google index

Google index là gì và 13 cách index google nhanh nhất

Bài viết này giúp bạn hiểu được google index là gì. Cách kiểm tra url index google hay chưa và làm thế nào cho google index nhanh chóng. Đặc biệt, tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật nâng cao kết hợp giữa index google và tối ưu SEO để thúc đẩy traffic cho website tốt nhất. Bài viết khá tỷ mỷ, tuy nhiên nó là những giá trị rất quý giá cho công việc SEO của bạn.

Google index là gì?

Hiểu một cách đơn giản, google index là việc page/post,.. Của bạn được thêm/lưu vào công cụ tìm kiếm của google. Khi có ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan tới nội dung của bạn thì url đó sẽ được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs)

Tóm tắt cách index của Google

Quá trình index của Google rất phức tạp, có nhiều giai đoạn ảnh hưởng lẫn nhau.

Để khiến họ index trang web của bạn một cách nhanh chóng, bạn cần đảm bảo rằng không có rào cản nào ngăn Google index ngay từ đầu.

Thứ hai, làm bất cứ điều gì bạn có thể để thông báo cho Google rằng bạn có nội dung mới và muốn trang web của bạn được index. Hãy nhớ rằng chất lượng nội dung của bạn và việc thiếu internal link có thể là yếu tố phá vỡ thỏa thuận trong quá trình index google.

Cuối cùng, tăng mức độ phổ biến của trang web bằng cách:

 • Xây dựng các backlink chất lượng đến trang web của bạn
 • Thu hút mọi người nói về nội dung của bạn trên phương tiện social media.

Nếu nội dung của bạn không có trên Google, nó có tồn tại không?

Để trang web của bạn hiển thị trên công cụ tìm kiếm thống trị, trước tiên nó cần được index. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để Google index trang web của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả cũng như những rào cản cần tránh.

Quy trình index của Google

Trước khi đi sâu vào cách index trang web của bạn, hãy xem qua phần giải thích đơn giản về cách hoạt động của quy trình index của Google.

Chỉ mục của Google có thể được so sánh với một thư viện khổng lồ – một chỉ mục lớn hơn tất cả các thư viện trên thế giới cộng lại!

Chỉ mục chứa hàng tỷ tỷ trang, từ đó Google chọn những trang có liên quan nhất khi người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm.

Với nhiều nội dung liên tục thay đổi này, Google phải liên tục tìm kiếm nội dung mới. Nội dung đã bị xóa và nội dung đã được cập nhật – tất cả để giữ cho chỉ mục của nó được cập nhật.

Các trạng thái đã khám phá, đã thu thập thông tin và đã index

Để Google xếp hạng trang web của bạn, trước tiên nó cần trải qua ba giai đoạn sau:

 1. Khám phá: Bằng cách xử lý sitemap XML và theo các liên kết trên các trang khác mà Google đã biết. Công cụ tìm kiếm phát hiện ra các trang mới và cập nhật và xếp chúng vào hàng đợi để thu thập thông tin.
 2. Thu thập thông tin: Sau đó, Google tiếp tục thu thập dữ liệu từng trang được khám phá và chuyển tất cả thông tin mà nó tìm thấy cho quá trình index.
 3. Index: Trong số những thứ khác, quy trình index xử lý phân tích nội dung, kết xuất các trang và xác định xem có index chúng hay không.

Tính liên kết của hệ thống index của Google

Quy trình index của Google rất phức tạp, với rất nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các bước trong quy trình. Nếu một số phần của dòng chảy bị sai, điều đó cũng ảnh hưởng đến các giai đoạn khác.

Ví dụ: vào ngày 10 tháng 8 năm 2020, cộng đồng SEO nhận thấy một loạt các thay đổi trong xếp hạng kết quả tìm kiếm. Nhiều ý kiến ​​cho rằng điều này có nghĩa là Google đang tung ra một bản cập nhật quan trọng. Nhưng ngày hôm sau, Google thông báo rằng thực tế là do một lỗi trong hệ thống index của họ đã ảnh hưởng đến thứ hạng:

Quản trị viên web của Google xác nhận có lỗi trong hệ thống indexing

Để làm sáng tỏ cách quy trình index phức tạp và đan xen, Garry Illyes giải thích quy trình làm việc Caffeine trong một chủ đề Twitter:

Quản trị viên web của Google xác nhận có lỗi trong hệ thống index

Dòng tweet này cho thấy rằng một lỗi trong giai đoạn index có thể có ảnh hưởng lớn đến quá trình sau đó. (Trong trường hợp này là làm rối loạn hệ thống xếp hạng.)

Cùng với sự kiện này, điều quan trọng cần lưu ý là vào tháng 5 năm 2020, Google đã trải qua một bản cập nhật cốt lõi rộng rãi ảnh hưởng đến quá trình index. Kể từ đó, Google đã index nội dung mới chậm hơn và kén chọn nội dung mà nó quyết định index hơn. Có vẻ như quy trình lọc chất lượng của nó đã trở nên nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với trước đây.

Tài nguyên hữu ích

Làm thế nào để kiểm tra xem Google đã index trang web của bạn chưa?

Có một số cách nhanh chóng để kiểm tra xem Google đã index trang web của bạn hay không. Hoặc liệu họ có còn mắc kẹt trong quá trình khám phá và thu thập thông tin giai đoạn trước hay không.

Phản hồi từ Google Search Console

Sử dụng Báo cáo phạm vi index của Google Search Console để biết tổng quan nhanh về trạng thái index của trang web của bạn. Báo cáo này cung cấp phản hồi về các chi tiết kỹ thuật khác của quy trình thu thập dữ liệu và index trang web của bạn.

Báo cáo trả về bốn loại trạng thái:

 1. Hợp lệ : các trang này đã được index thành công.
 2. Hợp lệ với cảnh báo : các trang này đã được index, nhưng có một số vấn đề bạn có thể muốn kiểm tra.
 3. Bị loại trừ : các trang này không được index, vì Google đã nhận ra các tín hiệu rõ ràng rằng họ không nên index chúng.
 4. Lỗi : Google không thể index các trang này vì một số lý do.

Kiểm tra báo cáo Phạm vi index của trang web của bạn

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn một tài sản.
 3. Nhấp vào Coverage Bên dưới Index Trong điều hướng bên trái.

Dưới đây là ví dụ về báo cáo Trạng thái index cho một trang web lớn trông như thế nào:

Ảnh chụp màn hình báo cáo Phạm vi index của Google Search Console bao gồm chi tiết

Báo cáo Phạm vi index cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra trạng thái index tổng thể của trang web và trong khi đó. Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL của Google Search Console để phóng to các trang riêng lẻ.

Kiểm tra URL của bạn trong Google Search Console

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn một tài sản.
 3. Gửi một URL từ trang web bạn muốn kiểm tra.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Ảnh chụp màn hình báo cáo trang đã index của Google Search Console

Nếu công cụ Kiểm tra URL cho bạn biết URL chưa được index, bạn có thể sử dụng công cụ tương tự để yêu cầu index.

Kiểm tra bộ nhớ cache của URL

Kiểm tra xem URL của bạn có phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache trong Google hay không bằng cách nhập cache

https://example.com vào Google hoặc thanh địa chỉ hoặc bằng cách nhấp vào mũi tên nhỏ trỏ xuống dưới URL trên SERP.

Nút cho bộ nhớ cache của URL trong tìm kiếm của Google

Nếu bạn thấy kết quả, Google đã index URL của bạn. Đây là một ví dụ cho một trong những bài viết của chúng tôi:

Chi tiết bộ nhớ cache URL cho một trong các bài viết của HmgSearch

Ngày bao gồm trong ảnh chụp màn hình đề cập đến lần cuối cùng trang web được index. Hãy nhớ rằng nó không nói bất cứ điều gì về thời điểm được thu thập thông tin cuối cùng. Trang web có thể đã được thu thập thông tin lại sau đó mà Google không index các cập nhật của nó, như Garry Illyes đã chỉ ra trong tweet này.

Garry Illyes giải thích rằng bộ nhớ đệm hiển thị ngày trang được lập chỉ mục hoặc lập chỉ mục lại

Đồng thời, việc kiểm tra bộ nhớ cache của các URL cũng không dễ dàng. Bạn có thể thấy một trang được lưu trong bộ nhớ cache mặc dù trang đó đã bị xóa khỏi chỉ mục của Google.

Nếu nó xếp hạng, nó được index

Một cách khác để xác minh xem các trang của bạn đã được index hay chưa là kiểm tra xem chúng có đang xếp hạng hay không bằng cách sử dụng:

 • Trình theo dõi xếp hạng, kiểm tra thứ hạng từ khoá
 • Kiểm tra dữ liệu Hiệu suất của Google Search Console để xem liệu bạn có nhận được nhấp chuột và hiển thị hay không.
 • Addon SEO quake cho chrome hoặc firefox
 • Toán tử check index: site:exemple.com.(Lưu ý: exemple.com có thể là tên miền hoặc một url cụ thể).

Sử dụng dữ liệu Hiệu suất để xác định trạng thái chỉ mục

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn một tài sản.
 3. Nhấp vào Search resultsbên dưới Performanceở phía bên tay trái.
 4. Tại đó, lọc trên trang bạn đang tìm bằng cách nhấp vào bộ lọc ở trên cùng. Theo mặc định, nó sẽ mở với cài đặt URLs containing. Điền vào (các) URL bạn đang tìm kiếm.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Kết quả về Hiệu suất của Search Console

Tìm kiếm tiêu đề trang hoặc URL chính xác

Ngoài ra, để xem liệu một trang có được index hay không? Bạn có thể tìm kiếm tiêu đề trang chính xác bằng cách đặt nó giữa dấu ngoặc kép ( ”Your page’s title”), sử dụng intitle: toán tử tìm kiếm với tiêu đề trang của bạn ( intitle:”Your page’s title”) hoặc chỉ cần nhập URL vào Google.

Tìm kiếm một trang có tiêu đề chính xác

Site: truy vấn

Bạn cũng có thể kiểm tra xem trang của mình có được index hay không bằng cách sử dụng site:truy vấn cho trang. Đây là một ví dụ: việc nhập site:https://hmgsearch.com/dichvuseo có thể cho biết liệu trang đó có được index hay không.

Tìm kiếm trang bằng truy vấn trang

Tuy nhiên, cách làm này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy!

Chúng tôi đã thấy các trường hợp mà các trang đang xếp hạng, nhưng chúng không hiển thị cho site:các truy vấn. Vì vậy đừng bao giờ chỉ dựa vào kiểm tra này.

Cách để index Google nhanh chóng trang web của bạn

Để trang web của bạn được Google index, bạn cần phải loại bỏ mọi rào cản có thể ngăn Google index trang web đó ngay từ đầu.

Thứ hai, bạn nên giúp Google khám phá nội dung của bạn dễ dàng hơn bằng cách thúc đẩy. Hãy nhớ rằng Google luôn hướng tới việc cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao để trả lời đầy đủ các truy vấn của họ. Đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với hóa đơn này.

Cuối cùng, tăng mức độ phổ biến cho nội dung của bạn bằng cách giành được các backlink và để mọi người nói về nội dung của bạn trên social media.

1. Ngăn chặn các lệnh của rô bốt tác động đến việc index

Lý do phổ biến khiến Google không index nội dung của bạn là do lệnh ngăn index của rô bốt. Mặc dù chỉ thị này giúp bạn ngăn chặn các vấn đề về nội dung trùng lặp. Nhưng nó sẽ gửi cho Google một tín hiệu mạnh mẽ là không index các trang nhất định trên trang web của bạn. Các lệnh meta rô bốt có thể được triển khai thông qua nguồn HTML và tiêu đề HTTP.

Trong nguồn HTML của bạn, thẻ meta rô bốt có thể trông giống như sau:

<meta name=”robots” content=”noindex,follow” />.

Chỉ triển khai chúng trên các trang mà bạn chắc chắn không muốn được index và trong trường hợp một trang mà bạn muốn được index đang gặp sự cố index. Bạn hãy kiểm tra kỹ xem lệnh noindex có được triển khai không.

2. Thiết lập các thẻ chuẩn một cách chính xác

URL hợp quy ngăn chặn các vấn đề về nội dung trùng lặp

Mặc dù các thẻ chuẩn không phải là một tín hiệu mạnh như lệnh meta rô bốt nhưng việc sử dụng chúng không chính xác có thể dẫn đến các vấn đề index. Đảm bảo các trang bạn muốn index không được chuẩn hóa.

Một điều tôi đã thấy là các trang web bị cuốn vào việc đảm bảo các trang của họ được chuẩn hóa. Cuối cùng, chúng sẽ được chuẩn hóa thành các trang đánh dấu bằng noindex.

Google cần các tín hiệu rõ ràng, nhất quán. Vì vậy việc chuẩn hóa nội dung của bạn cho một trang được đánh dấu noindex có thể ngăn chặn hiệu suất của các trang bị ảnh hưởng theo hướng của chúng.

3. Bạn không muốn cho nội dung index

File robots.txt là một công cụ quan trọng gửi tín hiệu đến tất cả các công cụ tìm kiếm về khả năng thu thập dữ liệu của các URL. Nó có thể được đặt để cho Google biết nó nên bỏ qua một số phần nhất định trên trang web của bạn.

Đảm bảo rằng các URL bạn muốn được index google không bị cấm trong robots.txt. Việc xáo trộn robots.txt của bạn có thể dẫn đến nội dung mới và các bản cập nhật nội dung không được index. Hãy lưu ý rằng bất kỳ ai cũng có thể mắc lỗi trong file robots.txt – ngay cả các công ty lớn.

Để kiểm tra những trang nào bị robots.txt chặn, hãy kiểm tra báo cáo “Đã index, mặc dù bị chặn bởi robots.txt ” trong Google Search Console.

Mẹo chuyên nghiệp

Việc không cho phép URL trong robots.txt không nhất thiết có nghĩa là trang web đó sẽ biến mất khỏi Google Tìm kiếm. Trang web có thể xuất hiện trong SERPs, nhưng với một đoạn mã không hợp lệ.

Mô tả của Google không có tệp robots.txt

File robots.txt có thể đơn giản để sử dụng, nhưng cũng khá mạnh về mặt gây ra một mớ hỗn độn. Tôi đã thấy nhiều trường hợp các trang web đã “sẵn sàng hoạt động” và được đưa vào hoạt động với một Disallow: /.

Dẫn đến tất cả các trang bị chặn đối với các công cụ tìm kiếm và không ai có thể tìm thấy trang web đó thông qua Google Tìm kiếm. Trong khi đó, khách hàng bắt đầu thắc mắc tại sao Google không index bất kỳ thứ gì. Một dòng mã có thể vượt qua không được chú ý và chặn Google tìm thấy tất cả nội dung trang web của bạn!

4. Ngăn chặn bẫy trình thu thập thông tin và tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin

Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa việc Google thu thập dữ liệu trang web của mình, hãy tránh tạo bẫy trình thu thập thông tin. Bẫy trình thu thập thông tin là các vấn đề về cấu trúc trong một trang web dẫn đến việc trình thu thập thông tin tìm thấy vô số URL không liên quan. Trong đó, trình thu thập thông tin có thể bị lạc.

Bạn nên đảm bảo rằng nền tảng kỹ thuật của trang web của bạn ngang bằng. Mặt khác, bạn đang sử dụng các công cụ thích hợp có thể nhanh chóng phát hiện bẫy trình thu thập thông tin mà Google có thể đang lãng phí ngân sách thu thập thông tin quý giá đó.

Nguyên nhân lớn nhất cho các bẫy trình thu thập thông tin trên các trang web ngày nay đến từ điều hướng và bộ lọc theo từng khía cạnh để định giá hoặc kích thước. (Đặc biệt nếu bạn có thể chọn nhiều). Nếu bạn không ẩn các URL này khỏi Google, bạn có thể dễ dàng tạo hàng triệu URL bổ sung chỉ từ một vài trang. Hãy nhớ rằng Google có thể theo dõi cả liên kết thông thường và liên kết JavaScript và URL có phân biệt chữ hoa chữ thường.

Lời khuyên của tôi: hãy đảm bảo rằng tất cả các biến thể URL cần bị chặn, thực sự đã bị chặn!

5. Cung cấp nội dung có thể index của Google thông qua sitemap XML

Khi bạn chắc chắn rằng không có sự tắc nghẽn nào từ phía mình. Bạn nên giúp Google dễ dàng phát hiện ra các URL của bạn và hiểu cơ sở hạ tầng trang web của bạn nói chung. Sitemap XML là một cách tuyệt vời để làm điều này.

Tất cả nội dung mới xuất bản hoặc nội dung cập nhật cần được index sẽ được tự động thêm vào (các) sitemap XML của bạn. Để giúp Google dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn, hãy gửi (các) sitemap XML của bạn tới Google Search Console.

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn thuộc tính mà bạn muốn gửi sitemap.
 3. Nhấp vào Sitemap Bên dưới Index Ở phía bên trái.
 4. Gửi URL sitemap XML.
Cách gửi sitemap XML tới Google Search Console

Sau đó, Google sẽ thường xuyên kiểm tra sitemap XML đã gửi của bạn để tìm nội dung mới để khám phá, thu thập thông tin và index chúng.

Mẹo chuyên nghiệp

Nếu bạn có một trang web lớn, hãy nhớ rằng sitemap XML nên được giới hạn ở tối đa 50.000 URL. Tốt hơn nên tạo nhiều sitemap XML hơn với mỗi sitemap ít URL hơn là vượt quá giới hạn đó.

Một số SEOer đã mô tả một chiến lược sitemap XML trong đó ông giới hạn số lượng URL ở mức 10.000 và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian. Sitemap1.xml chứa các trang cũ nhất và sitemap 14.xml chứa các trang gần đây nhất.

Điều này dẫn đến việc index được cải thiện. Có vẻ như việc cung cấp cho Google số lượng URL nhỏ hơn và nhóm các nội dung mới lại với nhau sẽ rất hiệu quả.

Cách nhanh nhất của tôi để mọi thứ được index nhanh chóng là luôn xác minh trang web đó trong Search Console và sau đó gửi sitemap XML ở đó.

Luôn đảm bảo rằng sitemap XML của bạn có tất cả các trang mà bạn muốn index trong đó. Hơn nữa, chúng được tổ chức để Google có thể đọc chúng với các chỉ mục sitemap nếu được yêu cầu.

Đối với tôi, đây là cách tốt nhất để gõ cửa Google và cho họ biết rằng họ có thể tham quan trang web càng sớm càng tốt. Sau đó,  anh Google thu thập dữ liệu / index mọi thứ được tìm thấy ở đó. Vì thế, bạn luôn có thể kiểm tra lại xem khi nào nó được gửi và đọc lần cuối bởi Google.

6. Gửi URL của bạn đến Google Search Console theo cách thủ công

Mặc dù Google sẽ tự khám phá, thu thập dữ liệu và có khả năng tự index các trang mới hoặc trang cập nhật của bạn. Nhưng Google vẫn trả tiền để thúc đẩy bằng cách gửi URL vào Google Search Console. Bằng cách này, bạn cũng có thể tăng tốc quá trình xếp hạng.

Bạn có thể gửi URL của mình trong trình kiểm tra URL của GSC:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console
 2. Chọn một trang web mà bạn muốn gửi URL
 3. Gửi URL đến phần trên của Google Search Console
 4. Kiểm tra xem URL có thể index hay không bằng cách nhấp vào nút “kiểm tra url đang hoạt động”.
 5. Bấm vào nút REQUEST INDEXING.
 6. Làm tương tự đối với các trang inbound link trang mà bạn muốn Google index.
kiểm tra xe google đã index bài viết hay chưa

Mẹo chuyên nghiệp

Xin lưu ý rằng các trang có thể được index và chưa được xếp hạng. Ví dụ: nếu bạn yêu cầu index trong Google Search Console (GSC). Các trang của bạn sẽ nhanh chóng được index, nhưng chúng sẽ không xếp hạng ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này nói chung sẽ tăng tốc toàn bộ quá trình.

7. Gửi bài đăng qua Google my business

Việc gửi bài đăng thông qua Google my business giúp Google có thêm động lực để thu thập thông tin và index các URL mà bạn đã đưa vào đó. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này chỉ cho bất kỳ bài đăng nào. Bạn hãy nhớ rằng bài đăng này sẽ được hiển thị trong bảng tri thức Google my business ở phía bên phải cho các tìm kiếm có thương hiệu.

 1. Đăng nhập vào Google my business
 2. Chọn vị trí bạn muốn gửi bài.
 3. Bấm Create post và chọn What’s New Loại.
 4. Thêm ảnh, viết một bài ngắn gọn, chọn Learn more tùy chọn cho Add a button (optional). Sau đó, bạn điền URL của bạn vào Link for your buttons trường và nhấn Publish.
 5. Làm tương tự đối với các trang inbound link trang mà bạn muốn Google index.

8. Index tự động qua API index của Google

Các trang web có nhiều trang tồn tại trong thời gian ngắn, chẳng hạn như:

 • Tin tuyển dụng
 • Thông báo sự kiện hoặc video phát trực tiếp

Bạn có thể sử dụng API index của Google để tự động yêu cầu chúng thu thập thông tin và index nội dung mới và các thay đổi nội dung. Bởi vì nó cho phép bạn đẩy các URL riêng lẻ, đó là một cách hiệu quả để Google giữ cho chỉ mục của họ luôn mới.

Với API index, bạn có thể

 • Cập nhật URL: thông báo cho Google về một URL mới hoặc URL cập nhật để thu thập thông tin
 • Xóa URL: thông báo cho Google rằng bạn đã xóa một trang lỗi thời khỏi trang web của mình
 • Nhận trạng thái của một yêu cầu: xem Google thu thập dữ liệu URL lần cuối khi nào

Mặc dù Google không khuyên bạn cung cấp cho họ các loại nội dung khác ngoài công việc và sự kiện nhưng tôi đã quản lý để index các trang thông thường bằng cách sử dụng API. Một điều tôi nhận thấy là API dường như hoạt động tốt hơn cho các trang mới hơn là index lại. Google có thể thực thi điều này vào một thời điểm nào đó nhưng hiện tại nó đang hoạt động tốt. RankMath có một plugin có thể giúp công việc dễ dàng hơn rất nhiều nhưng yêu cầu một chút thiết lập.

9. Chỉ cung cấp cho Google nội dung chất lượng cao

Mục đích của Google là trả lại nội dung chất lượng cao cho người dùng càng nhanh càng tốt. Do đó, hãy luôn tập trung vào việc cung cấp cho Google những nội dung tốt nhất mà bạn có thể sản xuất để tăng cơ hội được index nhanh chóng.

Với sự đánh giá nội dung nghiêm ngặt của Google và sự cạnh tranh không bao giờ kết thúc. Việc tạo và tối ưu hóa nội dung tuyệt vời là một quá trình không bao giờ ngừng.

Ngoài việc tạo nội dung mới, hãy tập trung vào việc cải thiện những gì đã có. Cập nhật nội dung kém hiệu quả để trả lại câu trả lời tốt hơn cho khách truy cập tiềm năng. Nếu bạn có nội dung chất lượng thấp hoặc đã lỗi thời trên trang web của mình. Bạn hãy cân nhắc xóa hoàn toàn hoặc ngăn Google thu thập thông tin đó.

Mẹo chuyên nghiệp

Quá trình cắt bỏ nội dung lỗi thời, không liên quan hoặc đơn giản là chất lượng quá thấp được gọi là cắt tỉa nội dung. Bằng cách loại bỏ sức nặng chết chóc, bạn đang tạo khoảng trống cho nội dung khác là những nội dung có tiềm năng – phát triển. Bạn chỉ nên cung cấp cho Google nội dung tốt nhất mà trang web của bạn có.

10. Ngăn nội dung trùng lặp

Một cách khác để biến ngân sách thu thập thông tin của Google thành một sự lãng phí lớn là có nội dung trùng lặp. Thuật ngữ này đề cập đến nội dung rất giống nhau hoặc giống hệt nhau xuất hiện trên nhiều trang trong website bạn hoặc trên các website khác.

Nhìn chung, nội dung trùng lặp có thể thực sự gây nhầm lẫn cho Google. Về nguyên tắc, Google chỉ index một URL cho mỗi bộ nội dung duy nhất. Nhưng thật khó để công cụ tìm kiếm xác định phiên bản nào để index và điều này sau đó được phản ánh trong kết quả tìm kiếm của họ. Và khi các phiên bản giống hệt nhau tiếp tục cạnh tranh với nhau, nó sẽ làm giảm hiệu suất của tất cả chúng.

Nội dung trùng lặp có thể trở thành một vấn đề nan giải và chủ yếu đối với chủ sở hữu trang web Thương mại điện tử. Do đó, họ cần tìm cách báo hiệu cho Google biết phần nào trên trang web của họ cần index và phần nào cần ẩn.

Để đạt được mục tiêu này, bạn có thể sử dụng robots.txt disallow cho các bộ lọc và tham số hoặc bạn có thể triển khai các URL được chuẩn hóa. Nhưng như đã đề cập trong phần đầu của bài viết này, hãy hết sức cẩn thận với những gì bạn đang triển khai, vì ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể có tác động tiêu cực.

Internal link đóng một vai trò rất lớn trong việc làm cho Google hiểu các chủ đề của trang web của bạn và hệ thống phân cấp bên trong của nó. Bằng cách triển khai các internal link được đặt có chiến lược, bạn sẽ giúp Google dễ dàng hiểu nội dung của bạn hơn và nó giúp ích gì cho người dùng.

Đảm bảo rằng bạn tránh sử dụng thuộc tính rel=”nofollow” trên các internal link của mình. Vì giá trị thuộc tính nofollow báo hiệu cho Google rằng nó không đi theo inbound link URL mục tiêu. Điều này dẫn đến không có giá trị liên kết nào được chuyển.

Nếu bạn cần các trang mới được index nhanh chóng, hãy có chiến lược về cách bạn internal link với chúng.

Thêm internal link trên trang chủ của bạn và các khu vực trên toàn trang web như đầu trang và chân trang sẽ tăng tốc đáng kể quá trình thu thập thông tin và index.

Cân nhắc tạo các khu vực động trên trang chủ của bạn để hiển thị nội dung mới nhất của bạn, cho dù đó là bài đăng blog, bài báo hay sản phẩm.

Bạn cũng có thể sử dụng các liên kết trong một menu lớn liệt kê các URL mới nhất trong các đơn vị phân loại khác nhau của trang web của bạn.

Không quá lời khi nói rằng xây dựng backlink là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong lĩnh vực này. Sự đồng thuận chung là các liên kết đóng góp hơn 50 phần trăm vào thành công SEO của bạn.

Thông qua các inbound link, thường được gọi là backlink, Google có thể khám phá trang web của bạn. Và vì các liên kết cũng chuyển một phần quyền hạn của chúng. Bạn sẽ được index nhanh hơn nếu một backlink đến từ một trang web có quyền hạn cao và nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của bạn.

Để giúp bạn tăng cường các tùy chọn index và xếp hạng, đây là danh sách toàn bộ các chiến lược xây dựng backlink hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể mua backlink chất lượng của chúng tôi.

13. Tạo buzz xung quanh nội dung của bạn trên social media

Trước đó trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập rằng Google đã trở nên nghiêm ngặt hơn nhiều khi nói đến nội dung mà họ index. Khi bạn tạo buzz xung quanh nội dung của mình trên phương tiện social media, nó báo hiệu cho Google rằng nội dung đó phổ biến, điều này giúp đẩy nhanh quá trình index. Ví dụ: đăng nội dung của bạn lên Twitter cùng với một vài thẻ bắt đầu bằng # phổ biến thực sự có thể giúp tăng tốc quá trình index.

Trên hết, tạo buzz xung quanh nội dung của bạn cũng sẽ dẫn đến bao gồm bản tin và backlink!

Do Google có quyền truy cập vào “luồng dữ liệu firehose” của Twitter. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các loại nội dung – đặc biệt là nội dung tin tức – sẽ được phát hiện nhanh chóng nếu nó được chia sẻ trên Twitter.

Phần kết luận

Làm cho trang web của bạn được Google index đúng cách có thể trở thành một công việc tồi tệ. Bạn phải đối mặt với nhiều thách thức về kỹ thuật cũng như định hướng nội dung và dựa trên PR. Và với bản cập nhật cốt lõi gần đây của Google vào tháng 5 năm 2020, việc index các trang mới thậm chí còn trở nên khó khăn hơn.

Nhưng với một chiến lược và danh sách kiểm tra phù hợp. Bạn có thể yêu cầu Google index những phần quan trọng nhất của trang web và tăng hiệu suất SEO với thứ hạng cao.

Các câu hỏi thường gặp về google index

Làm cách nào để gửi URL đến Google?

Không ai có thể buộc Google index bất cứ thứ gì. Nhưng có nhiều cách để giúp công cụ tìm kiếm này khám phá, thu thập thông tin và index URL của bạn dễ dàng hơn. Cách dễ nhất là gửi một URL thông qua Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console. Sau đó, bạn gửi yêu cầu Google index nó.

Gửi URL của bạn thông qua Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console

Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console là cách nhanh nhất để thông báo cho Google rằng bạn có nội dung mới hoặc cập nhật mà công cụ tìm kiếm nên thu thập thông tin và index.

Cách gửi URL của bạn tới Công cụ kiểm tra GSC

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn .
 2. Chọn một thuộc tính.
 3. Sao chép URL bạn muốn gửi.
 4. Dán URL vào phần trên của nền tảng.
 5. Kiểm tra xem URL có thể index hay không bằng cách nhấp vào nút TEST LIVE URL.
 6. Bấm vào REQUEST INDEXING.

Sau khi bạn thực hiện các bước này, Google sẽ thêm URL đã gửi vào hàng đợi thu thập thông tin của nó.

Bạn có thể theo dõi trạng thái của bài nộp bằng cách dán lại cùng một URL vào cùng một trường. Công cụ sẽ cho biết liệu URL đã được phát hiện và thu thập thông tin hay chưa và – nếu có – điều đó xảy ra lần cuối khi nào.

Tạo và gửi một sitemap XML cho Google

Một sitemap XML là một cách nhanh chóng và hiệu quả để ra hiệu cho Google những gì URL trên trang web của bạn nên được thu thập và index. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để cho biết thời điểm nội dung trên URL được sửa đổi lần cuối.

Để Google dễ dàng tìm thấy sitemap XML của bạn (và nhận phản hồi về nó), hãy gửi nó đến phần sitemap của Google Search Console.

Cách gửi sitemap XML tới GSC

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn một tài sản.
 3. Nhấp vào Sitemap trong menu cột bên phải.
 4. Nhập URL sitemap và nhấp vào SUBMIT
 5. Kiểm tra trạng thái của các sitemap XML đã cập nhật.

Google mất bao lâu để index một trang web?

Để nội dung của bạn được index, trước tiên bạn cần thu thập dữ liệu nội dung đó. Mất bao lâu để trang web của bạn được thu thập thông tin đầy đủ phụ thuộc vào ngân sách thu thập thông tin của bạn. (Sự chú ý mà trang web của bạn nhận được từ Google.)

Sau khi được thu thập thông tin đầy đủ, bạn bước vào giai đoạn tiếp theo – index. Ở đó, các yếu tố sau có tác động chính đến tốc độ index:

 • Sự phụ thuộc của trang web vào JavaScript do khách hàng hiển thị.
 • Chất lượng nội dung của bạn.
 • Kích thước của trang web.

Theo nguyên tắc chung, chúng tôi thường ước tính:

 • 3–4 tuần đối với các trang web có ít hơn 500 trang.
 • 2–3 tháng đối với các trang web có từ 500 đến 25.000 trang.
 • 4–12 tháng đối với các trang web có hơn 25.000 trang.

Tất nhiên, mỗi trang web là duy nhất và được Google xử lý theo cách khác nhau, vì vậy hãy coi những ước tính này rất khó hiểu. Vào cuối ngày, Google có tiếng nói cuối cùng trong tất cả mọi thứ về SEO.

Tóm tắt quy trình index của Google

Để giải thích Google mất bao lâu để index các trang web, chúng ta cần xem xét những gì xảy ra trong giai đoạn index và hai giai đoạn trước đó.

Giai đoạn 1: Khám phá

Công cụ tìm kiếm phải khám phá trang web của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên làm cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng nhất có thể để tìm hiểu về trang web và tất cả các URL của bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách:

 • Có được các backlink
 • Sử dụng sitemap XML và yêu cầu index các URL qua Google Search Console theo cách thủ công.
Giai đoạn 2: Thu thập thông tin

Google cần thu thập dữ liệu trang web của bạn. Trong giai đoạn này, Googlebot chuyển tất cả thông tin mà nó tìm thấy cho các quy trình index. Đảm bảo rằng không có rào cản nào ngăn nó tìm thấy phần quan trọng của trang web của bạn.

Giai đoạn 3: index

Và cuối cùng, trong giai đoạn index, Google xử lý nội dung trang web của bạn. Trong giai đoạn này, các yếu tố sau có thể làm chậm việc Google index trang web của bạn:

 • Phụ thuộc vào JavaScript
 • Chất lượng nội dung kém và cấu trúc internal link kém.

Giúp Google khám phá trang web của bạn nhanh hơn

Có nhiều cách để báo hiệu với Google rằng bạn có một trang web mới hoặc các trang mới hoặc các URL hiện có và đã được index đã được cập nhật.

Tải sitemap XML lên Google Search Console

Một cách hiệu quả để thông báo cho Google rằng bạn có trang web mới hoặc nội dung mới là thông qua sitemap XML mà bạn đã gửi trong tài khoản Google Search Console của mình.

Sitemap XML chứa danh sách các URL mà bạn muốn Google thu thập thông tin và index. Sử dụng nó, bạn có thể đề xuất với Google rằng nó thu thập dữ liệu và index toàn bộ hàng loạt URL, thay vì gửi từng URL theo cách thủ công.

Sitemap XML của bạn sẽ tự động cập nhật sau mỗi lần bạn thực hiện thay đổi. Bằng cách đó, Google luôn cập nhật vị trí trang web của bạn và có thể thu thập lại thông tin các trang nếu cần.

Gửi từng URL trong Google Search Console

Ngoài việc chỉ ra tất cả các URL quan trọng của bạn bằng sitemap XML. Bạn cũng có thể gửi các URL riêng lẻ thông qua Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console .

Bằng cách gửi URL của mình, bạn có thể thực hiện quá trình khám phá, thu thập thông tin và index nhanh hơn. Nhưng tất nhiên, giống như bất kỳ thứ gì khác xung quanh Google, không có gì đảm bảo.

Cách gửi URL để thu thập lại thông tin trong Công cụ kiểm tra GSC

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Chọn một tài sản.
 3. Gửi một URL từ trang web bạn muốn thu thập lại thông tin.
 4. Thường xuyên kiểm tra URL trong Công cụ kiểm tra. Theo dõi bảng thu thập thông tin và index để xem lần cuối cùng Google thu thập lại dữ liệu trang web của bạn.

Backlinks đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Chúng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới và chúng đóng vai trò như một phiếu bầu cho nội dung đó.

Đó là lý do tại sao bạn nên dành một chút thời gian và nguồn lực để thiết lập các liên kết có liên quan từ các trang web có đủ thẩm quyền. Nó sẽ làm tăng khả năng hiển thị của bạn với rô bốt. Lấy cảm hứng với chiến thuật xây dựng backlink một cách tinh khôn của chúng tôi.

Sử dụng dịch vụ backlink chất lượng của chúng tôi giúp tiết kiệm thời gian tạo backlink của bạn. Hiệu quả của nó với việc index google cũng như tăng thứ hạng thì cứ gọi là tuyệt vời.

Một cấu trúc internal link được xem xét tốt có thể giúp Google nhanh chóng thu thập dữ liệu tất cả nội dung và hiểu cấu trúc phân cấp của website.

Quảng cáo nội dung của bạn

Mặc dù Google chưa bao giờ chính thức thừa nhận rằng hiệu suất social media ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, việc quảng cáo thành công nội dung của bạn trên social media có tác động trực tiếp đến hiệu suất không phải trả tiền của nội dung đó.

Ngoài phương tiện social media, quảng bá nội dung của bạn là một phần quan trọng của Content marketing. Trong nhiều năm nay, việc tạo ra nội dung chất lượng cao thôi vẫn chưa đủ để di chuyển. Bạn nên dành ít nhất nhiều thời gian cho việc quảng bá nội dung của mình như bạn đã dành để tạo ra nội dung đó.

Tuy nhiên, viết nội dung chất lượng là yếu tố cần thiết đầu tiên. Nội dung bảo đảm chuẩn SEO google và hướng tới người dùng. Nếu như thời gian của bạn không có nhiều thì nên dùng dịch vụ viết bài chuẩn SEO cho website của chúng tôi. Chúng tôi đã khiến tất cả khách hàng của mình hài lòng và chúng tôi cũng sẽ làm điều đó cho bạn.

Làm cách nào để Google thu thập lại thông tin trang web của tôi?

Mặc dù cuối cùng Google cũng đã thu thập lại thông tin các trang web và tự động tìm bất kỳ bản cập nhật nào. Nhưng bạn lưu ý, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn trước. Có một số cách để tăng tốc quá trình đáng kể và cung cấp cho Google các tín hiệu phù hợp để thu thập lại thông tin nội dung đã được cập nhật gần đây.

Tóm lại, quy trình thu thập lại thông tin của Google

Đối với mỗi trang web trong chỉ mục của nó, Google có một lịch trình thu thập dữ liệu cụ thể để xác định URL nào cần kiểm tra lại và tần suất thực hiện. Ví dụ về các biến quan trọng ảnh hưởng đến lịch trình này là:

 • Chất lượng của nền tảng mà trang web được lưu trữ trên
 • Quyền của trang web,
 • Số lượng trang,
 • Sự mới mẻ của nội dung của nó.

Ví dụ: một trang web chỉ được cập nhật một vài lần mỗi tháng sẽ được thu thập lại thông tin chậm hơn so với một trang web nhận được các bản cập nhật hàng ngày.

Để tăng tốc toàn bộ quá trình thu thập lại thông tin, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Yêu cầu index thông qua Google Search Console

Gửi các URL riêng lẻ là một cách nhanh chóng để báo hiệu với Google rằng nội dung trên trang web đã được cập nhật. Với Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console , bạn có thể:

 • Theo dõi thời điểm Google thu thập dữ liệu các URL cụ thể lần cuối
 • Gửi URL đến hàng đợi thu thập thông tin của Google.
Thêm sitemap vào Google Search Console

Một cách tuyệt vời để tự động thông báo cho Google về những thay đổi nội dung trên trang web của bạn là thông qua sitemap XML.

Sitemap XML chứa các URL trên trang web của bạn mà bạn muốn Google thu thập thông tin và index. Thông tin về từng URL riêng lẻ cũng bao gồm dấu thời gian cho biết lần cuối cùng cập nhật URL.

Ví dụ: <lastmod>2021-09-15T01:22:51+07:00</lastmod>

Điều này báo hiệu cho Google rằng URL đã cập nhật nên được thu thập lại thông tin.

Nếu bạn chưa làm như vậy, bạn nên gửi sitemap XML tới Google Search Console.

Thêm các internal link có liên quan

Một trong những cách quan trọng nhất mà Google phát hiện ra nội dung cập nhật trên trang web của bạn là thông qua các internal link trên các trang khác trên trang web của bạn. Nếu bạn vừa cập nhật nội dung trên một trang. Bạn hãy kiểm tra và xem nội dung hiện có mà bạn có thể liên kết với nội dung mới.

Quyền của trang liên kết càng cao, Google sẽ thu thập lại thông tin và tìm các inbound link nội dung cập nhật của bạn càng sớm.

Có được các backlink đến nội dung cập nhật

Việc thu thập các backlink có liên quan từ các trang web khác sẽ giúp quá trình thu thập lại thông tin – những backlink này được coi là phiếu bầu cho nội dung của bạn. Vì vậy Google sẽ muốn đi sâu vào và xem tất cả những rắc rối là gì!

Bên cạnh đó, việc có các backlink chất lượng cao từ các miền có thẩm quyền cao sẽ làm cho quá trình nhanh hơn rất nhiều. Để các miền bạn có thẩm quyền tốt, mua gói backlink Domain authority stacking là sự lựa chọn đúng đắn. Hãy xem ngay để không bỏ lỡ cơ hội tăng doanh số bán hàng trực tuyến 300%

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *