn tăng thứ hạng của mình trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, hãy quan tâm đến thẻ title của bạn.

Kinh nghiệm người dùng

thẻ title đóng một vai trò lớn theo quan điểm trải nghiệm người dùng:

 • Tiêu đề thường được hiển thị trong Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Nó ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nhấp (CTR) của danh sách.
 • Trình duyệt hiển thị thẻ title trong các tab trình duyệt và họ sử dụng thẻ này làm tên của dấu trang.

Tiêu đề ảnh hưởng nhiều đến CTR

Vì các công cụ tìm kiếm thường sử dụng thẻ title và Meta description của bạn trong SERPs nên việc có cả hai hấp dẫn sẽ làm tăng CTR hơn nhiều.

Việc sử dụng thẻ tiêu đề  của trình duyệt

Trình duyệt sử dụng thẻ title trong các tab trình duyệt và khi đánh dấu trang. Ví dụ: trang chủ HmgSearch trong Google Chrome:

Việc sử dụng thẻ title của trình duyệt

Khi đánh dấu trang trang chủ HmgSearch trong Google Chrome, điều này trông giống như:

Ảnh chụp màn hình đánh dấu trang trang chủ Hmgsearch

Truyền thông xã hội

Khi thiếu đánh dấu OpenGraph, TwitterCards và Schema.org, phương tiện social media sử dụng thẻ title làm tiêu đề khi một URL được chia sẻ. Có một tiêu đề tuyệt vời khi trang của bạn được chia sẻ trên phương tiện social media sẽ cải thiện đáng kể CTR. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên điền vào đánh dấu OpenGraph, TwitterCards và Schema.org cho tất cả các trang. Tuy nhiên,bạn phải luôn có kế hoạch dự phòng: Thẻ title.

Cách sử dụng thẻ tiêu đề trên mạng xã hội

Các câu hỏi thường gặp về thẻ title

Làm cách nào để buộc các công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ title của tôi?

Thật không may, không có cách nào để buộc các công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ title mà bạn đã xác định. Công cụ tìm kiếm quyết định xem họ có coi thẻ tiêu đề của bạn phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không.

Bạn có thể điều chỉnh thẻ title của mình để làm cho chúng phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm mà bạn đang nhắm mục tiêu khi bạn thấy rằng các công cụ tìm kiếm không sử dụng thẻ title của bạn.

Tôi có nên xác định thủ công tất cả các thẻ title của mình không?

Tốt nhất bạn nên viết thủ công từng thẻ title. Đối với một trang web có vài trăm trang, điều này vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, khi bạn đang điều hành một webhop với hàng nghìn sản phẩm, điều này sẽ trở thành một nhiệm vụ tẻ nhạt và nó không còn thực tế nữa. Trong trường hợp đó, thực tế hơn là tự động tạo thẻ title có thể được ghi đè theo cách thủ công nếu cần.

Tôi đã cập nhật thẻ title của mình, tại sao các công cụ tìm kiếm vẫn hiển thị thẻ cũ?

Rất có thể các công cụ tìm kiếm vẫn chưa truy cập trang của bạn kể từ khi bạn thực hiện các thay đổi. Công cụ tìm kiếm cần một chút thời gian để truy cập lại trang của bạn và xử lý các thay đổi.

“Nhưng điều này sẽ mất bao lâu?” bạn nghĩ. Chà, điều đó khác nhau trên mỗi trang. Các trang có thẩm quyền được truy cập thường xuyên hơn các trang ít có thẩm quyền hơn. Khung thời gian dao động từ 2 phút, vài ngày hoặc hơn một tuần. Nó thực sự phụ thuộc vào trang của bạn.

Các công cụ tìm kiếm có thể chọn sử dụng tiêu đề được sử dụng trong Yahoo! Danh mục?

Có, họ chắc chắn có thể. Yahoo! Thư mục có thể là một phần trong kế hoạch dự phòng của họ khi họ cho rằng chức danh của bạn không phù hợp. Nếu bạn không muốn điều này, hoặc nếu bạn không hài lòng với mô tả trong Yahoo! Thư mục bạn có thể thiết lập các thẻ bên dưới trong <HEAD>-section của bạn :

<meta name=”robots” content=”noodp” /> and <meta name=”robots” content=”noydir” />

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *