sitemap là gì

Sitemap là gì? 6 cách tạo và gửi chúng cho google dễ dàng

Nếu bạn đã từng ngồi và đọc một bài chia sẻ về SEO, chắc hẳn bạn đã bắt gặp các thuật ngữ sitemap web và / hoặc sitemap XML.

Mặc dù sitemap web là một đề xuất SEO khá phổ biến nhưng không có nhiều cái nhìn sâu sắc về cách hoạt động của các sitemap web XML. Để khắc phục điều đó, chúng ta sẽ đi sâu vào sitemap web WordPress.

Sitemap XML là gì?

Sitemap XML về cơ bản chỉ là một danh sách các URL mà bạn muốn công khai. Giống như robots.txt, nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google và các công cụ khác thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ “bản đồ” về tất cả nội dung của bạn.

Đó chính là nó!

Ngoài danh sách URL trần, bạn cũng có thể bao gồm “siêu dữ liệu” hữu ích khác trong sơ đồ trang web của mình. Chúng có tác dụng hỗ trợ thêm cho các công cụ tìm kiếm trong nỗ lực lập chỉ mục trang web của bạn.

Các tùy chọn này được nêu trong giao thức sitemap website và cho phép bạn chỉ định những thứ như:

 • Khi một trang được sửa đổi lần cuối
 • Bạn muốn các công cụ tìm kiếm dành ưu tiên riêng cho các trang chỉ định mặc dù chúng không nhất thiết phải tuân theo điều này.
 • Tần suất trang sẽ thay đổi

Ngoài những phần siêu dữ liệu cốt lõi đó, bạn cũng có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung video và hình ảnh của bạn .

Sitemap XML trông như thế nào?

Tự hỏi một sitemap XML thực sự trông như thế nào? Đây là sơ đồ trang web của chúng tôi trông như hình ảnh bên dưới:

Ví dụ về sitemap XML

Như bạn có thể thấy… nó thực sự chỉ là một danh sách các URL với một số siêu dữ liệu bổ sung. Nó không đặc biệt hữu ích cho con người!

Có giới hạn về số lượng URL trong một sitemap XML không?

Vâng, có một giới hạn. Nhưng hầu hết các trang web sẽ không bao giờ đánh hơi được giới hạn.

Về mặt kỹ thuật, file sitemap.xml có giới hạn 50.000 URL. Nhưng ngay cả khi trang web của bạn bao gồm hơn 50.000 URL, bạn có thể bao gồm một “sơ đồ trang website của bạn” để tăng con số đó.

Nghĩa là, bạn có thể bao gồm một sơ đồ trang chính liên kết đến các sitemap cụ thể hơn. (Mỗi sơ đồ có giới hạn 50.000 URL riêng biệt).

Đây là cách chúng tôi thực hiện mọi việc tại Hmg Search và cũng là cách Yoast SEO thực hiện mọi thứ theo mặc định

Ảnh chụp màn hình ở trên dành riêng cho các bài đăng WordPress của chúng tôi. Nhưng nếu bạn truy cập file sitemap chính của chúng tôi thì sẽ thấy nó thực sự chỉ liên kết đến các file sitemap khác:

sitemap các page trong webstie

Tại sao bạn cần sitemap cho website?

Như tên của nó, sơ đồ trang là một tệp cung cấp thông tin trên tất cả các trang trên trang web của bạn. Nó hoạt động như một bản đồ thực tế bằng cách trình bày chi tiết tất cả các trang và phần riêng lẻ với phân cấp của chúng được đánh dấu.

Nó cũng có thể bao gồm thông tin bổ sung như nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn và tần suất cập nhật của mỗi trang.

Có một sitemap trên trang web của bạn cũng là điều cần thiết cho SEO của bạn. Nó là một công cụ giúp trình thu thập dữ liệu web như Google tìm hiểu về tất cả các trang của bạn và các mối quan hệ của chúng.

Điều này làm tăng mức độ liên quan của nội dung của bạn, góp phần vào xếp hạng trang kết quả của công cụ tìm kiếm của bạn.

Lợi ích chính của sitemap XML là khả năng thu thập thông tin được cải thiện. Nói về cách riêng của Google:

“Trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm Google Bot đọc file này để thu thập thông tin trang web của bạn một cách thông minh hơn.”

Dưới đây là một số cách cụ thể mà sitemap XML cải thiện khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn:

 • Thời gian thu thập dữ liệu nhanh hơn. Sơ đồ trang có thể giúp rô bốt công cụ tìm kiếm thu thập thông tin nội dung của bạn nhanh hơn so với khi không có sơ đồ trang web. Điều này cũng có thể dẫn đến nội dung của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn.
 • Thu thập thông tin được ưu tiên. Sơ đồ trang yêu cầu Google ưu tiên thu thập thông tin các trang nhất định trên website của bạn bằng cách thêm siêu dữ liệu.
 • Nội dung đa phương tiện. Nếu bạn sử dụng nhiều phương tiện như video và hình ảnh, “Google có thể tính đến thông tin bổ sung từ các sơ đồ trang để tìm kiếm, nếu thích hợp.” ( nguồn )

Ngoài khả năng thu thập thông tin, cũng có một số cách sau đó mà sơ đồ trang hoạt động để cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

Giả sử bạn gửi sitemap website của mình tới Google Search Console (bạn sẽ học cách thực hiện việc này sau này!). Bạn có thể sử dụng sơ đồ trang để nhanh chóng xác định mức độ hiệu quả của mình trong việc lập chỉ mục các trang của mình trong Google:

Thống kê chỉ mục sitemap của google

Việc thêm một sitemap google XML có thể làm tổn hại đến trang web của bạn không?

Không! Đừng lo lắng. Trường hợp xấu nhất là bạn không thấy kết quả khả quan nào. Tạo sitemap XML sẽ không bao giờ làm tổn hại đến trang web của bạn .

Không tin tôi? Đây là những gì Google tự nói về chủ đề này:

“Trong hầu hết các trường hợp, trang web của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có sơ đồ trang web. Bạn sẽ không bao giờ bị phạt nếu có sitemap website. ”

Mặc dù sơ đồ trang có lợi nhưng đây không phải sự thay thế cho việc tạo ra một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc tối ưu SEO.

Trong số những thứ khác, nó cũng làm tăng cơ hội nhận được các sitelink của Google. Có nghĩa là, đừng cho rằng các công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục nội dung của bạn chỉ vì bạn đã đưa nó vào sitemap website của mình . Họ có thể , nhưng họ cũng có thể không.

Google vẫn muốn thấy rằng nội dung của bạn có các liên kết bên trong hoặc bên ngoài hướng tới nó. Như Google nói:

“Sử dụng sơ đồ trang web không đảm bảo rằng tất cả các mục trong sitemap website của bạn sẽ được thu thập thông tin và lập chỉ mục.”

Vì vậy, bạn không nên chỉ dựa vào sơ đồ trang để lập chỉ mục nội dung của mình.

6 plugin sitemap tốt nhất cho WordPress là gì?

Tùy thuộc vào lượng nội dung bạn có trên trang web của mình và tần suất cập nhật, việc duy trì sơ đồ trang có thể đòi hỏi rất nhiều công việc.

May mắn thay, bạn có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng các plugin sơ đồ trang tốt cho WordPress. Bây giờ bạn đã biết tại sao sitemap lại quan trọng đối với trang web WordPress của bạn. Bước tiếp theo là tìm hiểu về các plugin tốt nhất.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách 6 plugin sitemap tốt nhất cho WordPress.

1. Sitemap XML của Google

Đôi khi, bạn chỉ cần một giải pháp đơn giản có thể thực hiện tốt một công việc. Đó là trường hợp của sitemap XML của Google, tập trung vào việc tạo và duy trì file sitemap của bạn .

Plugin này miễn phí và cho phép các trang của bạn được thu thập thông tin bởi Google. Ngoài ra, nó còn cho phép các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nó có thể quét cấu trúc trang web của bạn và xây dựng các sơ đồ trang chính xác và đáng tin cậy.

Sitemap XML của Google cũng dễ sử dụng. Cài đặt mặc định của nó hoạt động tốt. Trong một số trường hợp bạn cần thay đổi cài đặt thì có thể tìm thấy các mô tả hữu ích trong phần cấu hình.

2. Jetpack

Jetpack là một bộ plugin dành cho WordPress hoạt động như một con dao của Quân đội Thụy Sĩ cho trang web của bạn. Trong số các chức năng khác nhau của nó, một chức năng tập trung vào SEO bao gồm tạo và cập nhật sitemap XML tự động.

Trong trường hợp bạn quan tâm đến việc sử dụng toàn bộ các tính năng của Jetpack. Bạn có thể tin tưởng vào chức năng sơ đồ trang của nó để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể quản lý các tính năng của Jetpack bằng cách sử dụng ứng dụng di động chính thức của nó.

Jetpack có gói miễn phí và các tùy chọn trả phí bao gồm nhiều tính năng khác nhau để bảo mật và phát triển trang web của bạn .

3. Premium SEO Pack

Bạn đang tìm kiếm một bộ plugin đầy đủ tính năng tập trung vào SEO? Sau đó, bạn nên làm việc với Premium SEO Pack.

Nó có tất cả các tính năng bạn cần để đảm bảo tất cả các trang của bạn được tối ưu hóa đúng cách. Google có thể thu thập dữ liệu chúng một cách chính xác. Như vậy, nó cũng giúp bạn duy trì một sơ đồ trang hoạt động cho trang web của mình.

Với nó, bạn cũng có thể định cấu hình thẻ meta, chỉnh sửa thẻ chia sẻ mạng xã hội và thậm chí tích hợp nó với các plugin như WooCommerce.

Premium SEO Pack có sẵn miễn phí cho các trang web WordPress.

4. Yoast

Một tùy chọn khác về plugin sơ đồ trang cho WordPress để cải thiện SEO tổng thể của bạn là Yoast. Trong số các tùy chọn của nó, bạn có thể bật sitemap XML và xem tất cả các mục nhập của mình trong một giao diện duy nhất.

Plugin rất trực quan và cung cấp các mô tả hữu ích cho từng mục nhập trong cài đặt của nó. Nó cũng cung cấp một số cấu hình ẩn để khắc phục các sự cố SEO và duy trì sự tối ưu hóa trang web của bạn.

Yoast cũng thêm một hộp mới vào trang soạn bài đăng của bạn giúp bạn đặt thẻ meta và đưa ra các đề xuất theo ngữ cảnh. Chúng có tác dụng tối ưu hóa nội dung của bạn hơn nữa dựa trên các từ khóa bạn cung cấp. Điều này rất hữu ích để cải thiện SEO của bạn và tìm hiểu thêm về cách làm việc với nó.

Bạn có thể sử dụng Yoast miễn phí trên trang web WordPress của mình. Tuy nhiên, có một gói cao cấp bổ sung với các tính năng bổ sung.

Cách tạo sitemap XML cho trang web WordPress của bạn với Yoast SEO

Để tạo sitemap XML với Yoast SEO, bạn thực sự không cần phải làm gì ngoài việc cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO miễn phí. Theo mặc định, Yoast SEO tạo sitemap website tại:

yoursite.com/sitemap_index.xml

Điều đó đủ dễ dàng! Nhưng điều mà nhiều người không biết là Yoast SEO cũng cho phép bạn tùy chỉnh cách thức hoạt động của sitemap XML của bạn. Đây là cách thực hiện:

Đi tới SEO → Tính năng và bật các trang Cài đặt nâng cao:

Cách bật kiểm soát sitemap google Yoast XML nâng cao

Đảm bảo lưu các thay đổi của bạn. Khi bạn làm điều đó, bạn có thể truy cập tùy chọn sitemap XML mới trong menu SEO trong thanh bên trang tổng quan của bạn:

Truy cập sitemap XML của Yoast SEO

Tại đó, bạn có thể sử dụng các tab ở trên cùng để:

 • Chọn có đưa vào sơ đồ trang của các tác giả của bạn hay không
 • Chọn loại bài đăng / phân loại để đưa vào sitemap website của bạn
 • Loại trừ thủ công từng phần nội dung khỏi sơ đồ trang của bạn thông qua ID bài đăng của chúng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã thêm thẻ noindex vào một số phần nội dung nhất định.
Cấu hình sitemap google XML Yoast SEO

5. Sitemap của BestWebSoft

Plugin sơ đồ trang web này cho WordPress kết hợp với một loạt các tính năng cho phép bạn cải thiện SEO của mình nhiều cách chính xác. Với nó, bạn có thể thực hiện đơn giản với các cài đặt cơ bản hoặc đi sâu hơn với các cấu hình cụ thể.

Sitemap của BestWebSoft cho phép bạn thêm URL chuẩn, kết nối với Công cụ quản trị trang web của Google và làm việc với robots.txt.

Nó miễn phí, tuy nhiên, nó có phiên bản cao cấp với các tính năng bổ sung như:

 • Hỗ trợ các tệp sitemap bên ngoài,
 • Bộ lọc và hỗ trợ công nghệ.

6.  Simple Sitemap

Simple Sitemap là một tùy chọn khác cho những ai muốn có một plugin sitemap cho WordPress đơn giản mà không có bất kỳ tiếng chuông nào.

Với nó, bạn có thể tạo sơ đồ trang chỉ trong vài giây với một hệ thống dễ sử dụng và không yêu cầu mã hóa để hoạt động.

Simple Sitemap có bản miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cấp lên Simple Sitemap Pro để có các tính năng bổ sung như:

 • Hỗ trợ loại bài đăng tùy chỉnh
 • Kiểu tủy chính và bộ lọc

Như bạn có thể thấy ở trên, có nhiều tùy chọn về các plugin sitemap cho WordPress với các mức tính năng khác nhau. Có sơ đồ trang là điều cần thiết cho sự hiện diện trực tuyến của bạn nhưng nó cần sự hỗ trợ thích hợp để hoạt động chính xác.

Bây giờ là lúc để xem xét nhu cầu của bạn và chọn giải pháp tốt nhất cho trang web của bạn.

Bạn đang sử dụng các kỹ thuật SEO nào khác trên blog của mình? Để lại một bình luận với kinh nghiệm cá nhân của bạn!

Cách tạo sitemap website cho trang web bằng XML sitemap generator

Không phải là một fan hâm mộ của các plugin WordPress? Hoặc sử dụng thứ gì đó không phải là WordPress? Đừng lo lắng – bạn cũng có thể tạo sitemap XML bằng cách sử dụng một công cụ độc lập có tên là XML sitemap generator XML. Công cụ này cho phép bạn tạo một sitemap XML cho trang web của mình thông qua:

 • Một công cụ dựa trên đám mây
 • Một chương trình máy tính để bàn (chỉ dành cho Windows)
 • Một plugin WordPress (nếu bạn đã thay đổi ý định không muốn sử dụng một plugin WordPress!)

Đây là cách sử dụng công cụ đám mây để tạo sơ đồ trang web của bạn:

Đi tới XML sitemap generator, cuộn xuống và nhấp vào tùy chọn “Online Gennerator:

Sử dụng XML sitemap generator

Trên trang tiếp theo…

 • Nhập URL vào trang chủ của trang web của bạn
 • Chọn cách tính ngày sửa đổi cuối cùng
 • Chọn tần suất thay đổi (tần suất các trang của bạn thay đổi)
 • Chọn ưu tiên thu thập thông tin mặc định
 • Nhập địa chỉ email của bạn
 • Nhấp vào Generate sitemap
cấu hình XML sitemap generator

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Cài đặt khác để định cấu hình các tùy chọn nâng cao hơn:

Các tùy chọn cấu hình khác

Khi bạn nhấp vào Tạo sitemap, sẽ có độ trễ trong khi XML sitemap generator thu thập thông tin trang web của bạn. Nếu bạn có một trang web nhỏ, sẽ chỉ mất một chút thời gian, nhưng các trang web lớn có thể mất nhiều thời gian hơn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể tải xuống các sitemap khác nhau.

Tải xuống sitemap google

Sau khi tải xuống file sitemap, bạn sẽ cần tải file đó lên thư mục gốc của trang web của mình.

Cách gửi sitemap tới Google

Khi bạn có một sitemap XML đang hoạt động, bạn sẽ muốn tiến thêm một bước nữa là sự gửi sơ đồ trang đó tới các công cụ tìm kiếm chính. Điều này:

 • Đảm bảo rằng Google biết nơi tìm sơ đồ trang web của bạn
 • Cung cấp cho bạn dữ liệu hữu ích về số lượng trang mà Google đã lập chỉ mục (Tôi đã cho bạn xem ảnh chụp màn hình này trước đó)

Để gửi sitemap XML của bạn tới Google, bạn cần có tài khoản Google Search Console. Nếu bạn chưa có, đây là cách đăng ký và xác minh trang web của bạn với Google Search Console. Sau khi thiết lập xong tài khoản Google Search Console, bạn có thể gửi sơ đồ trang theo 3 bước:

 • Bước 1: Đi tới Thu thập thông tin
 • Bước 2: Di chuyển tới sitemap google
 • Bước 3: Nhấp vào nút THÊM / KIỂM TRA SITEMAP :
Cách gửi sitemap đến Google

Sau đó, thêm vị trí sơ đồ trang của bạn và nhấp vào Gửi. Nếu bạn đã sử dụng Yoast SEO để tạo sitemap website của mình, tất cả những gì bạn cần làm là dán vào “sitemap_index.xml”:

Thêm vị trí sitemap website của bạn

Khi Google xử lý sơ đồ trang web của bạn, bạn sẽ có thể xem thống kê trong cùng khu vực đó. Điều này bao gồm thông tin hữu ích về các lỗi (chẳng hạn như lỗi 404 ) có thể xảy ra trên trang web của bạn. Chẳng hạn như trong ví dụ bên dưới.

Khi chúng tôi kiểm tra một mẫu URL từ sơ đồ trang web của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng một số URL không thể truy cập được vào Googlebot do lỗi trạng thái HTTP. Tất cả các URL có thể truy cập sẽ vẫn được gửi.

kiểm tra xem sitemap cõ bị lỗi 404 không

Cách thêm điều hướng sitemap HTML vào WordPress

Đối với tất cả bài đăng này, chúng tôi đã tập trung đặc biệt vào các sitemap XML. Nhưng đó không phải là loại sơ đồ trang web duy nhất mà bạn có thể muốn thêm vào trang web WordPress của mình.

Sitemap website HTML là một phiên bản đối mặt với con người hơn của sơ đồ trang. Về cơ bản, chúng là một danh sách các liên kết được đánh dấu đầu dòng giúp mọi người dễ dàng điều hướng xung quanh trang web của bạn.

Ví dụ: đây là sitemap website (một phần) của chúng tôi tại Hmgsearch:

Sitemap website Hmg ở chân trang

Sitemap website HTML không nhất thiết phải bao gồm mọi trang trên trang web của bạn. Nhưng chúng cho phép khách truy cập nhanh chóng điều hướng đến tất cả các trang quan trọng nhất của bạn.

Bạn có thể tạo vùng điều hướng sitemap HTML theo cách thủ công nhưng một cách tiếp cận tự động hơn là sử dụng Simple Sitemap plugin. Plugin này cho phép bạn tạo sơ đồ trang bằng cách:

 • Chỉ bao gồm một số loại bài đăng nhất định
 • Giới hạn số lượng trang con được hiển thị
 • Loại trừ các ID bài đăng cụ thể
 • Sắp xếp các trang của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Plugin cũng bao gồm các mẫu được tạo sẵn để giúp bạn nhanh chóng tạo các loại sitemap google phổ biến. Khi bạn đặt các tùy chọn của mình thì có thể hiển thị sơ đồ trang ở bất kỳ đâu trên trang web bằng một mã ngắn đơn giản.

Để sử dụng nó, hãy cài đặt và kích hoạt plugin. Sau đó, đi tới Cài đặt →  Simple Sitemap plugin.

Bạn có thể nhấp vào một trong các bản trình diễn để lấy shortcode được tạo sẵn. Bạn cũng có thể tạo shortcode của riêng mình bằng cách sử dụng các thuộc tính shortcode khác nhau:

Cách tạo sitemap website HTML

Bắt đầu sử dụng sitemap website ngay hôm nay

Sitemap XML là một trong những thứ mà mọi trang web đều cần. Mặc dù nó sẽ không đưa trang web của bạn lên thẳng đầu SERPs. Nhưng đó là một cách tuyệt vời để giúp trang web của bạn được thu thập thông tin nhanh hơn và kỹ lưỡng hơn.

Cách dễ nhất để tạo sitemap XML trên WordPress là thông qua plugin Yoast SEO. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều plugin khác như chúng tôi đã đề cập ở trên để giúp bạn làm điều đó.

Sau khi bạn tạo sitemap website của mình, bạn nên gửi nó đến Google Search Console. Phần thưởng bạn nhận được là những thông tin chi tiết có giá trị về cách Google lập chỉ mục trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này của chúng tôi. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại nhận xét bên dưới để chúng tôi hỗ trợ tư vấn thêm.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *