kỹ thuật SEO

10 kỹ thuật SEO Website vô song thúc đẩy traffic tự nhiên vào năm 2021

Có cảm giác như tốc độ mà các kỹ thuật SEO (và hiệu quả của chúng) đang thay đổi theo một xu hướng liên tục không?

Nếu vậy, bạn không đơn độc. Google ngày càng thông minh hơn và mạnh mẽ hơn. Đó không chỉ ở việc phân tích và hiểu các website mà còn ở mức độ hiệu quả của nó trong việc giữ mọi người trong khuôn khổ của nó.

Tại sao? Google càng trả lời các truy vấn trong SERPs tốt hơn hoặc hướng người dùng đến quảng cáo thay vì danh sách không phải trả tiền, thì càng kiếm được nhiều tiền.

Thật không may, điều này khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn nhiều đối với những người như chúng ta dựa vào Organic traffic của Google như một cứu cánh. SERP đang thay đổi (và đối với hầu hết chúng ta, không phải là tốt hơn). Đây là 16 tính năng chính xuất hiện trong SERPs của Google:

16 tính năng chính của Google SERP
16 tính năng chính của Google SERP

Chúng đang thay đổi như thế nào? Bởi:

 • Ngụy trang quảng cáo
 • Làm cho bảng tri thức nổi bật hơn và sử dụng chúng thường xuyên hơn
 • Hiển thị gói hình ảnh và video

Những điều này đẩy danh sách không phải trả tiền xuống SERPs dẫn đến:

 • Ít nhấp chuột không phải trả tiền hơn và (thuận tiện cho Google),
 • Các nhà bán lẻ trực tuyến tăng nhu cầu đầu tư vào danh sách trả phí.

Vậy các SEOer phải làm gì? Với Hmg Search:

 • Chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn.
 • Tạo các trang tốt hơn và website nhanh hơn.
 • Và tập trung hơn bao giờ hết vào việc vượt qua các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi.

Trong bài đăng này, chúng tôi đã chia nhỏ các kỹ thuật SEO tốt nhất cho năm 2021 để giúp bạn duy trì và tăng sự hiện diện của tìm kiếm không phải trả tiền. Chúng bao gồm cả các kỹ thuật SEO cơ bản và nâng cao.

Mẹo thưởng:

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì hãy đọc bài SEO là gì của tôi giúp bạn có cái nhìn tổng quan về SEO. Nó là một bàn đạp vững chắc cho bạn tiếp cận SEO một cách thông minh.

Đầu tiên, Kiểm tra Hiệu suất website của Bạn trong Tìm kiếm

Trước khi đi sâu vào chi tiết về việc cải thiện hiệu suất website của bạn trong tìm kiếm. Bạn hãy dành chút thời gian để kiểm tra xếp hạng trang hiện tại của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Không cần phải nói rằng mục tiêu của bạn là đưa website của bạn lên đầu danh sách này. Xếp hạng cao hơn đồng nghĩa với nhiều traffic tự nhiên hơn và sẽ tăng ROI tổng thể của chiến lược SEO của bạn.

Nghe như một giấc mơ, phải không? Nhưng nếu bạn cảm thấy chán nản với việc kiểm tra xếp hạng từ khóa mà bạn vừa chạy. Đừng hoảng sợ. Dưới đây là 10 phương pháp SEO vông song sẽ giúp website của bạn thống trị SERPs vào năm 2021.

10 kỹ thuật SEO hiệu quả để thúc đẩy traffic tự nhiên

1) Cải thiện trải nghiệm người dùng trên toàn bộ website của bạn

Hãy bắt đầu mọi thứ với một lời giải thích ngắn gọn về mục tiêu của Google với tư cách là một công cụ tìm kiếm.

Cũng giống như bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, mục tiêu của chúng là tìm ra kết quả tốt nhất có thể cho truy vấn của mỗi người dùng. Nếu họ thất bại ở mặt này, người dùng sẽ ít có khả năng sử dụng lại công cụ tìm kiếm hơn. Điều đó nói lên rằng, Google làm điều này rất tốt, đó là lý do tại sao họ là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới cho đến nay!

Thị phần công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới
Thị phần công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về mong muốn không ngừng đó là hiển thị kết quả tốt nhất khi bạn đang tối ưu hóa website của mình cho SEO. Tại sao? Câu trả lời rất đơn giản: các website kém chất lượng ít có khả năng xếp hạng. Và Google ngày càng tốt hơn trong việc xác định chất lượng website.

Nếu website của bạn trông không đáng tin cậy, lỗi thời, nghiệp dư hoặc tải chậm thì người dùng tiềm năng có khả năng quay trở lại SERPs và nhấp vào một kết quả khác. Bạn đã mất một người dùng và một chuyển đổi tiềm năng và tỷ lệ thoát của các trang bị ảnh hưởng sẽ tăng lên.

Mặc dù Google chưa chính thức tuyên bố nhưng có bằng chứng cho thấy gã khổng lồ công cụ tìm kiếm thưởng cho các website có tỷ lệ thoát thấp với thứ hạng tốt hơn:

tỷ lệ thoát seo

Lý do của Google là nếu người dùng dành nhiều thời gian hơn trên một website thì có thể là do họ thấy nó hữu ích. Google chỉ muốn cung cấp kết quả tốt nhất có thể cho người dùng của mình. Do đó, nó sẽ đẩy các website có mức độ tương tác mạnh mẽ lên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm .

Lời nói về “Bounce” trong SEO Thực sự là gì

Một  “Bounce”  xảy ra khi một người sử dụng một phần nào đó trên một trang và sau đó không cần bất kỳ sự tương tác khác. Tất cả những gì quan trọng là người dùng đã thực hiện một tương tác duy nhất trên website của bạn bằng cách truy cập trang đó và chỉ trang đó. (Ghi chú: Ở đây chưa bàn tới thời gian ở trên trang)

Điều này có nghĩa là tỷ lệ thoát cao không nhất thiết là một điều xấu. Đó có thể là lý do tại sao nó chưa được công bố là một phần chính thức trong thuật toán của Google. Nhưng lưu ý: đó là một số liệu không đáng tin cậy.

Ví dụ: nếu một người dùng truy cập vào website của bạn để tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể. Sau đó, họ rời đi vì họ đã nhận được những gì họ đến. Đó là một điều tốt đối với người dùng. Và những gì tốt cho người dùng sẽ tốt cho Google.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng mà khách truy cập đang có với website của bạn?

Dưới đây là 5 kỹ thuật cải thiện SEO mà bạn có thể sử dụng để nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp nội dung hiện có của bạn tăng lên trong các công cụ tìm kiếm:

A) Làm cho bài viết của bạn dễ đọc

Bạn đã từng nghe cụm từ “định dạng nội dung cho web” chưa? Để có cơ hội tăng thứ hạng không phải trả tiền của bạn, chúng tôi cần tiến thêm một bước nữa và tối ưu hóa nội dung để dễ đọc.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tối ưu hóa bài đăng của mình để dễ đọc? Các mẹo định dạng sau có thể giúp tăng khả năng đọc nội dung của bạn:

 • Viết nội dung chất lượng: Trước hết, bạn đang lãng phí thời gian lo lắng về bất kỳ điểm nào dưới đây nếu bài viết của bạn không đạt chất lượng. Định dạng quan trọng, nhưng ý tưởng tuyệt vời, phân phối hấp dẫn cũng như ngữ pháp và chính tả không có lỗi cũng rất quan trọng.
 • Các đoạn văn ngắn hơn: Nói chung, giới hạn mỗi đoạn trong 3-4 câu. Bạn thậm chí có thể sử dụng các đoạn một câu nếu cần thiết nhưng sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Nếu không bài đăng của bạn sẽ giống như một danh sách tạp hóa. Một đoạn văn là một nhóm các câu liên quan hỗ trợ một ý chính nhưng nếu bạn chia nhỏ một đoạn văn thì ý tưởng của bạn có thể trở nên rời rạc và mất điểm.
 • Độ dài câu hỗn hợp: Khó theo dõi các câu dài trên máy tính hoặc thiết bị di động nhưng chúng có thể hoạt động tốt khi được sử dụng ít. Đặc biệt là khi trộn các câu dài với các câu ngắn hơn. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về cách các cấu trúc câu có thể được thay đổi để có khả năng đọc tối ưu:
Định dạng câu và đoạn văn
Định dạng câu và đoạn văn
 • Tiêu đề phụ: Bạn có biết rằng một người trung bình chỉ dành 37 giây để đọc một phần nội dung trực tuyến? Bạn có thể tăng thời gian đó lên đáng kể bằng cách bao gồm các tiêu đề phụ giúp người đọc quét nội dung và nhanh chóng hiểu rõ hơn về nội dung bài viết. Nhưng hãy đảm bảo rằng các tiêu đề của bạn thực sự có nhiều thông tin.
 • Dấu đầu dòng: Khi bạn có nhiều dữ liệu – số liệu thống kê, dữ kiện, ý tưởng, ví dụ – được đóng gói trong một đoạn văn, sẽ giúp bạn dễ đọc hơn khi liệt kê chúng bằng dấu đầu dòng (như đoạn này!). Nguyên tắc chung là nếu bạn đang liệt kê ba mục trở lên, hãy sử dụng dấu đầu dòng.
 • Khoảng trắng: Quá nhiều văn bản có thể khiến khách truy cập choáng ngợp (và có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát của bạn). Ngăn chặn điều này bằng cách chia nhỏ các khối văn bản lớn với các phương tiện hỗ trợ, có liên quan. Chúng có thể bao gồm ảnh, video và đồ thị (ngoài các dấu đầu dòng và tiêu đề phụ).
 • Hình ảnh / ảnh chụp màn hình: Hầu hết các bài viết nên có một số hình ảnh hoặc ảnh chụp màn hình để minh họa các điểm hoặc con số hoặc các bước bạn đang thảo luận. Ý tưởng càng phức tạp, bạn càng nên đưa vào nhiều hình ảnh. (Hình ảnh toàn bộ bài đăng blog này mà không có bất kỳ hình ảnh nào. Sẽ rất khó khăn, phải không?)

B) Sử dụng kỹ thuật SEO Bucket Brigades để giữ dòng chảy (Flow)

Bucket Brigades dịch nôm na là một chuỗi gồm những người chuyền từng xô nước từ người này sang người khác để dập lửa. Bây giờ nó là một kỹ thuật viết bài quảng cáo được thiết kế để thu hút và giữ sự quan tâm của người đọc.

Làm thế nào vận dụng từ bài học một chuỗi người dập lửa đến một chiến thuật viết quảng cáo chuyên nghiệp?

Trong văn bản, Bucket Brigade là một chuỗi các từ kết nối ý tưởng này với ý tưởng tiếp theo để duy trì dòng chảy. Và khi bạn duy trì dòng chảy, bạn giữ được sự quan tâm của người đọc. Thường thì cụm từ bắc cầu được theo sau bởi dấu hai chấm.

Dưới đây là một số ví dụ khác nhau về các Bucket Brigade:

Các Bucket Brigade nói chung:

 • Tôi có để ý đến bạn không?
 • Hãy suy nghĩ về điều đó trong một phút…
 • Tôi biết cảm giác:
 • OK, tôi biết bạn đang nghĩ gì:

Giới thiệu các Bucket Brigade:

 • Bạn có muốn học cách…?
 • Bạn đã bao giờ thấy mình…?
 • Hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào:
 • Bạn có tự hỏi tại sao…?

Các đội nhóm nội dung:

 • Bắt đầu nào:
 • Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút:
 • Hãy để tôi giải thích:
 • Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm:

Các Bucket Brigade kết luận:

 • Nói ngắn gọn:
 • Hãy tóm tắt lại:
 • Tóm lại:
 • Nhưng đừng nghe lời tôi:

Đọc thêm:

C) Sử dụng Phong cách viết Kim tự tháp ngược

Nếu bạn đã học trường báo chí, bạn sẽ biết tất cả về phong cách viết lách kim tự tháp ngược :

Kim tự tháp ngược

Phương pháp này có nghĩa là đưa ra những thông tin có giá trị nhất ở đầu bài viết, với những thông tin ít quan trọng hơn sẽ xuất hiện bên dưới.

Độc giả quét các bài viết hiếm khi đến được cuối trang, vì vậy việc cung cấp cho họ những gì họ muốn ngay khi họ tiếp cận là rất hợp lý.

D) Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) trên các website

Thường xuyên hơn không, tỷ lệ thoát cao là do khả năng sử dụng kém và trải nghiệm người dùng (UX) khó xử. Thật không may, thật khó để xác định các vấn đề UX vì chúng có thể khác nhau đáng kể giữa các website.

Dưới đây là năm công cụ kiểm tra người dùng để phân tích cách mọi người đang tương tác với website của bạn (và khơi nguồn ý tưởng cải tiến):

Crazy Egg

Thông minh và trực quan, Crazy Egg giúp người đăng ký đánh giá và hiểu trải nghiệm người dùng bằng các công cụ hỗ trợ phong phú như Heatmap, Scrollmap và Confettimap. Mỗi một trong số này là các đại diện đồ họa về một khía cạnh của UX.

Heat map là những bản trình bày đầy màu sắc về nơi người dùng đã nhấp vào website của bạn, như sau:

Bản đồ nhiệt Crazy Egg

Scroll maps cho biết người dùng của bạn cuộn bao xa xuống trang trước khi rời đi, như thế này:

Confetti map cho bạn biết nguồn giới thiệu nào dẫn đến nhiều nhấp chuột nhất cũng như những gì mọi người nhấp vào nhiều nhất khi họ được giới thiệu đến website của bạn. Như ví dụ sau:

Confetti map: bản đồ hoa giấy

Dữ liệu này có thể giúp bạn xác định các đặc điểm và sai sót trong thiết kế website của mình để bạn có thể sửa chúng cho phù hợp.

Optimizely

Optimizely là nền tảng thử nghiệm hàng đầu thế giới, chuyên về thử nghiệm A / B một cách khoa học. Optimizely dựa trên dữ liệu để kiểm tra các website về khả năng sử dụng và mức độ tương tác tối đa. Trong thử nghiệm A / B, nhiều phiên bản của website được hiển thị ngẫu nhiên cho người dùng, được so sánh với trang kiểm soát (thường là website hiện tại). Sau đó được phân tích hiệu lực.

Lợi thế lớn nhất của quy trình thử nghiệm A / B thích hợp là các Marketer có thể hiểu được những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng có thể có tác động tích cực như thế nào. Chẳng hạn như:

 • Di chuyển nút “mua” từ phải sang trái
 • Thay đổi màu sắc của nút từ đỏ sang xanh lá cây
 • Chuyển dòng tiêu đề từ “tải xuống ngay bây giờ” thành “tải sách điện tử miễn phí của bạn”

Nhiều bài kiểm tra A / B có thể có kết quả đáng ngạc nhiên.

Ví dụ: Empire Flippers đã thử nghiệm và sau đó thay đổi cụm từ trên nút CTA trên một trong các biểu mẫu của họ, điều này dẫn đến sự gia tăng 33,10% trong chuyển đổi .

CTA cũ (“Tham gia cùng chúng tôi!”):

Empire-flippers-CTA-1

CTA mới (“website Kiếm tiền”):

Empire-flippers-CTA-2

Thiên tài của Optimizely là nó đơn giản hóa hàng loạt mọi thứ mà không đòi hỏi một nhóm các nhà nghiên cứu và nhà thiết kế UX tận tâm, có kinh nghiệm để thực hiện.

Google Optimize

Đồng thời, Optimize của Google Analytics.cũng hỗ trợ các Marketer tối đa hóa mức độ tương tác và chuyển đổi.

Phiên bản miễn phí của Google Optimize là một phần mềm được tổ chức hợp lý, thân thiện với người dùng. Nó giúp đơn giản hóa thử nghiệm A / B và sử dụng mô hình nâng cao để cải thiện mức độ tương tác và trải nghiệm được nhắm mục tiêu.

Nhưng có lẽ điểm thu hút lớn nhất của Google Optimize là nó tích hợp liền mạch với Google Analytics. Nó cho phép các Marketer tận dụng thêm các nguồn lực hiện có của họ.

Với Google Optimize, các Marketer có thể sử dụng các chỉ số Analytics hiện tại làm điểm khởi đầu. Điều này có nghĩa là họ có thể dựa vào giao diện quen thuộc khi bắt đầu thực hiện các thử nghiệm phức tạp hơn.

Đây là ảnh chụp màn hình người dùng Google Optimize. Lưu ý rằng nó đưa ra các khuyến nghị và gợi ý cho một giao diện tối ưu:

quy mô doanh nghiệp 1x

ClickFlow

ClickFlow là một công cụ để giúp các công ty tăng Organic traffic mà không cần xây dựng backlink hoặc đăng thêm nội dung.

Thông qua ClickFlow, các công ty có thể tự động xem những trang nào trên website của họ có tiềm năng tăng doanh thu nhất, chẳng hạn như các trang có số lần hiển thị cao trong kết quả tìm kiếm, nhưng tỷ lệ nhấp thấp:

Suy giảm nội dung - ClickFlow

Sử dụng thông tin đó, ClickFlow sẽ theo dõi các bài kiểm tra dòng tiêu đề để giúp tăng traffic bạn nhận được từ các cụm từ tìm kiếm mà bạn đã xếp hạng:

Kiểm tra ClickFlow a: b testing

Công cụ này thúc đẩy lợi nhuận của bạn bằng cách hiển thị cho bạn biết bạn đã đạt được bao nhiêu doanh thu và bạn có thể đạt được bao nhiêu.

E) Tăng tốc độ website

Một thập kỷ trước, Google nhận ra rằng các yếu tố hiệu suất như tốc độ website rất quan trọng đối với người dùng và do đó đã thêm nó làm yếu tố xếp hạng. Tốc độ website hiện có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Rất may, Google đã tung ra một số công cụ SEO để giúp cải thiện tốc độ website, bao gồm:

Rõ ràng, Google muốn website của bạn tải nhanh hơn hiện tại. Nhưng nhanh như thế nào?

Điều gì xảy ra nếu website của bạn mất hơn 3 giây để tải?

Tăng tốc độ trang có thể làm được nhiều việc hơn là cải thiện hiệu suất không phải trả tiền; nó cũng có thể tăng chuyển đổi.

Một cuộc khảo sát cho thấy gần 70% người tiêu dùng nói rằng tốc độ trang ảnh hưởng đến mức độ họ sẵn sàng mua hàng từ một website.

Điều đó có thể khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều doanh thu nếu người mua hàng gặp phải vấn đề về hiệu suất trên website của bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng tốc độ trang để có thứ hạng tốt hơn và nhiều chuyển đổi hơn:

 • Giảm thiểu mã không cần thiết trên trang của bạn
 • Trì hoãn tải JavaScript
 • Giảm thời gian phản hồi của máy chủ
 • Chọn tùy chọn lưu trữ phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Bật nén
 • Nén hình ảnh để giảm kích thước trang xuống 30-40%

2) Tối ưu hóa cho Tìm kiếm bằng giọng nói

Với 25% người trưởng thành ở Mỹ hiện đang sở hữu một chiếc loa thông minh (con số dự kiến ​​sẽ đạt 55% vào năm 2022 ). Có thể nói rằng tìm kiếm bằng giọng nói chắc chắn là thứ bạn nên tính đến trong chiến lược SEO của mình.

Dưới đây là một số thống kê tìm kiếm bằng giọng nói hấp dẫn hơn :

 • 72% những người sở hữu loa kích hoạt bằng giọng nói nói rằng thiết bị của họ được sử dụng như một phần thói quen hàng ngày của họ
 • 65% những người sở hữu Amazon Echo hoặc Google Home không thể tưởng tượng được quay lại những ngày trước khi họ có một chiếc loa thông minh
 • 2 trong 5 người lớn sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói một lần mỗi ngày
 • 25% cá nhân từ 16-24 tuổi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động
 • Doanh số thương mại bằng giọng nói đạt 1,8 tỷ đô la vào năm ngoái (và dự đoán sẽ đạt 40 tỷ đô la vào năm 2022)
 • 22% chủ sở hữu loa thông minh ở Hoa Kỳ đã mua thứ gì đó bằng thiết bị của họ

Có sự khác biệt lớn về cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm văn bản. Do đó, bạn nên tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói cũng như kết quả mà người dùng nhận được.

Ví dụ: một người tìm kiếm văn bản có thể nhập “chế độ ăn kiêng cho ngựa”.

Tuy nhiên, tìm kiếm dựa trên giọng nói có xu hướng dài hơn – đại loại như “ngựa ăn gì?”

Một sự khác biệt khác với tìm kiếm bằng giọng nói là nó có xu hướng dựa trên vị trí địa lý, chẳng hạn như:

tìm kiếm bằng giọng nói -theo địa điểm

Lưu ý rằng trong cả hai ví dụ, trình tìm kiếm bằng giọng nói có nhiều khả năng sử dụng câu hỏi hơn. Và khi chúng tôi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói, chúng tôi không có danh sách kết quả để lựa chọn – chúng tôi nhận được một câu trả lời.

Câu trả lời này thường, mặc dù không phải luôn luôn, đến từ một đoạn trích nổi bật. Theo Backlinko, 40,7% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói được lấy từ các đoạn trích nổi bật, nhưng hãy nhớ rằng con số này sẽ liên tục thay đổi. Các kết quả còn lại có thể được trích xuất từ ​​bất kỳ đâu trên website.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng câu trả lời vẫn có thể đến từ một khối văn bản câu hỏi / câu trả lời. Vì vậy, bạn hãy cố gắng viết cho các đoạn trích nổi bật và đương nhiên bạn cũng sẽ viết cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Dưới đây là một số điểm khác đáng lưu ý khi tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói:

A) Sử dụng từ khóa dài

Từ khóa dài có vai trò quan trọng trong tìm kiếm bằng giọng nói, với từ khóa dài thường đề cập đến các cụm từ chứa ba từ trở lên:

tìm kiếm bằng giọng nói với từ khóa dài

Để có cơ hội xếp hạng cho những từ khóa dài hơn đó, bạn sẽ cần tạo nội dung nhắm mục tiêu chúng trên website của mình bằng quy trình này:

 • Xác định một từ khóa dài bằng cách sử dụng hướng dẫn này (ví dụ: “cách rửa xe”).
 • Tìm nhiều từ khóa có liên quan đến ngữ nghĩa (ví dụ: “hướng dẫn rửa xe” và “xà phòng tốt nhất để rửa xe”).
 • Viết một bài blog dài, toàn diện, đặt các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa một cách thích hợp trong suốt. Cũng nhằm tạo ra nội dung tốt hơn đáng kể so với nội dung hiện đang xếp hạng cho từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Định dạng nội dung để dễ đọc, sử dụng câu hỏi làm tiêu đề phụ nếu thích hợp.

B) Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Hãy nhớ cách chúng tôi đã nói khoảng 40% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói đến từ các đoạn trích nổi bật? Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc có thể giúp tăng cơ hội sử dụng thông tin của bạn để trả lời một truy vấn thoại so với đối thủ cạnh tranh.

Có một số loại dữ liệu có cấu trúc (còn được gọi là Schema Markup) mà các SEOer có thể sử dụng. Cả hai đều giúp Google hiểu rõ hơn về chủ đề và chủ đề của một trang. Điều này có thể giúp cải thiện thứ hạng.

Theo SEMrush :

“ Schema là một từ vựng dữ liệu có cấu trúc xác định các thực thể, hành động và mối quan hệ trên Internet (website, email, v.v.). Khi bạn thêm thẻ giản đồ vào website thì Google có thể bổ sung thông tin bổ sung cho kết quả tìm kiếm trên website của bạn dưới dạng Rich Snippets. Chúng được chứng minh là giúp tỷ lệ nhấp trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. ”

Lưu ý: “Trong số các yếu tố khác, Schema Markup thường được sử dụng để trỏ đến các doanh nghiệp địa phương với các đoạn mã nhằm giúp Google hiểu nội dung website của bạn và do đó kết nối bạn tốt hơn với các tìm kiếm có liên quan”.

Chẳng hạn như ví dụ này về Schema Markup doanh nghiệp địa phương:

Schema Markup doanh nghiệp địa phương

Đây là một ví dụ về cách các website có Schema Markup cho các câu hỏi thường gặp xuất hiện trong SERPs:

 Schema Markup các câu hỏi thường gặp

Bắt đầu bằng cách chuyển đến Structured Data Testing Tool của Google để tìm hiểu xem bạn đã triển khai Schema chưa:

công cụ dữ liệu có cấu trúc của google

Nếu bạn chưa có, đừng hoảng sợ!

Đây là hướng dẫn của Google về Schema Markup giải thích loại mã bạn cần và cách triển khai mã đó.

3) Thiết kế cho thiết bị di động đầu tiên

Mặc dù tìm kiếm bằng giọng nói rất quan trọng nhưng thời gian đã cho thấy rằng nó không hoàn toàn là một công cụ thiết yếu như chúng tôi dự đoán. Đặc biệt là khi nói đến chuyển đổi.

Cho dù điều này có nghĩa là tìm kiếm bằng giọng nói:

 • sẽ không bao giờ là quan trọng đối với các E-commerce marketer,
 • liệu nó chỉ đơn giản là cần phát triển,
 • vẫn còn phải được xem xét.

Nhưng những gì chúng tôi biết là hiện tại, phần lớn các tìm kiếm diễn ra trên thiết bị di động. Hơn thế nữa:

 • 77% người Mỹ sở hữu điện thoại thông minh
 • 79% người dùng điện thoại thông minh đã mua hàng trực tuyến bằng thiết bị di động của họ  trong 6 tháng qua
 • 40% tất cả các giao dịch mua thương mại điện tử trong kỳ nghỉ lễ 2018 được thực hiện trên điện thoại thông minh
 • 80% người mua sắm đã sử dụng điện thoại di động bên trong cửa hàng thực. Cụ thể là để tra cứu các bài đánh giá sản phẩm, so sánh giá cả hoặc tìm các vị trí cửa hàng thay thế

Quan trọng hơn, Google đã đi đầu trên thiết bị di động

Đã được một số năm trong quá trình thực hiện. Nhưng vào tháng 3 năm 2020, Google thông báo rằng bây giờ họ sẽ chủ yếu sử dụng tác nhân người dùng điện thoại thông minh di động của mình để thu thập dữ liệu các website.

Điều này có nghĩa là phiên bản di động của website của bạn sẽ được thu thập thông tin và index trước phiên bản dành cho máy tính để bàn nếu phiên bản dành cho máy tính để bàn được thu thập thông tin.

Do đó, bất kỳ website mới nào bạn xây dựng đều phải tập trung vào trải nghiệm di động. Tất nhiên, nó xuất hiện và hoạt động như thế nào trên máy tính để bàn vẫn quan trọng, nhưng thiết bị di động phải đi đầu.

4) Tập trung vào các cụm chủ đề thay vì từ khóa

Google đang phát triển và thuật toán của nó cũng vậy. Mục tiêu của nó bây giờ là hiểu ý định của người dùng:

 • Những gì họ mong đợi,
 • Những gì họ đang tìm kiếm và cụ thể hơn,
 • Những kết quả tìm kiếm nào sẽ giúp trả lời tốt nhất cho truy vấn của họ.

Đó là nơi hộp đoạn trích nổi bật phát huy tác dụng một lần nữa:

Thủ tướng Việt Nam

Tuy nhiên, đừng mong đợi website của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên của Google chỉ bằng cách tạo nội dung tập trung vào từ khóa. Chỉ nhìn vào các từ khóa là không đủ; chúng ta cần nhìn vào bối cảnh xung quanh chúng. Còn được gọi là “ mục đích của người dùng ” , bạn phải chú ý đến những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Dưới đây là hai điều đặc biệt bạn nên xem xét:

A) Biết đối tượng mục tiêu của bạn

Loại nội dung bạn sẽ tạo sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng của bạn. Bạn càng biết rõ về họ – vị trí, độ tuổi, sở thích, v.v. của họ – thì nội dung bạn sẽ tạo ra càng tốt (và SEO của bạn càng tốt).

Ví dụ: giả sử công cụ từ khóa của bạn cho thấy rằng “Android” có khối lượng tìm kiếm là 2.740.000 mỗi tháng. Đó là rất nhiều người mà bạn có thể tiếp xúc, vì vậy bạn sẽ cần phải nhắm mục tiêu nó thật nhiều, phải không? Không cần thiết.

Những người tìm kiếm “Android” có thể thuộc một số danh mục:

 • Người dùng di động đang tìm kiếm trợ giúp về Android
 • Những người hâm mộ Star Wars đang tìm kiếm droid
 • Những người đam mê robot đang tìm kiếm thông tin về Android

Nếu bạn không hiểu đối tượng mục tiêu của mình thì bạn có thể mạo hiểm tạo nội dung cho tất cả các chủ đề này. Điều đó sẽ không giúp bạn giành được thứ hạng hoặc người đọc bởi vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người với một phần nội dung được tối ưu hóa cho một thuật ngữ rộng như vậy.

Tuy nhiên, bằng cách xây dựng tính cách người mua như Maggie Manager bên dưới bao gồm các đặc điểm chung của khách hàng lý tưởng của bạn. Bạn sẽ có thể tham gia tốt hơn vào các chủ đề quan trọng đối với độc giả của mình. Đồng thời, bạn giảm thiểu chi phí và thời gian tạo nội dung nhận được kết quả không thành công.

Người mua Persona - Người quản lý Maggie

B) Tổ chức nội dung thành các cụm

Thay vì tập trung vào các từ khóa độc lập, hãy tổ chức tất cả nội dung của bạn thành các chủ đề khác nhau. Các mô hình cụm chủ đề, tạo ra bởi HubSpot, hoạt động bằng cách liên kết những mảnh nội dung phù hợp với nhau thành “cụm”:

Điều này đòi hỏi phải có:

 • Trang trụ cột: Đây thường là các trang quan trọng nhất trên website mà bạn muốn và có thể mong đợi xếp hạng cho một loạt các từ khóa. (Ví dụ: trên trang thương mại điện tử, đây thường là các danh mục cấp cao nhất)
 • Trang cụm:  Đây là những trang tồn tại xung quanh và được liên kết trở lại trang trụ cột có liên quan của chúng. Thông thường, họ sẽ trả lời các câu hỏi hoặc đề cập các chủ đề liên quan đến trang trụ cột một cách chi tiết hơn.

Dưới đây là một cụm chủ đề xoay quanh “quy trình tập luyện”:

Ví dụ về bài tập theo cụm chủ đề

Chiến lược này đạt được ba điều:

 • Nó đáp ứng mục đích của người dùng vì họ dễ dàng truy cập thông tin chi tiết hơn về chủ đề họ quan tâm.
 • Nó biến website của bạn thành một tài nguyên tốt hơn cho các chủ đề trụ cột đó. Điều này quan trọng đối với Google, vì mục tiêu của Google là đưa người dùng đến trang tốt nhất có thể cho cụm từ tìm kiếm của họ. Khi Google xem website của bạn như một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho một chủ đề cụ thể, tỷ lệ cược là bạn sẽ được thưởng với thứ hạng tốt hơn.
 • Mỗi trang cụm đó đều có khả năng tự xếp hạng và thúc đẩy thêm traffic vào website của bạn.

C) Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn

Tự hỏi tại sao chúng tôi lại liệt kê nghiên cứu từ khóa như một kỹ thuật SEO khi chúng tôi đã bảo bạn tập trung vào các cụm chủ đề, thay vì từ khóa?

Bởi vì từ khóa vẫn quan trọng.

Tổ chức nội dung theo chủ đề là điều quan trọng, nhưng thật sai lầm nếu bỏ qua các từ khóa hoàn toàn. Từ khóa đóng vai trò như những dấu hiệu chỉ dẫn đến các trình thu thập thông tin của Google. Nó báo hiệu các chủ đề và cung cấp các gợi ý về bản chất của nội dung trên website.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa thì bạn phát hiện ra ai đang tìm kiếm chủ đề bạn muốn viết. Sau đó, bạn có thể tạo bài đăng trên blog hoặc các loại nội dung khác trả lời các câu hỏi cụ thể của khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu.

Có nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để truy cập dữ liệu từ khóa.

Keyword Explorer của Moz

Keyword Explorer là một chương trình linh hoạt, năng động bao gồm hầu hết mọi khía cạnh của quy trình.

Nó giúp các Marketer động não từ khóa, xây dựng danh sách và lọc chúng theo chủ đề. Bạn cũng có thể phân tích số liệu, tỷ lệ nhấp và các thước đo hiệu quả khác. Ngoài ra, bạn còn có thể theo dõi và đánh giá các từ khóa được sử dụng bởi các đối thủ kinh doanh của bạn.

Moz Keyword Explorer

SEMrush

SEMrush được nhiều người coi là một trong những công cụ tốt nhất để phân tích SEO, đặc biệt khi nó liên quan đến trí tuệ kinh doanh.

Một trong nhiều tính năng của SEMrush bao gồm khả năng xác định và phân tích các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng. Nhập URL đối thủ cạnh tranh của bạn vào thanh tìm kiếm SEMrush. Bạn sẽ được cung cấp danh sách các từ khóa mà họ xếp hạng, cùng với ước tính traffic mà các từ khóa đó hướng đến website của bạn.

Ví dụ: tìm kiếm tổng quan về từ khóa“giày nam” có 50k lượt tìm kiếm không phải trả tiền trên tháng. Các từ khóa liên quan khác như “giày thể thao nam” có 27.1k Organic search/tháng, “giày lười nam” có 22.2k search/tháng,…

nghiên cứu từ khóa với semrush

Muốn có thêm dữ liệu từ khóa của đối thủ cạnh tranh? Chỉ cần nhấp vào nút “Xem chi tiết” trong hộp “Từ khóa không phải trả tiền hàng đầu”.

Ahrefs

Ahrefs cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm trình kiểm tra backlink, trình khám phá nội dung và trình theo dõi vị trí.

Tuy nhiên, vì mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ tập trung vào Keywords explorer, có thể thích ứng của họ. Keywords explorer cho phép các Marketer:

 • tìm kiếm gần 7 tỷ từ khóa ở hơn 170 quốc gia,
 • đánh giá các số liệu như độ khó của từ khóa,
 • tỷ lệ nhấp,
 • danh sách từ khóa có liên quan và khối lượng tìm kiếm:
Keywords explorer của ahrefs

Vậy bạn nên sử dụng công cụ từ khóa nào?

Khi cân nhắc sử dụng công cụ từ khóa nào thì hãy tìm thứ gì đó:

 • Cho phép bạn theo dõi lượng từ khóa cao,
 • Được chia nhỏ theo các chủ đề có liên quan.

Ngoài ra, các công cụ tốt nhất cho phép bạn theo dõi tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình, từ các tập đoàn lớn đến các công ty nhỏ, đang phát triển.

Đối với bản thân các ý tưởng từ khóa, Google cung cấp một cách dễ dàng (và rẻ!) Để khám phá các ý tưởng tìm kiếm có liên quan.

Chỉ cần nhập “nhà hàng sushi ở Hà Nội” vào thanh tìm kiếm của Google Chrome. Sau đó, bạn sẽ thấy các hình ảnh có liên quan ở giữa trang chẳng hạn như tên của các nhà hàng cụ thể, thời gian mở cửa và địa điểm của họ ‘ đặt lại:

tìm kiếm địa điểm trên google

Đây là một gợi ý mạnh mẽ cho các nhà phát triển để đưa những chủ đề này vào nội dung của họ hoặc tạo các trang để tận dụng những hình ảnh liên quan này.

5) Viết nội dung dài hơn (Hầu hết thời gian)

Một nghiên cứu SEO của Backlinko đã kết luận rằng nội dung dài hơn có xu hướng tích lũy nhiều backlink hơn. Hơn nữa nội dung dài thường có thể chuyển thành thứ hạng tốt hơn và nhiều traffic hơn:

Viết nội dung dài hơn có nhiều traffic hơn

Tuy nhiên, viết hơn 2.000 từ cho mỗi bài đăng trên blog không phải dành cho tất cả mọi người. Nó không chỉ chuyên sâu và tốn thời gian mà còn thường không cần thiết.

Hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói về việc đáp ứng ý định của người dùng Rất ít truy vấn tìm kiếm là từ những người muốn đọc một bài blog dài. Họ có thể chỉ cần một vài từ hoặc một vài câu để có câu trả lời.

Hãy sử dụng từ khóa “mẹo xây dựng backlink”. Những người tìm kiếm cụm từ đó có thể đang tìm kiếm một hướng dẫn toàn diện về các chiến lược xây dựng backlink.

Mặt khác, những người đang tìm kiếm “việc xây dựng backlink nên làm và không nên làm”, có thể không có hướng dẫn chi tiết. Một danh sách dấu đầu dòng đơn giản có thể là tất cả những gì họ đang tìm kiếm.

Thật không may, không có cách nào để xác định thời lượng nội dung của bạn khác với cách hiểu thông thường cổ điển. Tự hỏi bản thân xem ai đó sẽ tìm kiếm thông tin gì nếu họ đang sử dụng từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu và bắt đầu từ đó.

Đừng quên rằng có thể nhắm mục tiêu nhiều loại truy vấn tìm kiếm trong một bài đăng.

Ví dụ: hướng dẫn cách tạo backlink toàn diện đó luôn có thể được bao bọc bởi một danh sách gạch đầu dòng về những việc nên làm và không nên làm. (Chỉ cần giúp người dùng điều hướng bài viết dễ dàng nhất có thể bằng cách sử dụng các liên kết động ở trong bài viết hoặc sidebar).

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định rằng hơn 2.000 bài đăng từ là điều cần thiết? Đây là cách bạn có thể tạo nội dung dạng dài (không cần căng thẳng):

Làm mới nội dung cũ của bạn

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm động lực để viết một bài blog dài, thì tại sao không mở rộng một trang hiện có từ 1.200 từ lên 2.000?

Nội dung hiện tại đã có thẩm quyền và (trong một số trường hợp) đã có độc giả. Thay vì viết từ đầu thì bạn có thể đơn giản hơn nhiều để tăng hiệu suất của một bài đăng hiện có trong kết quả tìm kiếm. Thật đơn giản, bạn chỉ cần làm mới nó với thông tin cập nhật và nội dung bổ sung.

Vậy làm thế nào để bạn chọn nội dung nào để cập nhật?

Các ứng cử viên tốt nhất cho việc làm mới nội dung là:

 • Nội dung nhạy cảm với thời gian (nói cách khác, các chủ đề như SEO không ngừng phát triển),
 • Các bài đăng đang nhận được một số Organic traffic nhưng có tiềm năng nhận được nhiều hơn nữa.

Bạn có thể tìm hiểu lượng traffic mà nội dung của bạn đang nhận được trong phần Trang đích của Google Analytics. Chỉ cần chuyển đến Engagement> Pages and screens>:

xem traffic bằng Google Analytics

Khi đó, hãy nhớ thay đổi phân đoạn bạn đang xem thành “Organic traffic” và lọc kết quả bằng thanh tìm kiếm của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn xem traffic vào nội dung nằm trong thư mục con / blog của website của mình, bạn chỉ cần đặt / blog vào thanh tìm kiếm.

Tìm hiểu sâu hơn:

6) Tận dụng lợi thế của SEO YouTube

Video, chủ yếu từ YouTube, là một tính năng phổ biến trong SERPs.

YouTube là:

Các trang web hàng đầu

Nhiều SEOer quên đi YouTube khi họ nghĩ đến các công cụ tìm kiếm. Đúng vậy, marketing video không dành cho tất cả mọi người hoặc nhất thiết cho mọi ngành. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta hiện nay đều có trong tay những chiếc máy quay video mạnh mẽ, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để chơi marketing bằng video.

Đây là cách bạn có thể tham gia vào hành động (tất nhiên là sau khi tạo video đỉnh cao):

A) Làm cho video của bạn thân thiện với SEO

Cũng giống như trình thu thập dữ liệu của Google, thuật toán của YouTube hoạt động bằng cách thu thập và sử dụng thông tin về video của bạn. Tên file, tiêu đề, mô tả nội dung đã tải lên của bạn – tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của YouTube.

Dưới đây là một số mẹo để làm cho video của bạn thân thiện với SEO:

Tiêu đề video:

Tạo tiêu đề video hấp dẫn là một hành động cân bằng. Bạn phải làm cho tiêu đề thân thiện với SEO và có thể nhấp để cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn.

Tốt nhất, bạn nên tuân theo cùng một quy ước trong tiêu đề video của bạn như bạn làm trong các bài đăng trên blog của mình. Để nhận được nhấp chuột và chia sẻ, hãy bao gồm các từ khóa cũng như các từ gợi ý. Đây là một ví dụ tuyệt vời về danh hiệu sát thủ:

Tiêu đề video youtube

Một chiến thuật khác là sử dụng từ khóa của bạn ở đầu tiêu đề, sau đó thêm tiêu đề phụ sau dấu hai chấm để thúc đẩy nhấp chuột, như các ví dụ sau:

Tiêu đề YT

Ít nhất, tiêu đề của bạn phải có hơn 5 từ và bao gồm một từ khóa mục tiêu rộng. Điều này không chỉ giúp bạn xếp hạng trong SERPs của Google mà còn giúp bạn có được nhiều nhấp chuột hơn trên YouTube.

Mô tả video

Vì trình thu thập dữ liệu của YouTube không thể “đọc” video. Chúng sẽ dựa vào mô tả bằng văn bản của bạn để xác định nội dung của video. Tuy nhiên, đừng chỉ ném vào một số từ khóa mục tiêu. Hãy coi mô tả của bạn như một bài đăng blog ngắn mô tả chi tiết nội dung video của bạn. Nó có thể ngắn gọn như ví dụ này từ Growth Everywhere:

Growth Everywhere trên youtbe

Hoặc ví dụ này từ WebYoda:

Viết mô tả dài trên youtube

Điều này cho Google – cũng như người đọc của bạn biết – chính xác video của bạn nói về điều gì. Vì hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn không có khả năng làm điều này, nó sẽ giúp bạn có lợi thế ngay lập tức.

Phần thưởng: Sử dụng dịch vụ phiên âm video để biến mô tả video YouTube của bạn thành kịch bản cho toàn bộ video của bạn. Bằng cách đó, YouTube có rất nhiều thông tin để sử dụng khi quyết định vị trí xếp hạng nội dung của bạn.

B) Tạo hình thu nhỏ tùy chỉnh

Hầu hết các công cụ tìm kiếm sử dụng tỷ lệ nhấp chuột như một yếu tố xếp hạng. Nếu mọi người đang nhấp vào kết quả của bạn khi tìm kiếm một cụm từ cụ thể, bạn hẳn đang cung cấp thứ gì đó có giá trị, phải không? Tốt, tối ưu hóa video của bạn bằng một hình thu nhỏ hấp dẫn có thể hữu ích.

Một hình thu nhỏ tuyệt vời sẽ cho người xem biết chính xác nội dung của video. Không sử dụng một trong các ảnh chụp màn hình của YouTube cho video của bạn. Thay vào đó, hãy tạo một hình thu nhỏ tùy chỉnh có hình ảnh hấp dẫn cùng với thẻ title.

Dưới đây là một số ví dụ hình thu nhỏ cho thuật ngữ “cách viết blog”:

Hình thu nhỏ YT

C) Tạo danh sách phát video

Việc chia nhỏ chủ đề hoặc câu chuyện thành một chuỗi video được gọi là danh sách phát/ Playlist. Playlist nối tiếp nhau sẽ khuyến khích người dùng ở lại kênh của bạn lâu hơn và tương tác với nhiều nội dung hơn:

Danh sách phát YT

Việc tạo danh sách phát không chỉ lôi kéo người dùng quay lại kênh và xem video tải lên tiếp theo của bạn. Ngoài ra, thuật toán của YouTube sẽ thưởng cho bạn bằng cách đề xuất video của bạn thường xuyên hơn và xếp chúng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của website.

Ngay cả vào năm 2021, các liên kết vẫn là một phần rất  quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

backlink rất quan trọng đối với google

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất lượng rất quan trọng. Liên kết spam có thể làm hỏng website của bạn. Các liên kết từ các website DA rất thấp không có khả năng mang lại nhiều giá trị. Trong khi đó, các liên kết từ các tên miền cũ hơn đã được chứng minh là mang lại nhiều giá trị hơn so với các liên kết từ các trang mới hơn.

Tuy nhiên, các liên kết kiếm được thông qua nội dung chất lượng cao được tiếp cận cộng đồng và marketing có ảnh hưởng sẽ an toàn và cực kỳ hiệu quả.

Nhưng Google không thích làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng.

Trái ngược với những gì logic sẽ cho chúng ta biết thì các website có backlink profile bao gồm đa số các liên kết chất lượng cao thực sự có thể bị gắn cờ để xem xét thủ công. Nếu bạn không vượt qua điều đó vì website của bạn trông quá sạch sẽ, bạn có thể gặp rắc rối.

Rất may, điều này hiếm khi xảy ra (do đó tại sao nó có thể gắn cờ một bài đánh giá khi nó xảy ra). Khi các website phát triển và có các liên kết từ các website lớn hơn, chúng thường chọn các liên kết từ các website nhỏ hơn trên đường đi. Điều này đa dạng hóa link profile của bạn và đảm bảo rằng nó trông tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm (đó là vì nó sẽ  tự nhiên).

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý sẽ đảm bảo danh mục liên kết của bạn tuân theo kiểu mẫu mà Google mong đợi.

 • Khi quảng cáo nội dung, đừng chỉ nhắm mục tiêu đến “những người nổi tiếng lớn”. Các website nhỏ hơn cũng có thể cung cấp giá trị. Chúng thường phản hồi nhanh hơn và cũng cụ thể hơn.
 • Nếu bạn định từ chối các liên kết, hãy thận trọng. Việc từ chối quá nhiều liên kết có thể có hại hơn là từ chối quá ít. Trên thực tế, Google hiện khá giỏi trong việc nhận ra các liên kết xấu và chọn bỏ qua chúng.Nếu bạn quá tự do với sự từ chối của mình, thay đổi duy nhất mà bạn có thể thực hiện là yêu cầu Google giảm giá các liên kết thực sự giúp bạn.

Mẹo chuyên nghiệp:

8) Không bao giờ bỏ qua kỹ thuật SEO

Bạn có thể làm mọi thứ đúng, nhưng nếu website của bạn không ổn về mặt kỹ thuật, nó có thể hoạt động kém hiệu quả.

Dưới đây là một vài kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nâng cao mà bạn cần xem xét về kỹ thuật SEO.

A) Đảm bảo rằng Toàn bộ website của Bạn tải trên HTTPS

HTTPS đã là một yếu tố xếp hạng kể từ năm 2014. Các website không an toàn hoặc thậm chí các website có bảo mật hỗn hợp có thể đấu tranh để xếp hạng. Ngày nay, một website an toàn là điều cần thiết.

Google đã bắt đầu cảnh báo người dùng khi họ truy cập các website không phải HTTPS. Nếu bạn vẫn chưa chuyển sang kết nối được mã hóa, an toàn, bạn có thể sẽ từ chối một lượng lớn người sẵn sàng truy cập website của bạn.

Http-v-Https

HTTPS là phương pháp hay nhất sẽ giúp website của bạn tăng cường sự hiện diện SEO. Cài đặt HTTPS giữ an toàn và giúp các bên độc hại khó xâm nhập và lợi dụng website của bạn hơn.

Nếu bạn là một tổ chức nhỏ hơn, quy trình của bạn có thể sẽ ít tốn công sức hoặc tốn thời gian hơn nhưng theo cách nào thì việc chuyển sang HTTPS là điều cần thiết trong thế giới của các mối đe dọa an ninh mạng cũng như các yêu cầu về SEO và SEM ngày càng cao.

Việc chuyển đổi sang HTTPS nói dễ hơn làm và yêu cầu một quy trình gồm nhiều bước.

B) Bật AMP cho điện thoại di động

AMP hoặc Accelerated Mobile Pages bắt đầu như một sáng kiến ​​mở do Google hậu thuẫn cho phép các nhà xuất bản dễ dàng tạo nội dung đáp ứng tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Sự khác biệt giữa các trang AMP và các trang thân thiện với thiết bị di động là gì?

Theo SEJ:

“Trang đáp ứng hoặc trang thân thiện với thiết bị di động là cùng một trang của website được phân phát ở một bố cục khác. Các trang được hiển thị tùy theo thiết bị mà chúng được truy cập. Các trang AMP được phân phát cho người dùng từ bộ nhớ cache AMP của Google. Các trang AMP có một URL khác ”. 

Đây là một ví dụ trực quan về sự khác biệt :

sự khác biệt giữa phiên bản mobile và AMP

Được hình dung như một cách để nhanh chóng hiển thị nội dung trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, AMP kết hợp ba thành phần :

 • Thẻ HTML: giúp các mẫu web phổ biến hiển thị nhanh chóng
 • AMP JS: thư viện quản lý tải tài nguyên và các phương pháp hay nhất cần thiết để hiển thị nhanh
 • Bộ đệm AMP: mạng phân phối nội dung vừa tải nội dung vừa đảm bảo tốc độ

Đối với những bạn sử dụng WordPress, AMP sẽ dễ triển khai hơn nhiều so với CMS tự phát triển từ đầu. Để triển khai AMP nhằm giúp phục vụ cho những người tìm kiếm trên thiết bị di động, hãy xem hướng dẫn này của Google.

Lưu ý: Vì các trang AMP có URL khác nên sẽ có vấn đề về nội dung trùng lặp trừ khi bạn giải quyết vấn đề đó. Như SEJ giải thích ngắn gọn: Nếu bạn có cả phiên bản AMP và không phải AMP trên các trang của mình, hãy bao gồm các liên kết sau:

SEJ trang AMP trùng lặp

C) Đầu tư vào phần mềm thu thập thông tin

Các chương trình trình thu thập thông tin SEO này tương tự như các trình thu thập thông tin của Google. Chúng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tình trạng kỹ thuật của website của bạn:

 • Deep Crawl : Deep Crawl là một trình thu thập thông tin dựa trên web để kiểm tra các website về tình trạng và khả năng tồn tại của SEO. Deep Crawl sẽ cung cấp cho bạn danh sách các cải tiến và lỗi cần thiết. Chẳng hạn như: nội dung trùng lặp, các trang bị hỏng, tiêu đề, mô tả và siêu dữ liệu bị lỗi.
 • Botify: Một trình thu thập thông tin dựa trên đám mây tự hào với những người dùng tên tuổi như Expedia và eBay. Botify là một trong những trình thu thập dữ liệu mạnh nhất hiện nay mà không cần đến các thuật toán bí mật của riêng Google. Botify không chỉ có thể kiểm tra xem Google đã thu thập dữ liệu trang của bạn hay chưa mà còn có thể đưa ra các đề xuất về cách cấu trúc lại nội dung web và sitemap để tối ưu hóa website của bạn cho các trình thu thập thông tin của Google.
Tăng cường phân tích

Thật không may, Botify ngày càng trở nên đắt đỏ và hiện chỉ có giá cả thực tế đối với các công ty doanh nghiệp.

Đối với phần mềm thu thập thông tin giá cả phải chăng (và vẫn hiệu quả), bạn có thể muốn xem xét một (hoặc cả hai) tùy chọn dưới đây:

 • Screaming Frog : Có lẽ là trình thu thập thông tin nổi tiếng nhất trên thị trường. Screaming Frog thoạt tiên trông có vẻ đáng sợ nhưng một khi bạn biết cách xử lý nó thì bạn sẽ đánh giá cao tốc độ, sức mạnh và hiệu quả của nó.
 • Sitebulb: Một trong những trình thu thập thông tin mới hơn trên thị trường. Kể từ khi ra mắt, Sitebulb đã giành được nhiều giải thưởng và được nhiều người chào mời là đang thay đổi cách chúng tôi làm SEO kỹ thuật. Tóm lại, nó thực hiện công việc khó khăn cho bạn, trình bày chi tiết các vấn đề kỹ thuật của website bằng ngôn ngữ đơn giản và giải thích chính xác những gì bạn cần làm để khắc phục nó. Nó được cho là một trong những công nghệ SEO mới tốt nhất trên thị trường.

D) Chỉnh sửa đánh dấu ngữ nghĩa của bạn

Đánh dấu ngữ nghĩa giúp Google hiểu website của bạn – nhưng chỉ khi chúng đúng.

Đánh dấu ngữ nghĩa về cơ bản là các thẻ HTML giúp nhấn mạnh thông tin chính trên website của bạn. Họ cho các trình thu thập thông tin của Google biết nội dung của một trang mà không cần đọc từng từ trên trang.

Ví dụ, chỉ cần lấy các thẻ title. Văn bản được bao bọc trong thẻ <h1> là tiêu đề chính của trang và phải giải thích ngắn gọn về toàn bộ nội dung được chia sẻ trên trang đó. Văn bản được bao bọc trong thẻ <h2> là các tiêu đề phụ, v.v.

Đây là một cấu trúc tiêu đề mẫu:

<h1> Hướng dẫn cơ bản để đăng bài với khách

<h2> guest post là gì?

<h3> Lợi ích của việc viết guest blogging

<h3> 5 loại liên kết bạn có thể tạo

<h2> Cách viết một bài đăng tuyệt vời của khách

<h3> 1. Chọn website hoàn hảo

<h3> 2. Gửi quảng cáo chiêu hàng qua email

<h3> 3. Viết nội dung của bạn

Tài nguyên hữu ích:

E) Sửa lỗi 404 “Không tìm thấy trang” bằng cách redirect URL

Việc theo một liên kết dẫn đến trang 404 với nội dung “Lỗi: Không tìm thấy” về cơ bản là một ngõ cụt. Và không ai thích bị mắc kẹt trong một ngõ cụt – cả công cụ tìm kiếm cũng như người dùng của bạn. Vì vậy, bạn quan tâm đến việc sửa các trang bị hỏng hoặc bị thiếu này và thu hút lại người dùng ngay khi có thể.

Trước hết, hãy tải xuống hồ sơ backlink của bạn bằng một công cụ như aherfs. Các backlink trỏ đến trang lỗi 404 khó chịu sẽ được đánh dấu nên hãy truy cập trang tổng quan Google Analytics của bạn để tìm hiểu số lượt xem trang mà trang lỗi 404 nhận được.

Bạn có thể thấy rằng bạn đang bỏ đi 300 khách truy cập mỗi tháng vì họ đang truy cập vào trang 404!

Giữ những người dùng đó ở lại bằng cách sử dụng một plugin SEO như Redirection để redirect URL của các Broken link đến 200 giây. Bạn sẽ muốn chuyển hướng trang bị hỏng đến trang có liên quan nhất để đảm bảo rằng họ không thất vọng khi truy cập vào một trang hoàn toàn khác so với mong đợi.

Đây là một ví dụ:

redirect Url

Việc chuyển hướng các trang bị hỏng sang các URL mới sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, bạn có thể lấy lại bất kỳ liên kết nào (hoặc nguồn liên kết) mà các trang đó đã vượt qua.

Phần thưởng: Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ thu thập thông tin được đề cập ở trên để xác định các trang 404 hoặc tìm trong Search Console.

Tìm hiểu sâu hơn:

9) Nhắm mục tiêu Người tìm kiếm theo địa điểm với Trang đích và Danh sách

Gần một nửa (46%) tất cả các tìm kiếm trên Google là từ những người đang tìm kiếm thông tin địa phương. Điều đó có thể bao gồm:

 • Cửa hàng địa phương
 • Giờ mở cửa
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ

Vì vậy, nếu bạn có một doanh nghiệp truyền thống, bạn không thể bỏ qua SEO và danh sách địa phương .

Dưới đây là ba kỹ thuật SEO khổng lồ để thu hút khách hàng tiềm năng sống tại địa phương. Rốt cuộc, 72% những người thực hiện tìm kiếm trên Google cho các doanh nghiệp địa phương trực tuyến sẽ ghé thăm các cửa hàng trong bán kính năm dặm (8km)!

A) Kiểm tra kỹ danh sách thư mục của bạn

Dù mạnh mẽ như các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing nhưng chúng vẫn không thể ở khắp mọi nơi cùng một lúc và đôi khi phải dựa vào thông tin bổ sung từ các nguồn dữ liệu địa phương.

Các nguồn này có thể bao gồm:

 • Danh sách thư mục, thu thập, tổng hợp và gửi dữ liệu có liên quan cho các doanh nghiệp trong khu vực
 • Thông tin từ các thư mục thực (như Trang vàng) hoặc quét đăng ký kinh doanh.

Tóm lại: Các công cụ tìm kiếm lớn hơn (như Google) sẽ dựa vào các trình tổng hợp dữ liệu này để lấp đầy khoảng trống thông tin trong cơ sở dữ liệu của riêng công cụ đó. Ngoài ra, chúng cũng sẽ kiểm tra chéo thông tin để đảm bảo dữ liệu được cập nhật.

Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh khi các nhà tổng hợp thu thập dữ liệu lỗi thời khiến công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing liệt kê sai thông tin. Ví dụ như địa chỉ cũ cho doanh nghiệp của bạn hoặc số điện thoại bị ngắt kết nối.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo rằng thông tin liên hệ thực của bạn được cập nhật trên mọi danh sách trực tuyến bạn đã tạo, bao gồm:

 • Google my business: Vì Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất nên hãy luôn bắt đầu với Google my business cập nhật dữ liệu của bạn cho phù hợp. Đảm bảo bao gồm các chi tiết quan trọng như địa điểm bổ sung, giờ mở cửa gần nhất của bạn và hình thức thanh toán nào được chấp nhận.
 • Dịch vụ quản lý thư mục cục bộ: Dịch vụ này thực hiện công việc cần mẫn quét vô số thư mục cục bộ tương tác với trình tổng hợp dữ liệu và sửa thông tin lỗi thời. Moz Local  và Yext đều cung cấp dịch vụ này. Chúng có thể giúp bạn tránh những mâu thuẫn có thể ảnh hưởng đến nguồn doanh thu của bạn. Ngoài ra, nó giúp các thuật toán của Google không bị hiểu nhầm rằng bạn là một doanh nghiệp khác.
 • Xây dựng thêm danh sách thư mục bằng cách sử dụng Công cụ tổng hợp dữ liệu cục bộ: Bây giờ bạn đã có thông tin xuống chữ T, hãy triển khai bằng cách sử dụng công cụ tổng hợp dữ liệu cục bộ như Bright Local . Bằng cách đó, bạn không cần phải nhập đi nhập lại cùng một thông tin một cách cẩn thận, điều này có thể dẫn đến sai lầm.

Từ thời điểm đó, danh sách Local search sẽ được cập nhật chính xác và tự động bởi dịch vụ quản lý của bạn. Hãy nhớ thay đổi tất cả danh sách địa điểm nếu có gì đó thay đổi. Đặc biệt là khi bạn chuyển văn phòng hoặc chuyển số điện thoại!

B) Xây dựng và tối ưu hóa các trang đích địa phương

Hãy nghĩ về các cụm từ tìm kiếm mà mọi người sử dụng khi họ tìm kiếm các dịch vụ địa phương. Rất có thể, chúng trông giống như sau:

Cách duy nhất để đảm bảo bạn đang lọt vào danh sách rút gọn SERPs của Google là chủ động nhắm mục tiêu các từ khóa đó trên website của bạn.

Mẹo: tốt nhất là với trang đích địa phương. (Trang đích địa phương thực hiện những gì nó nói trên tin: nhắm mục tiêu những người đang tìm kiếm thứ gì đó trong một vị trí cụ thể.)

Chỉ cần xem các kết quả không phải trả tiền hàng đầu được hiển thị cho từ khóa địa phương:

Để ý xem tất cả chúng đều là trang đích cục bộ cho khu vực Cầu Giấy, thay vì trang chủ hoặc trang dịch vụ “sửa chữa máy giặt” chung chung?

Tạo của riêng bạn (và bắt đầu nhắm mục tiêu những người Local search đã sẵn sàng ghé thăm cửa hàng truyền thống của bạn) bằng cách:

 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa địa phương liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tạo một trang mới trên website của bạn và tối ưu hóa nó cho các từ khóa địa phương đó. Điều đó bao gồm việc đề cập đến cụm từ trong tiêu đề meta, Meta description, tiêu đề trang, thẻ title, văn bản thay thế hình ảnh và nội dung trên website của bạn.
 • Xây dựng backlink từ danh sách thư mục địa phương đến trang đó để tăng cường xếp hạng từ khóa dựa trên vị trí. (Ví dụ: Nếu bạn đang tạo trang đích cho Hà Nội, hãy xây dựng backlink từ các thư mục ở Hà Nội đến URL của trang đích).

C) Kỹ thuật SEO cho tìm kiếm theo địa điểm

Thực hiện SEO kỹ thuật cho địa điểm là một quá trình tương tự như đã thảo luận trước đó. Tuy nhiên, đây là một số thuật ngữ và kỹ thuật hữu ích để đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa doanh nghiệp của mình cho các tìm kiếm theo địa điểm.

Schema về cơ bản là các đoạn dữ liệu ngắn gọn cung cấp thêm thông tin cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Hơn hết, Schema Markup không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào và có thể được chèn qua Schema.org, một sự hợp tác hiếm hoi giữa Google, Yahoo và Bing.

Schema được sử dụng trên danh sách này. Nó cung cấp cho những người tìm kiếm theo địa điểm thông tin bổ sung về giờ, vị trí, thông tin chung của địa điểm và hơn thế nữa mà không cần thực sự truy cập trang:

khách sạn sheraton

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn cũng có thể bao gồm chèn JSON (Ký hiệu đối tượng Javascript) thông qua Trình quản lý thẻ của Google. JSON là một dạng dữ liệu dễ dàng được đọc bởi con người và trí tuệ nhân tạo, và quen thuộc với bất kỳ ai đã từng sử dụng C ++, Javascript, Python, v.v.

Hơn thế nữa, với Trình quản lý thẻ của Google thì thật dễ dàng kết hợp Schema và JSON để tăng cường hơn nữa sức mạnh cho Schema của bạn. Phương pháp đó dẫn đến CTR và khả năng hiển thị cao hơn và không cần phải dành thời gian quý báu để viết mã.

Tuy nhiên, thực hiện nó cũng không dễ dàng với những người không quen thuộc với Javascript hoặc bất kỳ ngôn ngữ lập trình cơ bản nào khác. Nhưng khi bạn đã thiết lập xong, việc tiêm JSON có thể giúp thực thi và đưa dữ liệu có cấu trúc vào vị trí đơn giản và hiệu quả.

10) Đo lường hiệu suất SEO

Báo cáo và phân tích là hai yếu tố quan trọng của SEO. Cả hai yếu tố này đều không thể thiếu để cải thiện các chiến lược marketing tổng thể của bạn.

Báo cáo hiệu quả có nghĩa là bạn có thể hiểu các câu hỏi chính như:

 • Nội dung nào thực sự thu hút khách hàng của bạn?
 • Phần nào của website có nhiều vấn đề về trải nghiệm người dùng nhất?
 • Trang nào được truy cập ít nhất (hoặc nhiều nhất) và tại sao?
 • Thay đổi SEO On-page nào dẫn đến thứ hạng cao nhất?
 • Bạn nên tập trung vào kiểu từ khóa nào trong tương lai?

Thật khó để hiểu những điều phức tạp đó (và sử dụng chúng làm lợi thế của bạn để cải thiện thêm) mà không thường xuyên theo dõi và báo cáo kết quả của bạn.

Dưới đây là ba công cụ bạn có thể sử dụng để thực hiện chính xác điều đó:

A) Data Studio

Bạn quan tâm đến khả năng liên kết dữ liệu trực tuyến với dữ liệu ngoại tuyến để có được cái nhìn 360 đầy đủ về hoạt động của nội dung và hoạt động marketing của bạn?

Data Studio của Google giúp bạn làm điều đó bằng cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn vào một giao diện duy nhất. Ví dụ như: xếp hạng, traffic và dữ liệu chuyển đổi

Đó là một công cụ SEO tuyệt vời cho các nhóm nội bộ sử dụng nhưng cũng là một cách tuyệt vời để các đại lý SEO chia sẻ các báo cáo ưa thích với khách hàng của họ.

Nhưng quan trọng nhất, các chỉ số SEO mà bạn có thể theo dõi với Data Studio có thể giúp bạn:

 • Xác định mức độ hiệu quả của chiến lược SEO
 • Đánh giá xem bạn cần xoay hoặc thay đổi chiến thuật để có kết quả tốt hơn.
Data Studio

B) Wayback machine

Luôn nhận thức được những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và hiệu quả của nó đối với họ. Những kỹ thuật họ đang sử dụng? Họ đã thay đổi cách tiếp cận của mình như thế nào? Họ đã học được từ những sai lầm nào?

Một công cụ tuyệt vời để xem sự cạnh tranh của bạn đã thay đổi như thế nào là Wayback Machine. Công cụ này cho phép các Marketer truy cập hàng petabyte các website được lưu trữ. Bằng cách chọn lọc thông qua cơ sở dữ liệu mở rộng của Wayback Machine thì bạn có thể theo dõi sự phát triển của thương hiệu và sự hiện diện trên web của đối thủ cạnh tranh, lưu ý các yếu tố như:

 • Những thay đổi trong thiết kế UX
 • Sự khác biệt về bản sao từ phiên bản web này sang phiên bản tiếp theo
 • Chuyển động của các phần tử trang chính, chẳng hạn như điều hướng trang hoặc lời gọi hành động

Tuy nhiên, bạn không nên triển khai điều gì đó chỉ vì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm điều đó cho. Ví dụ: thiết kế website theo một cách nhất định hay sử dụng bản sao hoặc hình ảnh cụ thể.

Bạn phải sử dụng ý thức chung của mình, kết hợp với kiến ​​thức ngành trước khi cho nhóm SEO của bạn tiến hành sao chép các thay đổi của họ.

Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, Wayback Machine có vô số bài học thú vị để cung cấp. Hãy xem hai ảnh chụp màn hình của Title Boxing.

Đây là màn hình trang chủ của họ từ Wayback Machine, khoảng năm 2007 :

Trang chủ TItle Boxing 2007

Mặc dù đây là một màn hình từ năm 2021:

Title Boxing

Sự khác biệt là khá rõ ràng. Vào năm 2007, bố cục lộn xộn và đông đúc, với các thanh bên nhỏ, khó điều hướng chèn ép một số hình ảnh có kích thước nhỏ xung quanh quảng cáo đặc biệt hàng ngày.

Tuy nhiên, ngày nay, trải nghiệm người dùng đã được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. Du khách được chào đón bằng một menu rõ ràng, dễ sử dụng ở trên cùng, được gắn nhãn với các danh mục như “Găng tay” và “Túi đấm”. Một hình ảnh lớn, trượt ở trung tâm thay thế những quảng cáo nhỏ, khó nhận thấy từ năm 2007, cho phép người mua xem chính xác những gì đang bán.

Tóm lại: website mới tối giản hơn nhiều, loại bỏ định dạng lộn xộn và hỗn loạn trước đây. Đó cũng có thể là một thay đổi mà bạn sẽ muốn nghĩ đến việc triển khai.

C) SEMrush

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn này đến đây thì bạn có thể nhận thấy một lượng lớn Organic traffic đến website của bạn từ Google. Đó là một tin tuyệt vời, nhưng làm thế nào bạn có thể tìm ra từ khóa nào đang mang lại nhiều kết quả nhất?

Enter: SEMrush, một công cụ SEO đã đề cập trước đó, được các Marketer sử dụng để theo dõi các vị trí xếp hạng từ khóa luôn thay đổi trong các công cụ tìm kiếm khác nhau (và nhiều hơn nữa).

D) Google Search Console

Google Search Console đã đi một chặng đường dài kể từ khi nó được biết đến với cái tên Webmaster tools. Bây giờ nó phải là một phần vũ khí quan trọng trong hộp công cụ của bất kỳ SEOer nào và được kiểm tra thường xuyên. Nếu Google không thích điều gì đó về website của bạn, thì Search Console có thể là công cụ đầu tiên cho bạn biết.

Tìm hiểu sâu hơn: Google Search Console: Hướng dẫn sử dụng mọi thứ để cải thiện SEO

Theo kịp SEO

Như chúng ta đã biết, SEO đang phát triển nhanh chóng. Các chủ doanh nghiệp và Marketer phải thích ứng và linh hoạt để đảm bảo có thể mang lại cho website của bạn lợi thế cạnh tranh.

Đảm bảo dành thời gian cho các nguyên tắc cơ bản của việc tạo nội dung và viết quảng cáo vững chắc. Đồng thời, bạn luôn cập nhật các xu hướng kỹ thuật cũng như tác động của những thứ như backlink, tốc độ website và giản đồ.

Có rất nhiều thứ để xem xét nhưng hãy nhớ rằng bạn không cần phải trở thành chuyên gia SEO hàng đầu Việt Nam trong một sớm một chiều. Hãy cố gắng hiểu ngay cả những điều cơ bản về SEO. Khi đó, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về tỷ lệ nhấp, mức độ tương tác và tất nhiên, thứ hạng của website của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ nó giúp mình bạn nhé. Và hãy đặt câu hỏi cho tôi ngay ở dưới đây để tôi có thể giải đáp được nhiều hơn nữa về kỹ thuật SEO website bạn nhé!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *