redirect là gì

Redirect là gì và phương pháp chuyển hướng website hay nhất

Khi bạn thiết kế lại một trang web hoặc cập nhật nội dung cũ, có thể sẽ xảy ra các thay đổi đối với cấu trúc URL của bạn. Nếu bạn không tuân theo các phương pháp hay nhất về redirect thì bạn có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến:

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích tầm quan trọng của redirect và cách chúng ảnh hưởng đến tốc độ trang và tất nhiên là SEO. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách bạn có thể giảm thiểu chuyển hướng và hướng dẫn bạn các giải pháp khác nhau có thể sử dụng để thiết lập chúng.

Redirect là gì?

Redirect là một cách để chuyển tiếp khách truy cập và công cụ tìm kiếm đến một URL khác với URL mà họ yêu cầu. Redirection đóng một vai trò quan trọng trong SEO và điều quan trọng là phải biết:

 • Có những loại redirect nào,
 • Khi nào sử dụng loại nào và cách chúng đo lường so với nhau.

Cốt lõi của website đi kèm với chức năng chuyển hướng nhằm giúp bắt và sửa các URL không chính xác. Nếu ai đó yêu cầu một URL không chính xác, website sẽ cố gắng tìm URL chính xác và sau đó chuyển hướng khách truy cập nếu nó thành công.

Giả sử bạn có một trang nằm tại “http://www.example.com/parent/page”. Thông thường, nếu bạn nhập “http://example.com/page” vào trình duyệt của mình, thì website đủ thông minh để tự động tìm đúng trang để chuyển hướng bạn đến.

Thật không may, nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Nếu bạn thiết lập trang web của mình để giải quyết bằng HTTPS (để buộc tất cả lưu lượng truy cập được redirect từ URL có tiền tố HTTP sang HTTPS ). Quá trình redirect sẽ trở nên phức tạp hơn.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng một khách truy cập cố gắng truy cập trang web “https://www.example.com/parent/page” bằng cách nhập địa chỉ “http://example.com/page”. Quá trình sẽ diễn ra như sau:

 • Đầu tiên, khách truy cập được redirect từ HTTP sang HTTPS.
 • Thứ hai, khách truy cập được redirect khi “www” được thêm vào URL.
 • Thứ ba, khách truy cập được redirect đến công thức URL bao gồm trang mẹ trong đường dẫn.
 • Cuối cùng, máy chủ bắt đầu gửi các file và tài nguyên của trang web đến trình duyệt của khách truy cập.

Bạn có thể nghĩ: “Thật tuyệt! Tôi có thẻ tạo một đường link và khách truy cập vẫn sẽ đến nơi mà họ được cho là ở đó. ” Theo một nghĩa nào đó, bạn sẽ đúng khi nghĩ như vậy. Hầu hết các mã nguồn, đặc biệt là wordpress rất giỏi trong việc tìm ra nơi các URL được cho là phải giải quyết. Điều này có nghĩa là các URL bị gõ nhầm thường sẽ được giải quyết đúng cách.

Tuy nhiên, tất cả việc tự động chuyển hướng này cũng có một mặt trái.

Cách website redirect ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

Một khi bạn nhận ra rằng website có khả năng phục hồi như thế nào, bạn sẽ rất dễ bị lừa khi bỏ qua công thức URL. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn gõ thủ công các URL trong các internal link và menu tùy chỉnh.

Không có gì to tát, phải không? Khách truy cập vẫn đến đúng URL! Mặc dù điều đó đúng trên lý thuyết, nhưng những gì bạn đang bỏ qua là tác động của redirect lên tốc độ tải trang .

Hãy xem  kết quả tốc độ trang Pingdom cho một trang web website. Kiểm tra này dựa trên việc truy cập một trang bằng URL được tạo đúng công thức, để tránh bất kỳ chuyển hướng nào:

ví dụ về redirect hmgsearch
Kết quả kiểm tra Pingdom có ​​URL được định dạng đúng

Điều đó không tệ chút nào. Nếu chúng tôi xem xét các yêu cầu file, chúng tôi thấy rằng không có redirect nào xảy ra khi trang web được yêu cầu:

chuyển hướng hmgsearch
Yêu cầu file từ Pingdom

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi làm rối URL đó và chạy thử nghiệm lại?

ví dụ 1 về chuyển hướng hmgsearcg
Kết quả kiểm tra Pingdom có ​​URL không đúng định dạng

Điều đó cộng thêm gần 200 mili giây vào thời gian tải trang. Mặc dù có vẻ như không có vấn đề gì lớn vì trang web này đã đủ nhanh, chúng ta hãy xem xét các yêu cầu file để xem điều gì đã xảy ra:

so sánh redirect hmgsearch.
Kết quả so sánh của trang hmgsearch trước và sau khi redirect

Bây giờ có một redirect được thêm vào phía trước của URL. Sau khi chuyển hướng, trang sẽ tải như bình thường. Vì vậy, chúng tôi có thể gán tốc độ trang chậm hơn cho việc redirect xảy ra khi URL không chính xác được đưa vào thử nghiệm.

Điểm mấu chốt là redirect ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Sự khác biệt có thể đáng kể và có thể đo lường được.

Cách redirect ảnh hưởng đến SEO trang web của bạn

Nếu bạn có hiểu biết cơ bản về SEO, bạn có thể biết vai trò quan trọng của các liên kết trong đó. Nếu một URL external link một trang không còn tồn tại hoặc đã được chuyển đến một liên kết khác đã được di chuyển. Khi đó, khách truy cập của bạn có thể gặp phải lỗi trang 404 :

Lỗi 404
Trang lỗi 404 trong Chrome

Ngoài trải nghiệm người dùng kém, lỗi 404 ‘không tìm thấy trang’ cũng có thể gây hại cho bạn từ quan điểm SEO. Các lỗi 404 này là kết quả của các broken link. Chúng ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn và định vị các trang của công cụ tìm kiếm.

Điều này báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng người dùng không chỉ có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm mà còn rằng bạn cũng có một kiến trúc trang web kém và lỗi thời.

Do đó, thiết lập redirect cho các trang có URL đã thay đổi là điều cần thiết. Nếu bạn đang di chuyển trang web của mình sang một tên miền mới. Việc định cấu hình chuyển hướng có thể giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm vẫn có thể index các URL trang web mới. Đồng thời, công việc đó loại bỏ các URL cũ khỏi chỉ mục.Redirect cũng có thể giúp đảm bảo rằng nguồn liên kết sẽ được chuyển từ miền cũ sang miền mới và trong các trang của riêng bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ một số mã redirect HTTP nhất định mới được xếp hạng của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Tại sao bạn nên sử dụng redirect?

Redirect quan trọng đối với cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm khi nội dung đã di chuyển:

 • Khách truy cập: bạn muốn cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên trang web của mình. Khi họ yêu cầu nội dung đã có trước đó URL A, bạn không muốn họ xem trang 404 . Bạn muốn họ được redirect đến URL B.
 • Công cụ tìm kiếm: bạn muốn các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung đã di chuyển và đó là nội dung tạm thời hay vĩnh viễn. Cung cấp cho các công cụ tìm kiếm các tín hiệu phù hợp là điều cần thiết cho hiệu suất SEO của bạn.

Mẹo:

Lý tưởng nhất là mọi internal link trên một trang web đều trỏ trực tiếp đến trang đích cuối cùng. Redirect nội bộ có thể gây lãng phí thu thập thông tin và mất giá trị liên kết. Vì vậy ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu redirect trên trang web của bạn càng nhiều càng tốt.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát nơi mà các liên kết bên ngoài đến trang web của bạn trỏ đến. Nhưng tất cả các internal link của bạn phải chính xác và không dẫn đến bất kỳ hình thức chuyển hướng nào.

Có những loại redirect nào?

Redirect có thể được chia thành redirect phía máy chủ và redirect phía máy khách. Cả hai loại redirect đều có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Hãy hết sức cẩn thận về lựa chọn của bạn cho loại chuyển hướng: chọn sai redirect cho công việc có thể dẫn đến những rắc rối về SEO.

Redirect phía máy chủ

Redirect phía máy chủ là một phương thức chuyển tiếp trong đó máy chủ gửi mã trạng thái HTTP 3xx khi một URL được yêu cầu. Máy chủ xác định URL mà khách truy cập và công cụ tìm kiếm sẽ được gửi đến.

Các mã trạng thái redirect phổ biến nhất là:

Mã trạng thái HTTPPhiên bản HTTPTạm thời / vĩnh viễn
301HTTP/1.0Dài hạn
302HTTP/1.0Tạm thời
303HTTP/1.1Tạm thời
307HTTP/1.1Tạm thời
308HTTP/1.1Dài hạn

Redirect 301: Đã di chuyển vĩnh viễn

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là chuyển hướng người dùng từ URL A đến URL B. Chúng đồng thời báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng nội dung của URL A đã được chuyển vĩnh viễn sang URL B.

Khi nói đến chuyển hướng, redirect 301 thường là lựa chọn tốt nhất của bạn. Cần lưu ý rằng các trình duyệt thường sẽ lưu redirect 301 vào bộ nhớ cache vì tính chất vĩnh viễn của chúng. Vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi bạn xử lý redirect.

Vai trò của redirect 301 trong SEO

Sự đồng thuận chung là redirect 301 chuyển 95-99% Page authority từ một URL cũ sang một URL mới. Mặc dù khách truy cập sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa redirect 301 và redirect 302. Nhưng đối với công cụ tìm kiếm, đây là những tín hiệu hoàn toàn khác nhau .

Hãy cẩn thận về việc sử dụng redirect 301 khi redirect không phải là vĩnh viễn. Nếu bạn có ý định loại bỏ redirect 301 ngay sau khi triển khai nó: hãy chuẩn bị đợi vài tuần, nếu không phải vài tháng. Sau đó, bạn sẽ thấy URL được chuyển hướng trở lại trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Redirect 301: nội dung được di chuyển vĩnh viễn
Redirect 301: nội dung được di chuyển vĩnh viễn

Một trong những điều dễ quên nhất về redirect là chúng phải di chuyển với miền. Cố gắng không nghĩ về chúng ở cấp độ trang web, mà là cấp độ miền. Vì vậy, nếu bạn thiết kế lại trang web hoặc chuyển sang miền hoặc CMS mới, tất cả các redirect cũ đó cần phải đi cùng bạn. Nếu bạn quên chúng, bạn sẽ tạo ra UX có khả năng không tốt cho cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm. Bạn có thể mất rất nhiều giá trị liên kết trong quá trình này.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra tất cả các nơi redirect hoạt động: .htaccess, httpd.conf, file XML trên máy chủ, và plugins trong CMS của bạn. Nếu có thể, hãy canonical một nơi cho tất cả các redirect ngay bây giờ để một ngày nào đó khi bạn thực hiện redirect và ít có khả năng bỏ lỡ một redirect.

Các câu hỏi thường gặp

Redirect 302: Đã tìm thấy (HTTP 1.1) / Đã tạm thời di chuyển (HTTP 1.0)

Redirect 302 là gì?

Redirect 302 là chuyển hướng người dùng URL Đến URL B, đồng thời báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng URL Nội dung của tạm thời đã được chuyển đến URL B.

Vai trò của redirect 302 trong SEO

Theo mặc định, redirect 302 không chuyển Page authority từ URL cũ sang URL mới. Redirect 302 hiếm khi được sử dụng vì trong hầu hết các trường hợp:

 • Bạn muốn chuyển quyền của một trang
 • Chỉ có redirect 301 mới cho phép bạn làm điều đó.

Các chuyên gia SEO đã tiến hành nghiên cứu về điều gì sẽ xảy ra nếu redirect 302 diễn ra trong một thời gian dài, giả sử lâu hơn 6 tháng. Họ nhận thấy rằng theo thời gian, các công cụ tìm kiếm bắt đầu coi redirect 302 là redirect 301, do tính chất vĩnh viễn của nó. Điều này cũng có nghĩa là trong tình huống này, redirect 302 sẽ vượt qua quyền của trang tương tự như redirect 301.

Các tình huống sử dụng redirect 302:

 • Khi một URL tạm thời được chuyển sang một URL khác;
 • Khi bạn muốn chuyển hướng khách truy cập đến một trang khác dựa trên vị trí hoặc tùy chọn ngôn ngữ của họ. Mặc dù điều này không được Google khuyến nghị, nhưng đây là một trường hợp sử dụng cho redirect 302;
 • Khi bạn có trang web trên máy tính để bàn và trang web trên điện thoại di động. Bạn muốn chuyển hướng khách truy cập trên máy tính để bàn đến trang web trên điện thoại di động và ngược lại.
Redirect 302: nội dung được chuyển tạm thời
Redirect 302: nội dung được chuyển tạm thời

Google thường đưa ra các tuyên bố như redirect 302 vượt qua xếp hạng toàn trang. Điều này có thể xảy ra sau khi redirect 302 đã được thực hiện trong một thời gian dài nhưng nó thường che giấu. Thực tế cho thấy Redirect 302 và redirect 301 gửi một thông báo rất khác nhau để tìm kiếm và cách Google ít nhất xử lý chúng.

Redirect 301 hợp nhất các URL, trong khi URL được redirect 302 được giữ trong chỉ mục và tiếp tục xếp hạng. Luôn chọn chuyển hướng phù hợp cho công việc!

Redirect 303: Xem Khác

Redirect 303 là gì?

Redirect 303 là redirect phía máy chủ đảm bảo khách truy cập sẽ không thể gửi lại biểu mẫu khi sử dụng nút Quay lại trong trình duyệt của họ. Vì redirect 303 cho biết rằng yêu cầu tiếp theo đến URL tạm thời phải được thực hiện bằng các phương thức HTTP. redirect 303 chỉ nên được sử dụng để xử lý việc gửi biểu mẫu trên các trang web.

Vai trò của redirect 303 trong SEO

Redirect 303 không đóng vai trò gì trong SEO, vì các công cụ tìm kiếm không thực hiện POST các yêu cầu. Không sử dụng redirect 303 khi bạn cần redirect URL sau khi nội dung đã di chuyển. Nó không phải là những gì nó dự định cho.

Redirect 307: redirect tạm thời

Redirect 307 là gì?

Redirect 307 là chuyển hướng phía máy chủ tương đương với HTTP 1.1 của redirect 302. redirect 307 đã được đưa vào hoạt động để đảm bảo rằng phương thức HTTP được sử dụng để đưa ra yêu cầu không thay đổi khi máy chủ phản hồi bằng redirect. Nếu có phương thức HTTP được sử dụng, phương thức này có được chuyển như một phần của redirect. Nếu POST được sử dụng, thì a POST được chuyển như một phần của redirect.

Vai trò của redirect 307 trong SEO

Tương tự như việc sử dụng redirect 302, redirect 307 chỉ nên được sử dụng khi nội dung đã tạm thời được chuyển đến một URL khác. Hiện tại, vẫn chưa rõ cách các công cụ tìm kiếm xử lý redirect 307 nên hãy sử dụng redirect 302 để cho biết nội dung đã tạm thời di chuyển.

Redirect 307 được sử dụng làm redirect nội bộ trong trường hợp HSTS

Bảo mật truyền tải nghiêm ngặt HTTP, viết tắt là HSTS, là một cách để máy chủ web tuyên bố rằng:

 • Các trình duyệt web chỉ nên tương tác với nó bằng cách sử dụng các kết nối HTTPS an toàn
 • Không bao giờ thông qua giao thức HTTP không an toàn. Điều đó nghe có vẻ phức tạp, 

Nhưng về mặt khái niệm thì không. Hãy lấy một ví dụ:

Khi trình duyệt của bạn biết rằng một trang web đang sử dụng HSTS (vì nó đã được thông báo như vậy khi truy cập trang web trước đó). Nó sẽ chuyển hướng bất kỳ URL HTTP nào đến HTTPS bất cứ khi nào bạn cố gắng truy cập Phiên bản HTTP.

Trình duyệt sẽ sử dụng 307 để redirect nội bộ từ HTTP sang HTTPS. Vì vậy, trong khi redirect 307 là chuyển hướng phía máy chủ, nó cũng có thể được sử dụng làm redirect nội bộ trong trình duyệt. Thực tế, đó không phải là “redirect thực” mà các công cụ tìm kiếm sẽ gặp phải nên đừng nghĩ rằng bạn an toàn khỏi bị tổn hại khi nhìn thấy redirect 307. Đó có thể là redirect nội bộ.

Số 307 ngày nay chủ yếu là từ HSTS và đang được lưu trong bộ nhớ cache của trình duyệt, có thể có số 301 hoặc 302 đằng sau nó. Bạn có thể kiểm tra bot nào sẽ thấy bằng cách kiểm tra trạng thái trên trang không có lịch sử. Chẳng hạn như ở chế độ ẩn danh hoặc kiểm tra phản hồi tiêu đề bằng Tìm nạp trong Google Search Console.

Redirect 308: redirect vĩnh viễn

Redirect 308 là phiên bản vĩnh viễn của redirect 307. Như có thể mong đợi với một chuyển hướng vĩnh viễn, redirect 308 không vượt qua Page authority.

Tương tự như redirect 307, redirect 308 giữ phương thức HTTP được sử dụng ban đầu. Hiện tại, vẫn chưa rõ cách các công cụ tìm kiếm xử lý redirect 308 nên hãy sử dụng redirect 301 để cho biết nội dung đã chuyển vĩnh viễn.

Redirect hay Không redirect?

Chuyển hướng tồn tại là có lý do. Chúng cho phép bạn đưa khách truy cập từ nội dung lỗi thời và URL không tồn tại sang nội dung cập nhật. Chúng tôi đã đề cập đến góc độ URL không tồn tại ở một mức độ. Bạn cần thực hiện một số công việc đó một mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ không nắm bắt được tất cả mọi thứ và đôi khi cần các quy tắc chuyển hướng thủ công.

Ví dụ: giả sử bạn đã viết một bài báo có tiêu đề “mua backlink chất lượng vượt qua mọi thuật toán” khi thuật toán Google Penguin được đưa ra. Đó là một bài đăng tuyệt vời vào năm 2012, nhưng những người tìm kiếm đang tìm kiếm “mua backlink tay chất lượng” vào năm 2021 muốn có loại backlink trong ngữ cảnh. Bạn muốn giữ cho những người đọc đó hài lòng. Vì vậy bạn viết một bài đăng mới về các tính năng có trong dịch vụ backlink nội dung là guest post.

Trong trường hợp này, chuyển hướng từ bài viết cũ sang bài viết mới là hoàn toàn có thể chấp nhận được và phù hợp. Ngoài ra, trong trường hợp này, redirect là một phương pháp SEO tốt. Thay vào đó, link juice được gán cho bài đăng cũ sẽ được chuyển đến bài đăng mới của bạn, giúp nó có trọng lượng tức thì trong các công cụ tìm kiếm.

Có một số tình huống mà redirect là thích hợp, bao gồm:

 • Bạn đã đăng nội dung cập nhật và muốn hướng khách truy cập khỏi phiên bản cũ hơn.
 • Bạn đã đại tu cấu trúc permalink của trang web và cần redirect các URL cũ sang cấu trúc mới của chúng.
 • Bạn đang cập nhật một trang hoặc bài đăng đã xuất bản và muốn tạm thời redirect traffic đến một bài đăng hoặc trang khác trong khi bạn làm việc trên bản cập nhật.
 • Chuyển hướng trang web: khi đó là về toàn bộ trang web: Redirect miền được sử dụng khi toàn bộ miền bị ảnh hưởng.
Ví dụ: chiến dịch giảm giá mùa hè

Giả sử bạn có một chiến dịch giảm giá tạm thời trong mùa hè cho dép tông. Khi mọi người yêu cầu trang danh mục dép lê tại https://www.domain.com/dep-le/. Bạn muốn họ được chuyển hướng đến https://www.domain.com/ban-dep-le-mua-he/, trang này có thiết kế khác và chứa ưu đãi hạn chế. https://www.domain.com/ban-dep-le-mua-he/ sẽ bị xóa sau 2 tuần và sau đó https://www.domain.com/dep-le/ sẽ hoạt động trở lại.

Trong trường hợp này, bạn muốn các công cụ tìm kiếm ghi nhớ https://www.domain.com/dep-le/ và giữ nó trong chỉ mục vì bản chất chuyển hướng chỉ là tạm thời. Trong trường hợp này, bạn sẽ sử dụng redirect 302 .

Ví dụ: xóa các trang có giá trị SEO

Giả sử một số sản phẩm trên trang web của bạn không còn nữa và chúng sẽ không trở lại trong tương lai. Bạn xóa các trang sản phẩm đó và bạn redirect 301 các URL này đến trang thay thế có liên quan nhất. Hầu hết các trường hợp đó là một sản phẩm có liên quan, nhưng nếu không thể, bạn có thể redirect đến danh mục chính.

Ví dụ: Chuyển hướng chuyển đổi tên miền

Giả sử bạn đang chuyển trang web của mình sang một tên miền mới, thì bạn cần chuyển hướng cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm đến đó. redirect được thực hiện ở cấp máy chủ web và nó tương tự như redirect URL, phạm vi redirect rất khác – nó ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Ví dụ: hợp nhất các trang web

Một ví dụ khác mà bạn sử dụng chuyển hướng trang web là khi hợp nhất các trang web và liên quan đến một hoặc nhiều trang web được hợp nhất thành một. Điều này thường xảy ra sau khi mua lại hoặc khi các trang web vệ tinh không còn tồn tại.

Khi nào không redirect

Trong tất cả các tình huống ở trên, redirect là cần thiết để đưa khách truy cập từ nội dung lỗi thời và URL bị hỏng sang nội dung cập nhật. Chúng cũng hữu ích như một biện pháp tạm thời trong khi một chút nội dung cụ thể được cập nhật.

Vì vậy, khi nào thì không thích hợp để sử dụng chuyển hướng? Ví dụ: nếu bạn đã tạo menu tùy chỉnh bằng cách sử dụng URL không bao gồm “www”. Tuy nhiên, URL trang web của bạn lại phân giải với tên miền phụ “www” ở phía trước URL thì bạn đang mắc lỗi.

Sử dụng redirect trong trường hợp đó là không phù hợp và làm ảnh hưởng đến tốc độ và SEO của trang web của bạn.

Cách giảm thiểu redirect cho trang web của bạn

Nếu bạn đang muốn giảm thiểu chuyển hướng trong WordPress, thì có hai điều quan trọng bạn cần làm.

1. Không bao giờ tạo redirect không cần thiết

Điều đầu tiên cần nhớ là đừng bao giờ cố tình tạo ra các redirect không cần thiết. Ví dụ: bạn không nên tạo redirect khi xây dựng backlink nội bộ và menu.

Nếu bạn đã có thói quen gõ URL một cách lười biếng, tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại về cách bạn đang làm việc. Thay vào đó, khi bạn tạo một URL, hãy đảm bảo tuân theo các phương pháp hay nhất sau:

 • Tránh chuyển hướng theo chuỗi: một redirect không được chuyển tiếp sang redirect khác.
 • Redirect đến phiên bản ưa thích của trang web của bạn
 • Sử dụng đúng giao thức (http hoặc https)
 • Tên miền (www hoặc không phải www) 
 • Ký hiệu đường dẫn (có hoặc không có dấu gạch chéo)
 • Sử dụng redirect 302 cho các chiến dịch không hoạt động.
 • Sử dụng redirect 301 cho nội dung bị xóa vĩnh viễn.

Sức mạnh redirect được tích hợp trong WordPress được cho là dự phòng, trong trường hợp bạn vô tình tạo một URL xấu. Nó không phải là một bản sửa lỗi rất đáng tin cậy cho việc viết URL lười biếng nói chung.

2. Đảm bảo rằng Miền cấp cao nhất (TLD) của bạn hoạt động mà không cần redirect nhiều hơn một lần

Điều thứ hai bạn có thể làm để giảm thiểu sự xuất hiện của chuyển hướng là đảm bảo rằng Tên miền cấp cao nhất (TLD) của bạn được redirect tối đa 1 lần. Mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng URL chính xác được truy cập thông qua một lần redirect hoặc ít hơn. Bất kể sự kết hợp giữa tiền tố giao thức và tên miền phụ mà khách truy cập ném trước TLD.

Hãy xem một ví dụ. Tất cả các URL sau sẽ phân giải thành TLD mà không có nhiều hơn một redirect. Ngoài ra, một trong những URL này sẽ giải quyết mà không có redirect:

 • http://example.com
 • http://www.example.com
 • https://example.com
 • https://www.example.com

Thiết lập redirect ở cấp máy chủ

Một phương pháp bạn có thể thực hiện để thiết lập chuyển hướng là thêm một hoặc nhiều quy tắc redirect vào máy chủ của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng khách truy cập nhận được công thức phù hợp của URL trang web của bạn càng nhanh càng tốt.

Mục tiêu cơ bản mà bạn đang cố gắng hoàn thành là tạo các quy tắc redirect nhắm mục tiêu đến bất kỳ công thức URL nào yêu cầu nhiều hơn một redirect. Bạn muốn buộc các URL đó phân giải trực tiếp thành URL được tạo đúng công thức.

Ví dụ: nếu URL “http://example.com” yêu cầu hai redirect để đến “https://www.example.com”, bạn có thể tạo redirect thủ công để điều đó xảy ra trong một bước (thay vì hai ).

Quy tắc redirect trong Apache

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên một tiêu chuẩn LAMP stack , bạn sẽ cần phải thêm các quy tắc URL viết lại để trang web của bạn bằng tập tin .htaccess. Thiết lập redirect thông qua file cấu hình máy chủ web là một quy trình kỹ thuật và có thể phức tạp.

Do đó, chỉ sử dụng phương pháp này nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc chỉnh sửa  file .htaccess của mình . Ngay cả khi bạn có, bạn vẫn nên tạo một bản sao lưu của file trước.

Sau đó, bước đầu tiên là kết nối với cài đặt WordPress của bạn bằng ứng dụng khách FTP hoặc thông qua Trình quản lý file cPanel của hosting. Bạn có thể tìm file .htaccess trong thư mục gốc của trang web wordpress của mình.

Để thiết lập redirect 301, bạn cần chỉ định các vị trí URL cũ và mới với cấu trúc cú pháp giống như sau:

Redirect 301 "old-page" "new-page"

Nếu bạn muốn redirect tất cả lưu lượng truy cập trang web của mình từ HTTP sang HTTPS, bạn có thể sử dụng cách sau:

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteCond !{HTTPS} off

RewriteRule ^(.*)$ https://www.%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www.

RewriteRule ^(.*)$ https://www.%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

</IfModule>

Hãy nhớ rằng trước khi thực hiện việc này, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã  định cấu hình đúng chứng chỉ SSL của mình trên trang WordPress mới.

Quy tắc redirect trong Nginx

Nếu bạn đang sử dụng cấu hình lưu trữ nâng cao hơn, rất có thể nó được cung cấp bởi Nginx chứ không phải Apache. Trong trường hợp đó, mọi thứ không hoàn toàn đơn giản.

Cấu hình redirect sẽ khác nhau giữa các máy chủ lưu trữ và bạn sẽ muốn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của máy chủ lưu trữ để khắc phục sự cố redirect.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tự tin vào khả năng của mình thì có thể tạo redirect trong Nginx bằng cách tạo khối máy chủ cho nội dung bạn muốn chuyển hướng. Sử dụng mã sau:

server {

listen 80;

server_name domain1.com;

return 301 $scheme://domain2.com$request_uri;

}

Trong hướng dẫn trên, “return” được sử dụng để thay thế URL. Nó trả về mã trạng thái được chỉ định trong URL redirect. Biến “$ Scheme” sử dụng lược đồ từ yêu cầu http / https ban đầu và trả về mã redirect 301 với URL mới.

Một tùy chọn khác là sử dụng:

rewrite ^/$ http://www.domain2.com permanent;

rewrite ^/(.*)$ http://www.domain2.com/$1 permanent;

Điều này có thể được sử dụng để tạo redirect vĩnh viễn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của F5 Network về cách tạo quy tắc viết lại Nginx .

Tạo redirect WordPress với một plugin

Nếu máy chủ của bạn không có tính năng quy tắc redirect, bạn có thể phải sử dụng plugin WordPress. Có rất nhiều plugin redirect có sẵn và Redirection là một trong những plugin phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng:

Plugin Redirection WordPress
Plugin Redirection WordPress

Plugin này rất dễ sử dụng và có thể được thiết lập để tạo redirect bằng mã WordPress, .htaccess trên máy chủ Apache hoặc redirect máy chủ Nginx. Thêm vào đó, nó hoàn toàn miễn phí.

Đây là cách bắt đầu với plugin redirect.

Sau khi tải xuống từ Thư mục plugin, bạn có thể xác định vị trí của nó bằng cách đi tới Công cụ> redirect:

plugin redirect WordPress
Trang chào mừng của plugin Redirection WordPress

Điều này sẽ đưa bạn đến một trang chào mừng. Bấm vào nút Bắt đầu Thiết lập  , sau đó làm theo một loạt các lời nhắc. Sau khi hoàn tất, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. 

Cách thêm một redirect mới theo cách thủ công

Bạn có thể thêm redirect mới theo cách thủ công bằng cách nhấp vào nút add new. Sau đó, nhập URL nguồn và URL đích vào các trường biểu mẫu tương ứng và nhấp vào nút add redirect  :

Tạo redirect
Màn hình Thêm redirect mới trong plugin redirect

Phương pháp này chỉ được khuyến nghị nếu bạn chỉ có một vài URL để redirect. Nếu bạn đang xử lý giá trị của toàn bộ trang web, bạn nên tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng tính năng nhập URL của plugin.

Redirect Nhập / Xuất

Một cách hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng plugin này là nhập và xuất redirect. Ví dụ: bạn có thể xuất các URL cũ từ trang web của mình, sau đó sử dụng plugin trên một trang web mới để nhập danh sách.

Để thực hiện việc này, hãy cài đặt và kích hoạt plugin redirect trên trang web cũ của bạn. Tiếp theo, từ bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn và chuyển đến Công cụ> redirect> Nhập / Xuất.

Ở cuối màn hình, trong  Export , bạn có thể xuất mọi thứ sang CSV, Apache .htaccess , quy tắc viết lại Nginx hoặc file Redirection JSON:

Xuất chuyển hướng
Phần ‘Xuất’ của plugin Redirection WordPress

Sau đó, với plugin được cài đặt trên trang web mới của bạn, bạn có thể chuyển đến màn hình tương tự để nhập file:

Nhập chuyển hướng
Màn hình Nhập / Xuất trong plugin redirect

Nhấp vào nút add file và chọn file. Sau khi nó được tải lên, bạn có thể tìm thấy các URL mới được liệt kê trong  tab redirect .

Các plugin redirect WordPress khác

Đây không phải là plugin redirect WordPress duy nhất mà bạn có thể sử dụng.  301 Redirects là một plugin phổ biến khác sẽ được ưa thích bởi những người dùng đang tìm kiếm danh sách mua sắm các tùy chọn cấu hình. Với hơn 80.000 lượt cài đặt đang hoạt động, nó chắc chắn đã được thử nghiệm tốt. Nó rất dễ học, có giao diện được thiết kế tốt và có thể được sử dụng để tạo redirect 301 và 302 theo cách thủ công.

Một tính năng đặc biệt hay là menu thả xuống để chọn các trang, bài đăng, trang phương tiện và các trang lưu trữ làm mục tiêu redirect. Điều này đảm bảo rằng các quy tắc redirect được tạo thủ công sẽ giải quyết mà không có bất kỳ sự cố nào. Bạn cũng có thể giữ lại các chuỗi truy vấn trên các redirect.

Redirect phía máy khách

Redirect phía máy khách là một phương pháp chuyển tiếp trong đó trình duyệt của khách truy cập xử lý redirect. Sử dụng redirect phía máy khách có một số hạn chế, đó là:

 1. SEO:

Các công cụ tìm kiếm có thể không vượt qua thẩm quyền khi redirect phía máy khách được sử dụng. Chúng có thể chưa nhận biết được redirect trong trường hợp redirect JavaScript hoặc chúng có thể không coi đó là redirect do thời gian làm mới.

Hãy nhớ rằng, để các công cụ tìm kiếm thấy một redirect JavaScript, chúng cần phải thực thi nó. Và tài nguyên của họ để thực thi JavaScript bị hạn chế. Đó là lý do tại sao thường mất một lúc trước khi redirect được chọn và xử lý.

Trong trường hợp làm mới meta: nếu thời gian làm mới được đặt thành “0”, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ coi đó là redirect 301 và chuyển quyền.
Nếu bạn muốn đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể nhận redirect nhanh chóng, thì hãy đảm bảo sử dụng redirect phía máy chủ. Nếu nội dung đã di chuyển vĩnh viễn, hãy sử dụng redirect 301. Nếu nó đã tạm thời di chuyển, hãy sử dụng redirect 302.

 1. Nút Quay lại:

Redirect phía máy khách phá vỡ nút Quay lại. Khi cố gắng sử dụng nút Quay lại, khách truy cập sẽ ngay lập tức được chuyển đến URL mà họ được redirect đến.

 1. Hỗ trợ:

không phải tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ redirect phía máy khách.

Vì tất cả những lý do này, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng redirect phía máy khách .

Do bản chất của bài viết này, điều quan trọng vẫn là mô tả các redirect phía máy khách:

 • redirect làm mới meta
 • redirect JavaScript

Redirect làm mới meta

redirect làm mới meta được thực hiện bằng cách sử dụng meta refresh element, nằm trong <head>-section. Nó được sử dụng để hướng dẫn trình duyệt làm mới một trang hoặc tải một URL khác sau một số giây nhất định.

Dưới đây là một ví dụ về redirect làm mới meta trông như thế nào để đưa khách truy cập đến https://www.hmgsearch.com/sau khi tải một trang:

<meta http-equiv="refresh" content="0; url=https://www.hmgsearch.com/">

Các câu hỏi thường gặp

 • Làm cách nào để redirect đến một URL khác bằng cách sử dụng redirect HTML?
 • Các redirect làm mới meta có hại cho SEO không?

Redirect JavaScript

redirect JavaScript được sử dụng để hướng dẫn trình duyệt tải một URL khác. Ví dụ về redirect JavaScript có thể trông như thế nào khi chúng tôi đưa khách truy cập đến https://www.hmgsearch.com/sau khi hiển thị trang:

<script>window.location.replace("https://www.hmgsearch.com/");</script>

Các câu hỏi thường gặp

 • Làm cách nào để redirect đến một URL khác bằng cách sử dụng redirect JavaScript?
 • Các redirect JavaScript có hại cho SEO không?

Các phương pháp hay nhất để redirect là gì?

Khi sử dụng redirect, hãy ghi nhớ các phương pháp hay nhất bên dưới để đảm bảo bạn:

 • Cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tối ưu
 • Duy trì quyền hạn trang nhiều nhất có thể.

Tránh redirect bất cứ khi nào bạn có thể

Vâng, bạn đã đọc đúng: tránh sử dụng redirect bất cứ khi nào bạn có thể. Chúng làm tăng thời gian tải và lãng phí crawl budget của các công cụ tìm kiếm.

Xin lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng redirect 301 để định cấu hình máy chủ web của bạn để nó cấu trúc URL theo sở thích của bạn.

Ngay cả khi giá trị liên kết được duy trì, redirect sẽ thêm thời gian tải cho hành trình của người dùng và bot. Tốt nhất là giảm redirect bất cứ khi nào có thể internal link phải trực tiếp. Redirect 302 sẽ trở thành redirect 301 theo thời gian nhưng tạm thời phục vụ một mục đích khác và sẽ hoạt động khác. Điều đó đang được nói, redirect là một phần hoàn toàn bình thường của một trang web. Chúng chỉ cần được xử lý một cách chính xác.

Redirect đến một URL thay thế có liên quan

Khi triển khai redirect, điều cần thiết là bạn phải redirect các URL cũ đến URL thay thế có liên quan nhất. Điều này rõ ràng là quan trọng theo quan điểm của người dùng, và do đó các công cụ tìm kiếm cũng coi nó là quan trọng. Nếu bạn redirect đến các URL không liên quan, bạn có nguy cơ bị các công cụ tìm kiếm không hợp nhất giá trị của URL cũ với URL mới. Điều này dẫn đến lỗi được gọi là lỗi 404 mềm.

Khi triển khai redirect 301, tốt nhất bạn nên sử dụng URL mục tiêu gần giống với URL gốc về cả chủ đề và mục đích. Quá thường xuyên, quản trị viên web lười biếng redirect các trang đến trang chủ của họ hoặc các trang lạc đề khác. Điều này có thể dẫn đến lỗi 404 mềm và Google giảm giá trị liên kết thông qua redirect.

Tránh redirect theo chuỗi

Khi sử dụng redirect, hãy thận trọng với các redirect theo chuỗi . redirect theo chuỗi là khi một URL được yêu cầu, redirect được sử dụng để redirect nó đến một URL khác và đến lượt URL cụ thể này cũng được redirect. Điều quan trọng là tránh redirect theo chuỗi vì hai lý do:

 1. Google thường chỉ theo sau 5 lần redirect; sau đó, nó sẽ hủy bỏ để tránh có khả năng bị kẹt và lãng phí crawl budget. Xin lưu ý rằng họ có thể tiếp tục theo các redirect đó, nơi họ đã dừng lại, ở giai đoạn sau.
 2. Vì không phải tất cả Page authority đều được chuyển trong redirect nên việc redirect theo chuỗi với một hoặc nhiều bước nhảy bổ sung sẽ không cải thiện số lượng Page authority được thông qua.

Ví dụ: URL A redirect đến URL B, URL B đến URL C và URL C lần lượt redirect đến URL D. Bây giờ, giả sử bạn mất 5% quyền hạn trong một redirect. Khi đó cơ quan đến URL D là: 0.95x 0.95x 0.95= 0.857.

Redirect theo chuỗi

Redirect đến phiên bản ưa thích của URL trang web của bạn

Điều quan trọng là chọn phiên bản ưa thích của URL trang web của bạn và gắn bó với nó. Dưới đây chúng tôi mô tả hai chủ đề quan trọng mà bạn cần nghĩ đến khi liên kết. Việc sử dụng nhất quán phiên bản ưa thích của URL trang web của bạn sẽ ngăn chặn các redirect không cần thiết, gây mất Page authority.

Đến www hoặc không vào www

Ví dụ: nếu bạn muốn có trang web của bạn trên các web tên miền phụ thì 301 redirect đến phiên bản với các web tên miền phụ. Hãy nhớ rằng: dành cho công cụ tìm kiếm thì www.example.com example.com là hai miền riêng biệt.

HTTPS hay không

Nếu bạn đang sử dụng HTTPS, hãy đảm bảo rằng các biến thể HTTP của URL được redirect 301 đến các bản sao HTTPS của chúng.

Chém hay không chém

Chọn tùy chọn của bạn khi nói đến dấu gạch chéo theo sau. Đối với các công cụ tìm kiếm www.example.com/page-a và www.example.com/page-a/là các URL khác nhau. Khi cả hai URL phân phát cùng một trang và không có canonical url hoặc meta name=”robots” content=”noindex” được sử dụng khiến bạn có nội dung trùng lặp.

Nếu bạn thích có dấu gạch chéo: đảm bảo các yêu cầu đối với phiên bản của trang không có dấu gạch chéo sẽ được redirect đến phiên bản có dấu gạch chéo.

Vỏ bọc

Khi mọi người external link tới các trang khác, đôi khi họ mắc lỗi. Họ có thể giới thiệu sự kết hợp của các ký tự viết thường và viết hoa vào URL của bạn.

Ví dụ: https://www.example.com/about-Us/. Trong trường hợp mọi người yêu cầu một URL như vậy, hãy đảm bảo redirect 301 đến phiên bản viết thường của URL: https://www.example.com/about-us/page. Để ngăn nội dung trùng lặp có thể xảy ra và các sự cố 404 không mong muốn.

Mọi người sẽ cho backlink tới trang web của bạn theo cách họ muốn. Thường thì họ sẽ không tuân theo phiên bản ưa thích cho URL trang web của bạn. Họ có thể external link trang liên hệ của bạn bằng URL http://yourdomain.com/contact trong khi trên thực tế. Khi đó, URL của bạn nằm ở đó http://www.yourdomain.com/contact/. Khi bạn đã định cấu hình chính xác máy chủ web của mình, khách truy cập sẽ đến đúng URL, nhưng bạn sẽ mất một chút quyền trong redirect.

Theo dõi các backlink của bạn bằng một công cụ như Majestic hoặc Ahrefs và tiếp cận những backlink phiên bản sai của URL của bạn.

Sử dụng redirect 302 cho các URL chiến dịch không hoạt động

Rất nhiều trang web sử dụng URL của chiến dịch để hỗ trợ các chiến dịch trực tuyến và ngoại tuyến của họ. Sau khi các chiến dịch này kết thúc, URL của chúng thường chỉ được redirect 301. Điều đó thường không chính xác, bởi vì các chiến dịch này có thể trở lại sau một tháng.

Khi một chiến dịch đơn giản là tạm thời không hoạt động và sẽ trở lại trong tương lai thì hãy sử dụng redirect 302. Thao tác đó có thể giữ URL chiến dịch trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm khi bạn cần lại.

Sử dụng redirect 301 cho các URL của chiến dịch sẽ không bao giờ được sử dụng nữa

Khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng một URL chiến dịch sẽ không bao giờ được sử dụng nữa thì nên redirect 301 đến URL có liên quan nhất trong trang web của mình. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về điều đó, hãy sử dụng redirect 302 để về cơ bản bạn có URL ở chế độ chờ. URL sẽ vẫn còn trong chỉ mục và URL có thể được sử dụng để xếp hạng lại trong các công cụ tìm kiếm.

Dọn dẹp các redirect của bạn

Việc có (hàng trăm) nghìn redirect có thể, tùy thuộc vào cách thực hiện redirect, làm chậm một trang web đáng kể.

Trên hết, đôi khi các redirect cũ có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành vi trang web lạ. Một redirect cũ có thể gây ra hành vi không thể giải thích được trong trang web của bạn.

Giữ mọi thứ đơn giản; giữ số lượng redirect trong trang web của bạn ở mức tối thiểu. Kiểm tra định kỳ những redirect nào là cần thiết và những redirect nào có thể được làm sạch. Chỉ những URL có backlink và / hoặc có traffic giới thiệu nghiêm túc mới được redirect. Có thể tìm thấy các URL này bằng cách phân tích các backlink các trang trên trang web của bạn. Một số dịch vụ như Majestic và Ahrefs kết hợp với dữ liệu giới thiệu từ dịch vụ phân tích trang web của bạn. Tất cả các URL redirect nhưng không có backlink và lưu lượng truy cập giới thiệu đều có thể bị xóa.

Mẹo:

Tôi muốn dọn dẹp các redirect nếu có thể để duy trì quyền hạn SEO và mong muốn có càng ít redirect càng tốt trên các internal link nói chung. Công việc đó sẽ giảm tác động đến việc thu thập thông tin của Googlebot. Khi ưu tiên các nguồn lực phát triển vào việc sửa lỗi redirect, tôi thường đặt ước tính tác động của người dùng là độ trễ 100-200ms cho mỗi bước nhảy.

Canonical IP

Canonical IP là quá trình thực hiện redirect cho một địa chỉ IP đến một tên miền. Điều này được thực hiện để ngăn nội dung trùng lặp .

Nếu máy chủ web của bạn được thiết lập không chính xác, nó có thể phục vụ trang web của bạn cho cả địa chỉ IP của máy chủ web và tên miền của bạn. Trải nghiệm người dùng kỳ lạ sang một bên, việc trang web của bạn có thể truy cập vào các công cụ tìm kiếm thông qua cả địa chỉ IP và tên miền của bạn sẽ dẫn đến nội dung trùng lặp và nên tránh.

Có một tin tốt: vấn đề này không khó giải quyết. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng máy chủ web Apache, điều này có thể được khắc phục bằng cách đưa mã bên dưới vào file .htaccess của bạn.

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^123.123.123.123

RewriteRule (.*) http://www.example.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: thay thế 123.123.123.123 bằng địa chỉ IP máy chủ và example.com bằng tên miền của bạn.

Bạn thiết lập redirect như thế nào?

Các cách phổ biến nhất để thiết lập redirect là:

 1. Cấu hình máy chủ web
 2. Hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Xin lưu ý rằng thiết lập redirect URL trong CMS có lợi ích là nó dễ tiếp cận hơn đối với những người không có nền tảng quản trị hệ thống hoặc phát triển.

Nhưng nó có một số nhược điểm:

 1. Khi có sự cố với CMS, các redirect có thể ngừng hoạt động.
 2. Các redirect này chậm hơn, vì CMS cần được tải cho mỗi redirect.
 3. Các redirect được thiết lập trong CMS và ở cấp máy chủ web có thể cùng tồn tại, dẫn đến nhầm lẫn và nhầm lẫn.

Do đó, bạn nên thiết lập redirect URL trên máy chủ web của mình và chỉ sử dụng redirect CMS khi không có cách phù hợp nào khác để redirect URL.

Các câu hỏi thường gặp

 • Làm cách nào để redirect URL bằng file .htaccess trên Apache?

Redirect bằng regular expressions

Regular expressions (RegEx) là một ngôn ngữ có thể được sử dụng để tìm kiếm trong văn bản bằng các mẫu.

Ví dụ, để tìm kiếm một chuỗi văn bản cho các chữ số, regex [0-9]có thể được sử dụng. Một ví dụ khác là sử dụng regex để khớp các ký tự tùy chọn. filename.html?phù hợp với cả hai filename.htm và filename.html.

Regular expressions cực kỳ hữu ích để thiết lập redirect vì nó giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi thiết lập redirect cho các URL riêng lẻ. Ví dụ: giả sử bạn có cấu trúc URL sau:

 • /blog/category-1/
 • /blog/category-2/
 • /blog/category-3/

Sau đó, thay vì thiết lập ba quy tắc redirect khác nhau thì bạn có thể sử dụng các regular expressions sau để phù hợp với tất cả các thư mục con: /blog/(.*)/.

Tổng kết

Đơn giản và dễ hiểu: nếu được triển khai kém, redirect có thể làm chậm trang web của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên dành thời gian để giảm thiểu số lượng redirect.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tránh tạo các redirect không cần thiết và đảm bảo TLD của bạn được giải quyết mà không có nhiều hơn một redirect.

Tuy nhiên, đôi khi việc cố ý tạo và sử dụng redirect là thích hợp. Khi rơi vào trường hợp này, có hai cách để giải quyết:

 • Bạn có thể thiết lập redirect ở cấp máy chủ. Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp các tính năng có thể trợ giúp.
 • Sử dụng một plugin WordPress như Redirection để thêm một số redirect theo cách thủ công hoặc nhập danh sách các redirect URL.

Bằng cách hạn chế sử dụng redirect trong các trường hợp cần thiết và sử dụng các phương pháp hay nhất về redirect. Bạn sẽ đảm bảo rằng khách truy cập của mình có trải nghiệm nhanh nhất có thể và tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ không giảm.

Thêm vào đó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm tổn hại đến SEO và mất thứ hạng của mình! Suy nghĩ của bạn là gì: bạn có gặp phải vấn đề về hiệu suất do redirect quá nhiều không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây

Các câu hỏi thường gặp?

Redirect 302 so với 307: tôi nên sử dụng redirect nào?

Redirect 302 và 307 đều có thể được sử dụng khi nội dung đã tạm thời được di chuyển và sẽ hoạt động trở lại trong tương lai gần. Vì rõ ràng cách các công cụ tìm kiếm xử lý redirect 302, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng redirect đó trên redirect 307.

Sự khác biệt kỹ thuật chính giữa các redirect này là phương thức HTTP không thay đổi khi sử dụng redirect 307. Ví dụ: nếu có phương thức HTTP đã được sử dụng, thì có phương thức HTTP được chuyển như một phần của redirect.

Xin lưu ý rằng redirect 307 cũng được sử dụng làm redirect nội bộ, trong trường hợp HTTPS được thực thi.

Tóm tắt redirect 302 so với 307

Loại redirectCa sử dụngƯu tiên SEO
redirect 302Nội dung tạm thời được di chuyển, phương thức HTTP có thể thay đổi.
redirect 307Nội dung tạm thời được di chuyển, phương thức HTTP sẽ được giữ nguyên.không

Các redirect làm mới meta có hại cho SEO không?

Nếu phương tiện redirect duy nhất của bạn là redirect làm mới meta, thì: không. Sử dụng loại redirect này tốt hơn nhiều so với việc không redirect chút nào.

Theo quan điểm của SEO, redirect làm mới meta không phải là cách redirect tối ưu nhất bởi vì nó thực sự là làm mới trang chứ không phải là redirect. Redirect bằng cách sử dụng redirect 301 luôn được khuyến nghị (trừ khi bạn đang tìm cách redirect tạm thời).

Redirect làm mới meta được các công cụ tìm kiếm chọn và chúng vượt qua thẩm quyền.

Nếu bạn cần sử dụng redirect làm mới meta, hãy đảm bảo gửi các tín hiệu nhất quán bằng cách:

 1. Bao gồm mục tiêu redirect trong sitemap XML.
 2. Cập nhật internal link để trỏ đến mục tiêu redirect.
 3. Cập nhật bất kỳ canonical url nào để trỏ đến mục tiêu redirect.

Triển khai redirect làm mới meta

Để triển khai redirect làm mới meta, hãy đặt mã sau vào head-section trang của bạn. <meta http-equiv=”refresh” content=”0; url=$URL”>và thay thế $URL bằng URL bạn muốn đưa khách đến.

<html>

<head>

<meta http-equiv=”refresh” content=”0; url=https://www.HmgSearch.com/”>

</head>

</html>

Mã này sẽ đưa khách truy cập đến https://www.HmgSearch.com/ khi tải trang.

Để cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt nhất, hãy đảm bảo:

 • Giá trị được đặt thành để 0 khách truy cập được đưa đến mục tiêu chuyển hướng
 • Các công cụ tìm kiếm chuyển càng nhiều quyền hạn đến mục tiêu chuyển hướng càng tốt.

Xem đoạn mã bên dưới, nơi chúng tôi đợi 10 giây trước khi redirect đến https://www.HmgSearch.com/

<html>

<head>

<meta http-equiv=”refresh” content=”10; url=https://www.HmgSearch.com/”>

</head>

</html>

HTML redirect mã đến một trang khác: giải thích làm mới meta

Mã redirect HTML mà bạn đang tìm kiếm được gọi là “phần tử làm mới meta”: <meta http-equiv="refresh" content="0; url=$URL">

Với một dòng mã HTML, bạn có thể redirect khách truy cập đến một URL hoặc trang khác.

Tương tự với các thẻ meta khác, bạn cần đặt phần tử làm mới meta trong <head>-section trang. Nó chứa một tham số để hướng dẫn trình duyệt tải một URL khác (làm mới trang) sau một số giây nhất định.

Mã redirect HTML

Dưới đây là một ví dụ về redirect làm mới meta trông như thế nào để đưa khách truy cập đến https://www.HmgSearch.com/ ngay sau khi tải trang:

<meta http-equiv=”refresh” content=”0; url=https://www.HmgSearch.com/”>

Redirect HTML và SEO

Từ quan điểm SEO, không nên sử dụng redirect HTML vì:

 1. Các công cụ tìm kiếm tiếp nhận chúng chậm hơn so với redirect 301, bởi vì chúng cần phân tích cú pháp HTML để tìm redirect HTML.
 2. Không có gì đảm bảo rằng redirect được chọn chính xác. DVí dụ: URL A redirect đến URL B, redirect đếno đó, không chắc liệu bạn có thấy cùng một lượng quyền hạn được chuyển như bạn thấy với redirect 301 hay không.
 3. Redirect HTML tạo ra trải nghiệm người dùng chậm hơn so với redirect 301 chẳng hạn.

Chuỗi redirect: Tại sao chúng có hại cho SEO?

Chuỗi redirect là gì?

Chuỗi redirect xảy ra khi có nhiều redirect giữa URL ban đầu được yêu cầu và URL đích cuối cùng.

Ví dụ: URL A redirect đến URL B, redirect đến URL C. Điều này có nghĩa là URL C mất nhiều thời gian hơn để tải cho cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

chuỗi redirect

Chuỗi redirect được tạo ra như thế nào?

Có hai cách phổ biến trong đó chuỗi redirect phát sinh:

 1. Tầm nhìn xa : Mắt người hầu như không nhận thấy được redirect. Điều này có nghĩa là nếu bạn triển khai redirect và không biết rằng đã có một chuyển hướng cho URL mà bạn sẽ redirect thì có thể tạo một chuỗi redirect mà không nhận thấy.
 2. Di chuyển: Mọi người thường quên cập nhật redirect của họ sau khi di chuyển trang web giống như khi chuyển từ HTTP sang HTTPS hoặc thay đổi tên miền. Bạn triển khai các redirect bổ sung mà không cập nhật các redirect hiện có.

Tại sao các chuỗi redirect không tốt cho SEO?

Có ba lý do để tránh chuỗi redirect.

 1. Thu thập thông tin bị trì hoãn: Google thường chỉ tuân theo tối đa năm bước redirect trong một lần thu thập thông tin. Sau đó, nó sẽ hủy bỏ nhiệm vụ để tiết kiệm tài nguyên thu thập thông tin và tránh khả năng bị kẹt. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến crawl budget của bạn và có thể gây ra sự cố index.
 2. Mất giá trị liên kết: hãy nhớ rằng không phải tất cả quyền trang hoặc giá trị liên kết đều được redirect. Điều này có nghĩa là ngay cả một bước nhảy bổ sung trong quá trình này cũng có thể làm giảm số lượng quyền trang được truyền. Ví dụ: nếu bạn có ba chuyển hướng trong một chuỗi và cho rằng bạn mất khoảng 5% giá trị liên kết qua mỗi redirect thì URL mục tiêu sẽ chỉ nhận được 85,7% giá trị liên kết được chuyển ban đầu.
 3. Tăng thời gian tải trang: Chuyển hướng gây ra thời gian tải trang cao hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, gây mất crawl budget. Bất kỳ khi nào bot của công cụ tìm kiếm nhận được mã trạng thái 3xx trả về, nó phải yêu cầu một URL bổ sung. Và nếu các bot của công cụ tìm kiếm phải đợi, chúng sẽ có ít thời gian hơn để thu thập dữ liệu các trang khác.

Mẹo chuyên nghiệp

Nếu robots.txt của bạn chặn bất kỳ URL nào dọc theo chuỗi redirect, thì không thể thu thập thông tin và index đích của URL cuối cùng. Tất cả những cấu hình sai này có thể dẫn đến các vấn đề với việc index và ảnh hưởng đến dòng quyền.

Có bao nhiêu bước redirect là quá nhiều?

Mỗi công cụ tìm kiếm có các giới hạn khác nhau khi nói đến chuỗi redirect. Ví dụ: Google hủy bỏ các redirect sau năm bước để duy trì tài nguyên thu thập thông tin của mình. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên ngăn chặn thêm các bước nhảy redirect. Luôn đảm bảo redirect đi thẳng đến URL mục tiêu cuối cùng.

Làm thế nào bạn có thể xem nếu có một chuỗi redirect?

Nếu bạn cảm thấy rằng một URL đang chuyển hướng thông qua một chuỗi redirect thì có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách tra cứu URL đích cuối cùng. Nếu bạn thấy rằng nó có các redirect đến, hãy kiểm tra những redirect nào. Và sau đó bạn sẽ tìm thấy liệu các redirect đến này có redirect đến của riêng chúng hay không.

Chuỗi chuyển hướng trong Hmgsearch

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt như Redirect path tại đây

Làm cách nào để khắc phục chuỗi redirect?

Khi bạn đã tìm thấy các chuỗi redirect, bạn cần cập nhật redirect để đảm bảo nó redirect đến URL cuối cùng.

Điều này có nghĩa là bạn nên xóa các redirect không cần thiết trong chuỗi và đảm bảo chỉ có một redirect 301 chuyển hướng URL bắt đầu đến URL mục tiêu.

Ví dụ: nội dung đã di chuyển

Ví dụ: giả sử bạn đang viết blog về các thú tiêu khiển của mình, chẳng hạn như đi bộ đường dài, đi du lịch, lớp học khiêu vũ, v.v. Bạn đang sử dụng một số danh mục để giúp tìm kiếm chúng dễ dàng hơn.

Một trong những hạng mục có thể là phiêu lưu, nơi bạn có một bài báo có tên “Những con đường đi bộ đường dài tốt nhất ở Hà Nội”. Nếu bạn đang sử dụng các loại trong URL của bạn, nó có thể trông như thế này: https://example.com/dao-choi/duong-di-bo-dai-ha-noi/.

Theo thời gian, số lượng bài viết tăng lên, và bạn muốn chia chúng thành các danh mục cụ thể hơn. Vì vậy, “Những con đường đi bộ đường dài tốt nhất ở Hà Nội” được chuyển sang danh mục “Ngoài trời” mới. Điều này có nghĩa là bạn phải redirect URL cũ sang URL mới, nghĩa là:

https://example.com/dao-choi/duong-di-bo-dai-ha-noi/ chuyển hướng đến https://example.com/ngoai-troi/duong-di-bo-dai-ha-noi/.

Và khi cuộc sống của bạn ngày càng trở nên thú vị hơn, bạn muốn trở nên cụ thể hơn và tạo ra một danh mục riêng cho việc đi bộ đường dài.

Vì vậy, bạn sẽ phải redirect bài viết một lần nữa, nghĩa là URL gốc sẽ được chuyển hướng hai lần, gây ra chuỗi redirect không cần thiết:

https://example.com/dao-choi/duong-di-bo-dai-ha-noi/ (URL A) redirect đến https://example.com/ngoai-troi/duong-di-bo-dai-ha-noi/ (URL B). Sau đó redirect đến https://example.com/di-bo/duong-dai-ha-noi/ (URL C).

Thay vì — vô tình — tạo chuỗi redirect này, bạn chỉ nên redirect URL ban đầu đến URL đích và tránh mất quyền liên kết không cần thiết:

https://example.com/adventure/best-trails-alps/(URL A) redirect đến https://example.com/hiking/best-trails-alps/(URL C). Như được minh họa bằng hình vẽ này:

Khắc phục chuỗi chuyển hướng
Ví dụ: di chuyển miền

Giả sử bạn đã chuyển từ olddomain.com sang newdomain.com và năm ngoái bạn đã chuyển từ HTTP sang HTTPS. Bạn hiện có các redirect và sẽ cần triển khai các redirect bổ sung để tạo điều kiện cho việc di chuyển miền.

Nếu bạn không cập nhật các redirect mà bạn đã triển khai trong quá trình chuyển từ HTTP sang HTTPS. Bạn sẽ kết thúc với điều này: http://old-domain.com redirect đến https://old-domain.com, từ đó redirect đến http://new-domain.com.

Bạn có thể giảm thiểu chuỗi redirect bằng cách nào?

Làm theo các bước sau để giảm thiểu rủi ro tham gia vào chuỗi redirect:

 1. Tránh external link một URL mà bạn biết là đã redirect đến một URL khác.
 2. Thường xuyên kiểm tra các redirect hiện có của bạn.

Sự khác biệt giữa chuỗi redirect và vòng lặp là gì?

Không nên nhầm lẫn chuỗi redirect với các vòng redirect. Trong khi các chuỗi redirect có một đích đích hoạt động, các vòng redirect là một chuỗi redirect khép kín — một chu kỳ redirect vô hạn.

Đây là những gì một vòng lặp redirect trông giống như:

Vòng lặp chuyển hướng

Vòng lặp redirect: tại sao chúng lại gây hại cho hiệu suất SEO của bạn

Vòng lặp redirect là gì?

Vòng lặp redirect xảy ra khi một URL được redirect đến một URL khác, từ đó redirect trở lại URL được yêu cầu ban đầu, dẫn đến một chu kỳ redirect vô hạn. Bạn có thể nói rằng vòng lặp redirect là một chuỗi redirect khép kín.

Ví dụ: URL A có redirect 301 đến URL B, URL B redirect 301 URL C và URL C sau đó redirect trở lại URL A. Điều này dẫn đến một chuỗi vô tận của redirect, sản xuất thông báo lỗi sau trong trình duyệt của bạn: ERR_TOO_MANY_REDIRECTS.

loi vòng lặp redirect

Bạn cần tránh các vòng lặp redirect, vì chúng khiến khách truy cập — và các công cụ tìm kiếm — bị mắc kẹt trên trang web của bạn. Như thế này:

Vòng lặp chuyển hướng

Điều gì gây ra vòng lặp redirect?

Các vòng lặp redirect thường xảy ra do cấu hình redirect kém. Điều này có thể do:

 • Các quy tắc redirect không chính xác trong cấu hình máy chủ web của bạn
 • Trình quản lý redirect của CMS,
 • Quy tắc redirect CDN hoặc sự lệch hướng giữa các hệ thống này.

Ví dụ: giả sử bạn có redirect cho các URL cũ được định cấu hình trong máy chủ web của mình. Sau đó, bạn chuyển sang trình quản lý redirect trong CMS của mình cho tất cả các redirect trong tương lai. Trong cấu hình máy chủ web có một redirect từ URL A đến URL B. Nhưng trong trình quản lý redirect, bạn triển khai redirect từ URL B đến URL A.

Tại sao các vòng lặp redirect không tốt cho SEO?

Các vòng lặp redirect dẫn đến lỗi hiển thị trong trình duyệt. Vì vấn đề này, khách truy cập sẽ không bao giờ nhìn thấy trang đích. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các công cụ tìm kiếm: chúng sẽ không bao giờ kết thúc trên trang đích. Chúng sẽ ngừng theo dõi các redirect khi nhận ra rằng chúng bị mắc kẹt trong một vòng lặp redirect.

Redirect chuyển các tín hiệu xếp hạng (chẳng hạn như thẩm quyền liên kết và mức độ liên quan) từ URL này sang URL khác và với vòng lặp redirect. Quá trình này không bao giờ kết thúc vì URL cuối cùng không bao giờ giải quyết. Điều này có nghĩa là những tín hiệu xếp hạng đó bị mất.

Tài nguyên hữu ích

 • Crawler Traps: cách xác định và tránh chúng

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các vòng lặp redirect?

Nếu bạn nhận được ERR_TOO_MANY_REDIRECTS lỗi cho một URL cụ thể, hãy kiểm tra xem URL đó đang redirect bạn đến đâu. Tra cứu URL trong HmgSearch và lưu ý Redirect target:

cách tìm vòng lặp redirect

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Đường dẫn redirect Path như đã nói ở trên.

Khi bạn biết URL redirect đến đâu, hãy tra cứu URL đó và xem URL đó redirect đến đâu — điều này sẽ cho bạn biết nơi bắt đầu của vòng lặp redirect.

Hãy nhớ rằng bộ nhớ cache của trình duyệt redirect mạnh mẽ có thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn có thể đang giữ các redirect đã lỗi thời. Do đó, hãy luôn bắt đầu bằng cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt khi gỡ lỗi các vòng lặp redirect.

Mẹo chuyên nghiệp

Xin lưu ý rằng bạn cũng có thể tìm thấy các vòng lặp redirect bằng cách sử dụng báo cáo Phạm vi index của Google Search Console, dưới loại “Lỗi redirect” .

Cách khắc phục vòng lặp redirect

Bây giờ bạn đã xác định được vị trí của các vòng redirect, bạn có thể sửa chúng. Khắc phục mọi chuyển hướng sai lệch giữa cấu hình của máy chủ web và trình quản lý redirect hoặc các quy tắc xung đột trong trình quản lý redirect bằng cách phá vỡ vòng lặp.

Khi vòng lặp redirect được khắc phục, hãy nhớ xóa bộ nhớ cache của trang web, vì vòng lặp redirect có thể được lưu trong bộ nhớ cache.

Vòng lặp redirect so với chuỗi redirect

Các vòng lặp redirect không được nhầm lẫn với một cấu hình sai khác trong redirect (chuỗi redirect). Trong khi các vòng lặp redirect là các chu kỳ redirect vô hạn tạo ra lỗi, các chuỗi redirect cuối cùng dẫn đến một URL cuối cùng. Từ quan điểm SEO và người dùng, việc có các vòng lặp redirect còn tệ hơn nhiều so với các chuỗi redirect.

Đây là chuỗi redirect trông như thế nào:

Lỗi chuối redirect

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *