backlink là gì

Backlink là gì? Ví dụ về backlink chất lượng và backlink xấu

Tìm ra cách hoạt động của các backlink đã trở thành một thách thức phần nào trong thế giới của các chuyên gia SEO. Do đó, trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ về cách hoạt động của các backlink, chúng là gì và những liên kết nào bạn nên tìm kiếm. Và tất cả những điều này mà không có tất cả các thuật ngữ marketing & SEO ưa thích (tôi hứa 😉).

Như bạn có thể đã trải qua, bạn càng tìm hiểu nhiều về backlink và xây dựng backlink, bạn càng có nhiều câu hỏi. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện điều này chỉ một bước tại một thời điểm. Đây là những gì chúng ta sẽ xem xét ngày hôm nay:

Đầu tiên, chúng ta cần định nghĩa ngắn gọn backlink là gì. Từ đó, chúng ta có thể xem chúng hoạt động như thế nào và chúng được tạo ra như thế nào. Tiếp theo trong danh sách là phân biệt giữa các loại link khác nhau – và loại link nào bạn có thể hưởng lợi. Cuối cùng, bạn sẽ biết bạn cần xếp hạng bao nhiêu trong số chúng.

Thật thú vị, phải không? Đi nào.

Backlink còn được gọi là inbound link hoặc liên kết đến. Trong SEO, backlink là các liên kết đến từ các trang khác trên web đến các website của riêng bạn. Google coi các backlink này như một “con dấu chấp thuận” giữa hai website. Trang càng có nhiều backlink thì càng có nhiều khả năng xếp hạng ở đầu trong Google. Ngược lại, xếp hạng trang càng cao thì càng dễ kiếm được các backlink cho trang đó.

Một backlink bao gồm:

 1. URL được liên kết và bạn sẽ được chuyển đến khi bạn nhấp vào. Đây có thể là một website khác hoặc bất kỳ tài nguyên trực tuyến nào khác (ví dụ: file PDF)
 2. Văn bản bạn nhấp vào được gọi là “anchor text” . Nếu liên kết được tạo trên một hình ảnh, thì “văn bản thay thế” của hình ảnh sẽ được sử dụng làm văn bản liên kết.

Để xem chính xác các backlink trông như thế nào, hãy xem một ví dụ cụ thể.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ xem xét một trong những backlink mà website của chúng tôi có từ seoantoan.com. Tôi đã tìm thấy liên kết này bằng Công cụ ahrefs nhưng bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ công cụ backlink nào khác.

ví dụ backlink là gì?
ví dụ backlink là gì?

Đây là những gì một backlink trông như thế nào trên chính trang đó.

ví dụ backlink có được trên một trang

Và đây là những gì nó trông giống như trong mã của trang:

ví dụ về backlink trong mã html

Bây giờ bạn có thể thấy rằng trong ví dụ trên, văn bản liên kết là “SEO thương mại điện tử”. Đây là một từ hoàn toàn có thể chấp nhận được vì nó rất liên quan đến chính xác những gì trên trang tiếp theo khi bạn nhấp vào liên kết.

Nhưng nếu các backlink đơn giản như vậy và có mặt ở khắp mọi nơi, tại sao chúng lại có giá trị? Để trả lời điều này, chúng ta cần xem chính xác cách chúng hoạt động.

Backlink giữa các website hoạt động giống như tín hiệu tin cậy cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing & Yahoo. Chúng tương tự như các trích dẫn trong sách hoặc nghiên cứu khoa học. Một website liên kết chuyển giá trị đến website mà nó liên kết đến (tức là nó “trích dẫn” hoặc “đề cập đến”) được gọi là pagerank.

Backlink giống như đánh giá ngang hàng cho các website. Nếu một cuốn sách được trích dẫn nhiều lần bởi các nguồn có liên quan và có thẩm quyền khác nhau, thì đó là dấu hiệu cho thấy nó chứa thông tin có giá trị. Tương tự, nhiều liên kết có liên quan và có thẩm quyền trỏ đến một website có nghĩa là website này chứa nội dung có giá trị.

Bạn càng có nhiều liên kết có liên quan từ các website có thẩm quyền, website của bạn càng có giá trị trong mắt Google. Nhưng một hệ thống mà bạn có thể tự mình có được những liên kết có giá trị như vậy sẽ không hoạt động.

Tuy nhiên, các quản trị viên web khác có ảnh hưởng đến quyền hạn của bạn là một hệ thống tốt. Nó thường ngăn chặn rất tốt những kẻ lừa đảo (còn được gọi là SEO mũ đen ) xếp hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Trên thực tế, Google đã xác nhận rằng nếu bạn liên kết đến các trang có giá trị khác, thứ hạng của bạn cũng được hưởng lợi từ đó.

Nhưng chính xác thì hệ thống này tốt như thế nào? Tại sao ai đó sẽ liên kết đến một website hoặc tài nguyên khác? Cân nhắc điều này: Các trang có giá trị giúp người đọc giải quyết vấn đề của họ nhanh hơn, dễ dàng hơn và tốt hơn. Và quản trị viên web muốn các trang của họ có giá trị. Vì vậy, bằng cách liên kết đến các nguồn tốt:

 • Quản trị viên web giúp người đọc của họ bằng cách trích dẫn các nguồn có giá trị
 • Chúng cũng tận dụng sự tin cậy của nguồn mà chúng được đề cập đến
 • Cung cấp “con dấu chấp thuận” của họ cho nguồn mà họ thấy có giá trị
 • Và do đó, trang họ liên kết đến các lợi ích cũng

Vì vậy, các liên kết từ các website khác được gọi là backlink. Nhưng nhìn vào website của riêng bạn, bạn nhanh chóng nhận thấy một điều gì đó. Bạn có liên kết trên hầu hết các trang của mình. Chúng trỏ từ trang này sang trang khác của chính bạn (ví dụ: trong nội dung của trang hoặc menu điều hướng ở trên cùng). Vì vậy, những vẫn còn backlinks?

Chà, không hoàn toàn. Chúng tôi gọi chúng là “internal link” – bởi vì chúng chỉ liên kết các trang bên trong của bạn với nhau. Chúng vẫn truyền giá trị giữa các trang của riêng bạn – nhưng không nhiều như các backlink.

Liên kết là một yếu tố tiêu chuẩn khi xây dựng một website. Họ ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, backlink được gọi cụ thể là ‘backlink’ vì chúng liên kết trở lại website của bạn từ các website khác.

Nói cách khác, trong khi cả internal link và backlink đều giống nhau về cấu trúc, chúng khác nhau ở website / website mục tiêu mà chúng liên kết đến. Và bởi vì các backlink được trỏ từ các website khác đến website của bạn, chúng còn được gọi là “inbound link”

“Nhưng chờ một chút! Nếu có các liên kết đến thì cũng có outbound link? ” Rất vui vì bạn đã hỏi! Cho phép tôi giải thích.

Liên kết đến là tất cả các liên kết được tạo trên các website khác trỏ đến website của bạn. Mặt khác, các outbound link là các liên kết mà bạn đã tạo trên website của mình và trỏ đến các website khác. Liên kết đến cho website của bạn là một outbound link cho trang liên kết đến bạn.

Và đây là một ví dụ về sự khác biệt tương tự được hình dung:

Sự khác biệt giữ outbound links và inbound links

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, backlink được tạo trên website “A” hướng đến website “B”.

Đối với website “A”, liên kết đó là một outbound link – bởi vì nó đi ra khỏi website của họ.

Tuy nhiên, đối với website “B”, liên kết đó là liên kết đến – vì nó đến từ một website khác.

Đây là một ví dụ thực tế về một liên kết đến mà chúng tôi tại Hmgsearch đã nhận được:

Như bạn sẽ thấy bên dưới, website seodinh.com đang tham khảo chúng tôi trên trang của họ. Họ đã liên kết với một trong những tài nguyên của chúng tôi có tên là “mua backlink” và “dịch vụ guest post” thông qua nội dung của họ. Điều này ngay lập tức làm cho liên kết từ website của họ “gửi đến” chúng tôi.

ví dụ về inbound link

Tương tự, nhìn vào cùng một ví dụ, chính liên kết đó là một outbound link cho website. Khi họ liên kết đến một trang không phải là một phần của website (domain) của họ, liên kết ngay lập tức trở thành / được coi là gửi đi.

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt giữa liên kết trong và ngoài về mặt kỹ thuật là quan điểm. Vấn đề là quan điểm của ai mà chúng ta đang sử dụng Nhìn vào mối quan hệ giữa hai website, website liên kết có một outbound link và trang được liên kết có một inbound link (backlink).

Điểm mấu chốt là, có cả liên kết đến và đi trên một website là bình thường. Như chúng tôi đã giải thích, có cả hai đều có lợi. Nhưng các liên kết mà bạn thực sự quan tâm là các liên kết đến – vì điều đó có nghĩa là các website khác đang liên kết với bạn và chuyển giá trị pagerank của chúng vào website của bạn.

Nhưng với rất nhiều loại liên kết và nói về “giá trị”, liệu có thực sự mang lại lợi ích gì khi có các backlink không? Hãy cùng khám phá!

Lý do chính là các backlink cho các công cụ tìm kiếm biết website của bạn có chứa nội dung có giá trị. Do đó, các công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng xếp hạng website của bạn cao hơn – vì nó coi nó là thẩm quyền về một chủ đề nhất định. Backlink giúp bạn có được uy quyền trong mắt Google.

Nhưng Google không chỉ đếm bạn có bao nhiêu backlink. Thay vào đó, nó cũng đánh giá liệu các website liên kết đến bạn có chất lượng cao hay thấp. Do đó, có hai yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi nhận liên kết:

 • Nó đến từ một website có nội dung phù hợp?
 • Nó đến từ một website có thẩm quyền?

Hiện tại, chỉ cần lưu ý thực tế rằng điều cần thiết là tránh các liên kết spam và rất không liên quan. Điều đó đang được nói, bạn có thể sẽ nhận được một liên kết xấu ở điểm này hay lúc khác. Nhưng đừng lo – chúng ta sẽ xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những điều đó sau một chút.

Để hiểu tại sao các công cụ tìm kiếm lại tập trung nhiều như vậy vào các backlink và tại sao nó nên chiếm phần lớn nỗ lực của bạn trong việc Search Engine Marketing, hãy tưởng tượng một thư viện trường đại học. Có rất nhiều sách khoa học, nhưng nếu có năm mươi cuốn về cùng một chủ đề, bạn sẽ phân loại cuốn nào là phù hợp nhất? Gợi ý: trích dẫn.

Đúng vậy – cuốn sách được những người khác trích dẫn như một nguồn tốt là cuốn sách có nhiều quyền hạn nhất. Chính khái niệm đo lường website này đã được giới thiệu bởi những người sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin trong một bài viết khoa học có tên “Xếp hạng trích dẫn trang: Đưa thứ tự lên web” . Đó là một bài viết khoa học phức tạp đối với hầu hết mọi người, vì vậy bây giờ tôi muốn giới thiệu một bài đăng đơn giản mà tôi đã viết về chủ đề có tên “Google Xếp hạng các website như thế nào” .

Các trích dẫn, tuy nhiên, cũng đi kèm với sự liên quan. Nếu một cuốn sách được trích dẫn nhiều lần bởi những thứ không liên quan khác (ví dụ như động cơ xe hơi và đồ dùng cho thú cưng), chúng ta cần xem bối cảnh, “lý do tại sao” để đánh giá đúng xem có lý do thực sự cho điều đó hay không.

Và đây chính xác là mục tiêu của chúng tôi. Bằng cách hiểu tất cả những điều này, bạn sẽ học được những liên kết nào bạn nên tập trung vào. Nhưng trước khi chúng ta đến đó, bạn cần biết có những loại backlink nào. Hãy cùng khám phá điều đó dưới đây.

Có hai loại backlink – dofollow và nofollow. Chúng đưa ra các tín hiệu khác nhau cho Google. Các link dofollow truyền giá trị và Google hiểu chúng như một chỉ thị để “giới thiệu website này”. Các link nofollow thường không vượt qua giá trị và Google coi chúng như một gợi ý “không đề xuất website này”.

Cả link dofollow và nofollow đều đóng một vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của internet. Thông thường, bạn muốn liên kết đến một website vì bạn tìm thấy điều gì đó thú vị ở đó. Bằng cách này, bạn đang nói với Google rằng bạn thích những gì bạn thấy và do đó, website này sẽ được đẩy lên trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn muốn giới thiệu và / hoặc tham khảo một website mà không đề xuất cụ thể website đó – trong trường hợp đó, các link nofollow rất có giá trị.

Hãy cùng khám phá chi tiết từng loại chúng dưới đây:

Sau khi bạn tự làm quen với các loại backlink có sẵn, chúng tôi sẽ xem xét những liên kết nào phù hợp nhất với bạn – và những liên kết nào bạn nên tránh. Và ngay bây giờ:

Về mặt kỹ thuật, các backlink dofollow không phải là một thứ vì chúng chỉ đơn giản là các liên kết mặc định truyền giá trị giữa các trang. Ngược lại, link nofollow yêu cầu một thuộc tính được thêm vào mã trang. Để tạo link dofollow, bạn không cần thay đổi liên kết hoặc thêm bất kỳ thuộc tính bổ sung nào. Các link dofollow chỉ đơn giản là không có thuộc tính nofollow.

Vì các link dofollow là tiêu chuẩn và bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi cụ thể nào để sử dụng chúng, điều này giúp bạn dễ dàng tạo chúng. Tương tự, rất dễ dàng để các quản trị viên web khác làm điều tương tự khi liên kết đến nội dung của bạn.

Backlink Dofollow (còn được gọi là “theo dõi”) là loại liên kết “gốc” truyền giá trị (còn được gọi là link juice ) giữa các website. Google sử dụng các liên kết này để tăng giá trị Page rank cho trang được liên kết. Nói chung, link dofollow là loại liên kết tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Để hiểu tại sao link dofollow hoạt động theo cách này, hãy tưởng tượng rằng trong khi viết một bài viết cho khách hàng của bạn, bạn tìm thấy một nguồn tuyệt vời. Đó có thể là tài liệu bổ sung, đánh giá về sản phẩm của bạn, nghiên cứu điển hình hoặc bất kỳ thứ gì khác, thậm chí là một trong các trang của chính bạn. Trong trường hợp này, bạn muốn thêm link dofollow vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đề xuất website mà bạn đang trỏ đến.

Đương nhiên, Google muốn biết mục đích đằng sau việc bạn liên kết với một nguồn khác là gì. Đó là vì lợi ích tốt nhất của họ là làm hài lòng không chỉ bạn với tư cách là một doanh nghiệp mà còn cả / khách hàng cuối cùng của bạn. Bằng cách này, họ sẽ quay lại và sử dụng lại công cụ tìm kiếm. Nếu không thì ai sẽ là người sử dụng nền tảng, phải không?

link dofollow là một cách để Google xác định xem trang bạn đang liên kết có xứng đáng với giá trị hay không – và do đó xứng đáng được xếp hạng cao hơn. Nếu nhiều website có thẩm quyền tạo liên kết theo ngữ cảnh đến một tài nguyên cụ thể, Google sẽ đánh giá website đó là có liên quan và có giá trị. Sau đó, nó sẽ ưu tiên nó trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Do đó, mục tiêu cuối cùng của bạn là nhận được nhiều link dofollow hơn.

Nhưng chúng trông như thế nào? Hãy xem một ví dụ!

Đây là một ví dụ về link dofollow mà chúng tôi nhận được từ website databox.com. link dofollow được đặt trên website của họ đang trỏ đến một trong các trang của chúng tôi và trông giống như sau:

<a href="https://moz.com/search-ranking-factors" target="_blank" rel="noopener">cách xếp hạng của MOZ</a>

Đây là ảnh chụp màn hình của nó trông như thế nào trên trang và trong mã.

định nghĩa và ví dụ về backlink dofollow

Liên kết này đi tới một trong những trang cụ thể của chúng tôi, nơi có nội dung rất liên quan. Trong trường hợp này, databox nhận thấy đóng góp của chúng tôi và tài nguyên được liên kết là có giá trị, đó là lý do tại sao họ quyết định rằng liên kết xứng đáng là dofollow. Và như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, từ khóa được liên kết là thương hiệu của chúng tôi – điều này cũng cho Google biết rằng đó là một kết quả có liên quan.

Với thuộc tính nofollow (đôi khi được gọi không chính xác là “thẻ nofollow”), mọi thứ hơi khác một chút. Chúng yêu cầu bạn thực hiện một thay đổi cụ thể trong mã HTML nơi đặt liên kết và do đó có thể khó tạo hơn một chút. Để tạo link nofollow, bạn cần thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào thẻ <a> trong liên kết.

Chúng được Google giới thiệu vào năm 2005 để chống lại spam nội dung. Điều này có nghĩa là chúng được tạo ra với mục đích liên kết đến một website nhưng KHÔNG chuyển giá trị Page rank cho nó. Do đó, các link nofollow không giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google – ít nhất là trong một thời gian dài. Trước đây, Google thường coi các link nofollow như một “chỉ thị”. Có nghĩa là, nếu một thẻ nofollow được thêm vào một liên kết, liên kết đó sẽ không có giá trị gì vì Google sẽ tuân thủ nghiêm ngặt ý nghĩa của nó.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 2019 khi Google quyết định có khả năng cho phép một số link nofollow chuyển giá trị dựa trên việc chúng có phù hợp theo ngữ cảnh và được đặt tốt hay không. Giờ đây, họ coi thuộc tính nofollow như một “gợi ý” hoặc “gợi ý” – và ngày nay một số liên kết có khả năng đóng góp vào Page rank của bạn.

Khi trình thu thập thông tin của Google (còn được gọi là trình thu thập thông tin hoặc bot) truy cập một trang, chúng sẽ quét mã. Nếu họ tìm thấy một liên kết có thuộc tính nofollow bên cạnh, họ sẽ quyết định cách xử lý website đó. Thông thường, quyết định là không cung cấp giá trị pagerank cho trang được liên kết.

Để hiểu rõ hơn điều đó, hãy tưởng tượng bạn là một nhà xuất bản đang viết một bài viết cho một hãng truyền thông lớn. Thông thường, nó xảy ra để bạn phải liên kết đến các trang nhỏ hơn mà bạn không nhất thiết phải tin tưởng hoặc đề xuất. Giả sử, bạn đang che đậy điều gì đó tiêu cực mà một công ty cụ thể đã làm. Trong những trường hợp này, sử dụng thuộc tính nofollow là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cho Google biết rằng bạn trỏ đến một website nhưng KHÔNG nhất thiết phải giới thiệu hoặc tin tưởng nó.

Bây giờ, đây là một ví dụ về một nofollow trông như thế nào khi prweb.com đã quyết định sử dụng bài viết của chúng tôi làm nguồn trong bài đăng của họ.

<a href="https://www.hmgsearch.com" onclick="linkClick(this.href)" rel="nofollow">https://www.hmgsearch.com</a>

Sự khác biệt ở đây đến từ thuộc tính rel = ”nofollow”. Nó yêu cầu các công cụ tìm kiếm không tính liên kết này theo thứ hạng, vì vậy chúng sẽ không vượt qua giá trị (link juice).

Và đây là ảnh chụp màn hình của link nofollow trông như thế nào trên trang và trong mã.

định nghĩa và ví dụ về backlink nofollow

Khi bạn so sánh liên kết từ ví dụ với link dofollow, bạn có thể nhanh chóng thấy sự khác biệt là ở đâu. Thuộc tính bổ sung cho biết chúng là nofollow.

Và mặc dù liên kết được đặt theo ngữ cảnh, có liên quan và trang được liên kết có cùng chủ đề chính xác, một số quản trị viên web đã chọn không theo dõi liên kết.

Đối với một số liên kết, có một mục đích cụ thể để thêm thẻ nofollow – ví dụ: affiliate link. Tuy nhiên, trong nhiều website khác, điều này được thực hiện theo mặc định trong cách website được thiết lập. Điều này là do một số website thường liên kết đến nhiều website khác (như prweb trong ví dụ trên). Trong trường hợp này, các quản trị viên web nên cảnh giác với việc hủy hoại danh tiếng của chính họ với Google bằng cách liên kết đến các website không đáng tin cậy. Bất kỳ website nào họ liên kết đến đều có thể bị người khác mua lại và nội dung có thể bị thay đổi thành spam. Điều này cũng có thể gây hại cho prweb vì trong mắt Google, họ sẽ giới thiệu các website spam và không liên quan.

Mặt khác, một số quản trị viên web sợ “rò rỉ” Page rank của họ cho các website khác. Về lý thuyết, pagerank bị rò rỉ có nghĩa là bạn đang liên kết đến quá nhiều website thông qua các link dofollow. Do đó, các website của riêng bạn không thể xếp hạng cao bởi vì bạn “không giữ đủ giá trị cho bản thân”. Tuy nhiên, từ nghiên cứu của tôi, tôi không thể tìm thấy bất kỳ nguồn đáng tin cậy nào từ những năm gần đây. Tôi không thể xác nhận (hoặc phủ nhận) một cách rõ ràng liệu “pagerank rò rỉ” có thật hay không. Do đó, bây giờ có thể coi nó là một trong những điều hoang đường trong SEO.

Có, link nofollow rất tốt cho SEO và bạn cần chúng. Đó là bởi vì chúng giúp bạn đa dạng hóa link profile của mình và chúng giúp hồ sơ backlink của bạn trông tự nhiên. Các link nofollow là tự nhiên trên internet và có mục đích. Nó là bình thường để có link nofollow .

Ngoài ra, kể từ khi Google thay đổi cách xử lý các link nofollow, chúng hiện truyền nhiều giá trị hơn trước. Miễn là các liên kết có liên quan theo ngữ cảnh và được đặt tốt, chúng thậm chí có thể được Google coi là link dofollow. Tuy nhiên, các liên kết xuất hiện trên các trang mỏng không liên quan đến những gì bạn làm vẫn được coi là nofollow và có khả năng không mang lại giá trị gì.

Có, bạn có thể xếp hạng số 1 trong Google nếu bạn chỉ có link nofollow. Google đếm các link nofollow và chúng vẫn vượt qua một số giá trị. Điều này có thể xảy ra đối với các truy vấn tìm kiếm có ít hoặc không có sự cạnh tranh. Tuy nhiên, trong đại đa số trường hợp, điều này không có khả năng xảy ra, vì sự cạnh tranh tìm kiếm không ngừng gia tăng. 

Hình ảnh mà bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang tối ưu hóa cho cùng một từ khóa hoặc cụm từ. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, nếu các website xuất hiện trong trang kết quả không mạnh hơn bạn, bạn có thể xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của mình chỉ với các link nofollow.

Nhưng thực tế về nó, điều này có lẽ sẽ không xảy ra trong trường hợp của bạn. Đó là bởi vì SEO là một thực hành rất phổ biến ngày nay và nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nó để tạo ra doanh số bán hàng.

Do đó, tự nhiên, sự cạnh tranh cho các từ khóa và chủ đề tăng lên. Do đó, nhiều website xếp hạng số 1 hiện đang làm như vậy với sự trợ giúp của các backlink dofollow mạnh mẽ. Vì lý do đó, chỉ có một vài link nofollow có thể không đủ để bạn xếp hạng ở đầu trang một trong Google.

Điều đó đang được nói, không phải tất cả các liên kết (dofollow hoặc nofollow) đều bình đẳng. Một số cung cấp cho bạn nhiều giá trị hơn những người khác. Vì vậy, hãy xem những người bạn nên nhắm đến – vì chúng sẽ đưa bạn lên hàng đầu.

Loại backlink chất lượng nhất cho bạn là link dofollow đến từ các website có thẩm quyền từ các trang về các chủ đề có liên quan nơi liên kết của bạn xuất hiện tự nhiên và theo ngữ cảnh. Chúng mang lại nhiều giá trị nhất và giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn, không theo thứ tự cụ thể, loại backlink chất lượng nhất là loại:

 • Đến từ một website về một chủ đề có liên quan như của bạn
 • Đến từ một website có thẩm quyền trong ngành (nhận được lưu lượng truy cập có liên quan từ Google)
 • Trang cụ thể liên kết đến bạn có liên quan đến trang của bạn mà nó liên kết đến
 • Có các backlink khác trỏ đến trang liên kết đến bạn
 • Có một lượng nội dung tốt trên trang
 • Liên kết là link dofollow và chuyển giá trị đầy đủ
 • Được liên kết tốt theo ngữ cảnh (nghĩa là trong đoạn bên phải và người dùng biết họ sẽ đến đâu khi nhấp vào liên kết)
 • Đề cập đến một số loại từ khóa mục tiêu hoặc tên thương hiệu của bạn
 • Liên kết của bạn càng cao càng tốt trong nội dung của trang (có thể ở trên cùng)
 • Có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của bạn
ví dụ về những backlink nào tốt nhất cho bạn

Dưới đây, tôi đã chia nhỏ một ví dụ về một liên kết tốt. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy những liên kết nào có thể gây hại cho SEO của bạn. Để xác định rõ hơn liệu một liên kết tốt hay xấu cho bạn, chúng tôi đã lập một bảng so sánh trong bài đăng phân tích backlink của chúng tôi mà bạn có thể áp dụng khi phân tích từng backlink của mình. Tôi khuyên bạn nên mở và sử dụng bảng đó mỗi khi bạn đang phân tích các liên kết của mình cho đến khi bạn quen với việc tự làm mà không cần hướng dẫn.

Đây là một ví dụ về backlink tuyệt vời từ website của chúng tôi và phân tích điều gì khiến nó trở nên tốt như vậy. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một ví dụ và có một vài biến số (được liệt kê ở trên) mà bạn cần xem xét khi phân tích hồ sơ backlink của mình.

Chúng tôi đã nhận được một liên kết từ multimediawin.com vì một trong những marketer của chúng tôi đã đóng góp vào một bài viết mà họ đã viết.

Ví dụ về các backlink tốt

Bản thân multimediawin là một website rất có thẩm quyền. Họ xếp hạng cho hàng tấn bài viết trong cùng ngành như chúng tôi, và do đó liên kết có liên quan hơn trong mắt Google:

ví dụ về backlinks tốt với liên kết có thẩm quyền

Bản thân liên kết được đặt rất theo ngữ cảnh và người dùng biết những gì sẽ xảy ra khi họ nhấp vào liên kết đó. Anchor text là tên thương hiệu của chúng tôi, điều này hoàn toàn ổn.

ví dụ về backlink theo ngữ cảnh backlink tốt

Bản thân trang không phải là “mỏng” và có gần 3000 từ nội dung trên đó (btw, tôi đã sử dụng công cụ này để kiểm tra số lượng từ trên trang).

ví dụ về các liên kết ngược tốt nội dung trên trang

Có các website theo ngữ cảnh, chất lượng cao liên kết đến chính bài viết của multimediawin:

.. Và có nhiều người trong số họ:

Liên kết cũng là dofollow có nghĩa là nó chuyển giá trị đầy đủ:

Làm thế nào để liên kết này được cải thiện?

Bạn có thể thấy rằng liên kết này đi thẳng đến trang đầu của chúng tôi. Điều này là khá bình thường và phần lớn các liên kết bạn nhận được sẽ hướng về trang chủ. Tuy nhiên, cuối cùng, bạn muốn có “liên kết sâu” trỏ đến các trang khác ngoài trang đầu của bạn.

Trang đầu của bạn rất quan trọng vì nó nâng cao thẩm quyền của toàn bộ website của bạn. Nhưng khi sự cạnh tranh trên các từ khóa cụ thể là khó khăn, bạn cũng sẽ cần các liên kết trỏ trực tiếp đến trang / tài nguyên chính xác mà bạn muốn xếp hạng.

Như bạn có thể thấy, ví dụ này giới thiệu một backlink chất lượng. Điều quan trọng cần nhớ là bạn hiếm khi nhận được “tình huống hoàn hảo” với các liên kết của mình. Và trong mọi trường hợp đó không phải là điểm của việc xây dựng backlink. Bạn muốn có một hồ sơ tự nhiên và đa dạng với một số liên kết tốt như ở trên.

Hồ sơ backlink chất lượng bao gồm nhiều liên kết chất lượng cao. Chúng được đa dạng hóa một cách tự nhiên với các link dofollow và nofollow. Trong một link profile tốt, bạn sẽ không bao giờ thấy một mẫu liên kết nào đó cố gắng đánh lừa Google. Để cải thiện hồ sơ backlink của bạn, bạn cần nhiều liên kết theo ngữ cảnh hơn từ các website có thẩm quyền cao.

Để tìm hiểu thêm về những gì tạo nên một hồ sơ backlink chất lượng (tự nhiên), hãy đọc phần này trong hướng dẫn của chúng tôi về phân tích backlink hiệu quả.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ tuyệt vời về một hồ sơ backlink chất lượng là như thế nào. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn và thực tế hơn, chúng tôi sẽ xem xét một ví dụ về link profile ngẫu nhiên của một công ty cỡ trung bình. Website là bloomandwild.com – một dịch vụ giao hoa ở Anh.

Đây là cách phân phối các backlink của họ trông như thế nào:

ví dụ về phân phối liên kết hồ sơ backlink tốt

Như bạn có thể thấy, khoảng một nửa số liên kết của họ không phải là liên kết có thẩm quyền. Điều đó hoàn toàn bình thường – và hầu hết các website đều có các liên kết như vậy. Nhìn vào link profile tự nhiên, bạn không thể chỉ nhận được các website tốt nhất để liên kết với bạn. Có nhiều liên kết từ các website không có thẩm quyền là bình thường.

Tuy nhiên, mặt khác, nửa còn lại của link profile của họ được tạo từ các website có thẩm quyền. Như bạn có thể thấy, chất lượng càng cao của tên miền giới thiệu thì càng có ít tên miền giới thiệu. Vì vậy, nó là bình thường để xem một phân phối như vậy.

Vậy tại sao link profile này lại mạnh? Đó là bởi vì một phần tư link profile đầy đủ của họ được tạo từ các liên kết rất mạnh và có thẩm quyền.

Ngoài ra, hãy xem phân phối văn bản liên kết của chúng. Đó là bởi vì Google cũng sử dụng anchor text để xác định xem liệu liên kết có phải là spam hay không. Nếu bạn có một lượng lớn anchor text chứa các từ khóa mục tiêu của mình, bạn nên cảnh giác.

ví dụ về phân phối anchor text hồ sơ backlink tốt

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, chúng có sự phân phối văn bản liên kết tuyệt vời. Các văn bản liên kết chứa các từ khóa mục tiêu của họ chỉ chiếm khoảng 7%. Đó là một nơi tuyệt vời để ở – không quá nhiều và cũng không quá ít. Như trường hợp của hầu hết các link profile tốt và tự nhiên, phần lớn các anchor text của họ được làm bằng tên thương hiệu của họ. Con số cao thứ hai trong hình ảnh là văn bản liên kết chung của chúng. Ngồi ở mức khoảng 20%, đó là một con số tuyệt vời – và hoàn toàn bình thường và tự nhiên.

Cuối cùng, văn bản liên kết URL trần trụi của họ ở mức khoảng 4%. Đây là một con số rất hợp lý – vì không có quá nhiều website sử dụng URL trần để liên kết đến các website.

Và bây giờ là lúc để kiểm tra xem các backlink xấu trông như thế nào và bạn có thể tránh chúng như thế nào.

Các backlink ít quan trọng nhất đối với website của bạn là các liên kết spam (thường bằng ngôn ngữ khác không phải ngôn ngữ của website của bạn) với thin content và / hoặc trùng lặp trên trang. Chúng thường được tạo hàng loạt bằng một số phần mềm và không đóng góp tích cực vào thứ hạng của bạn. Thay vào đó, Google coi chúng là những liên kết xấu và sẽ phạt bạn vì chúng.

Một số loại backlink xấu khác là:

 • Bất kỳ liên kết nào bạn mua (Google cực kỳ chống lại việc mua liên kết)
 • Các liên kết Mạng lưới Blog Riêng tư (thường được mua, còn được gọi là PBN)
 • Liên kết từ các website phiếu thưởng (thường được tạo tự động)
 • Liên kết trang hồ sơ mỏng (được tạo thủ công, còn được gọi là liên kết gối)
 • Liên kết không liên quan (không phải theo ngữ cảnh, website không liên quan với nội dung và / hoặc nội dung xấu)
 • Các liên kết có từ khóa xấu trong đó (các chủ đề “bị cấm” thường không an toàn cho công việc)
 • Liên kết spam ở các ngôn ngữ khác (không quá khắc nghiệt như những ngôn ngữ khác trừ khi chất lượng thấp)

Thật không may, các backlink spam, chất lượng thấp, xấu là điều khó tránh khỏi. Hầu hết mọi website đang phát triển đều có một lúc nào đó. May mắn thay, Google có thể phát hiện ra nhiều liên kết đó bằng thuật toán Penguin của họ. Thông thường, họ chỉ đơn giản là loại bỏ chúng như một yếu tố khỏi chỉ số của họ và bạn không bị phạt. Điều này có nghĩa là họ thực hiện “bảo trì link profile” cho bạn và không trực tiếp phạt bạn nếu bạn chỉ nhận được 1 liên kết xấu.

Tuy nhiên, nếu thuật toán của Google phát hiện ra rằng bạn vẫn đang kiếm được các backlink xấu sau một thời gian – và nếu nó có thể xác định xem bạn có cố ý làm điều đó hay không – thì bạn có thể bị phạt. Website của bạn bị đánh dấu là đáng ngờ và nhóm đánh giá của Google (bao gồm hàng nghìn người đánh giá) có thể thực hiện hành động chống lại nó. Điều này còn được gọi là “Manual Action”.

Không, các công cụ backlink tự động sẽ làm tăng điểm số spam của bạn, phá hủy quyền hạn của bạn với Google và tác động tiêu cực đến thứ hạng website của bạn. Không sử dụng bất kỳ công cụ hoặc dịch vụ nào yêu cầu xây dựng hàng tấn backlinks ngay lập tức miễn phí (hoặc bất kỳ giá nào cho vấn đề đó).

Bằng cách này, trong ngắn hạn, bạn có thể tăng thứ hạng của mình và mọi thứ có vẻ tuyệt vời. Nhưng đó là một tác dụng phụ của việc không có đủ liên kết ngay từ đầu. Nói cách khác, bất kỳ backlink nào sẽ “hoạt động” tại thời điểm này.

Tuy nhiên, về lâu dài, website của bạn sẽ mất uy quyền trong mắt Google, và thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì như với mọi thứ, Google cần phải điều chỉnh trước. SEO cần thời gian để hoạt động có mục đích – Google muốn tránh những trò gian lận nhanh chóng và do đó bạn cần phải từ từ và dần dần xây dựng quyền hạn với nó.

Không, chỉ cần 1 backlink xấu sẽ không gây ra Hành động thủ công trên Google và sẽ không làm giảm thứ hạng của bạn. Nói chung, bạn cần phải có thêm nhiều liên kết xấu trong một thời gian dài để gây ra Hành động thủ công và làm giảm thứ hạng từ khóa của bạn.

Hầu hết các website không phải lo lắng về việc bị phạt bởi thuật toán. Đó là bởi vì để thực hiện một thao tác thủ công, bạn thường cần phải “làm việc cho nó”. Google có quyền truy cập vào hàng tấn dữ liệu và đã chứng kiến ​​hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ kịch bản về các website và backlink xấu. Hầu hết các website được duy trì tốt đều an toàn và trừ khi bạn liên tục cố gắng thao túng thuật toán, bạn không nên lo lắng về điều này.

Để xác định có quá nhiều backlink xấu cho website của bạn, bạn cần phải kiểm tra toàn bộ link profile của mình. Ở đó, bạn cần xem bao nhiêu phần trăm tổng số liên kết của bạn là backlink xấu. Nếu hơn 25-30% tổng số liên kết của bạn là spam và chất lượng thường thấp, điều này có thể nguy hiểm. Nếu bạn nghi ngờ website của mình đang gặp vấn đề với Google, bạn cần từ chối các backlink xấu.

Thật không may, không có công thức cụ thể nào để tính toán có bao nhiêu backlink xấu có thể gây hại cho website của bạn. Đó là bởi vì Google sử dụng AI trong thuật toán của họ để xác định điều này, không ai có thể nói chắc chắn có bao nhiêu liên kết xấu có thể làm tổn hại đến website cụ thể của bạn.

Nhưng có một cách dễ dàng để xác định liệu một liên kết có xấu và có thể làm tổn thương bạn hay không. Hãy xem chúng trông như thế nào.

Hãy xem một ví dụ khác từ website của chúng tôi. Như tôi đã đề cập ở trên, không ai “an toàn” trước các backlink xấu, và có khả năng bạn sẽ nhận được một số ít vào một lúc nào đó. Điều này cũng đã xảy ra với chúng tôi – và tôi rất vui khi chia nhỏ nó ra cho bạn.

Chúng tôi đã nhận được một liên kết từ một “website phiếu thưởng miễn phí”. Nhìn qua, tôi chắc chắn rằng liên kết này được tạo tự động vì có rất nhiều website loại bỏ internet và tạo các trang động.

ví dụ về các backlink xấu

Như bạn có thể thấy, liên kết không được đặt theo ngữ cảnh. Trên thực tế, hầu như không có bất kỳ nội dung nào trên trang. Thin content và có thể bị trùng lặp do được lấy từ một website khác. Nó cũng hoàn toàn không liên quan đến chủ đề (“mã phiếu giảm giá” so với “chiến lược marketing”)

Ở đây, bạn có thể thấy rằng website này không có thẩm quyền theo bất kỳ cách nào. Nó không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập có liên quan nào từ các công cụ tìm kiếm – và do đó Google không coi nó là website có chuyên môn hay thẩm quyền về bất kỳ chủ đề cụ thể nào.

ví dụ về các liên kết ngược kém giá trị pagerank thấp

Ngoài ra, liên kết này nofollow. Tất nhiên, tôi thường thích link dofollow hơn, nhưng trong trường hợp này, tôi thực sự hài lòng về điều đó. Điều cuối cùng tôi muốn là các link dofollow spam và không liên quan có thể gây hại cho website của chúng tôi.

ví dụ về các backlink xấu không liên quan và nội dung mỏng

Trên hết, không có liên kết nào trỏ đến liên kết này – có nghĩa là giá trị Page rank cho trang cụ thể này cũng rất thấp.

Và để kết thúc sự cố, bản thân website cũng không liên quan đến chúng tôi theo bất kỳ cách nào – chúng là một website phiếu giảm giá miễn phí và chúng tôi là một công cụ SEO. Điều này vẽ nên bức tranh toàn cảnh – và điểm mấu chốt là liên kết này thực tế vô giá trị.

Các hồ sơ backlink xấu thường có nhiều liên kết xấu và chất lượng thấp hơn các liên kết tốt và có thẩm quyền. Các backlink của họ trông không tự nhiên và họ tập trung nhiều vào số lượng hơn là chất lượng của các liên kết. Ngoài ra, việc phân phối anchor text của họ không tốt vì họ tập trung vào việc có nhiều từ khóa mục tiêu trong đó. Đây là một ví dụ cụ thể về một hồ sơ backlink xấu.

Với mục đích của ví dụ này, tôi đã chọn một website ngẫu nhiên. Tuy nhiên, tôi sẽ không tiết lộ chính xác website nào với mục đích không “tiết lộ” bất kỳ ai cụ thể.

Đầu tiên, hãy kiểm tra sự phân bố các liên kết của chúng. Như bạn có thể thấy, so với ví dụ “hồ sơ backlink chất lượng” ở trên, link profile này trông tệ hơn nhiều. Hơn 2/3 link profile của họ được tạo từ các liên kết xấu. Ngoài ra, các liên kết mạnh nhất có tỷ lệ phần trăm của tổng số ít hơn rất nhiều.

ví dụ về phân phối liên kết hồ sơ backlink xấu

Nhưng điều này không cung cấp cho chúng ta bức tranh đầy đủ. Một website vẫn có thể xếp hạng cao một cách hoàn hảo với một link profile trông như vậy nếu bạn không có tất cả các chi tiết. Do đó, chúng ta cần phải kiểm tra sự phân bố anchor text của chúng.

ví dụ về phân phối anchor text của backlink xấu

Bây giờ, hãy nhìn vào điều này. Các văn bản liên kết có chứa một trong các từ khóa mục tiêu của họ là hơn 27%. Đó là gần một phần ba TẤT CẢ các anchor text của họ. Trò chơi nguy hiểm. Ngược lại, các văn bản liên kết URL trần trụi của chúng gần như bị thổi bay tỷ lệ – chúng chiếm hơn một phần ba tổng số các anchor text.

Các anchor text trống cũng khá cao – đó là một chỉ báo của nhiều link spam chất lượng thấp. Đó là bởi vì các website thực sự có ý định liên kết đến chúng sẽ sử dụng một số loại văn bản trong anchor text.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy xem có bao nhiêu trong tổng số các anchor text của chúng được gắn thương hiệu. Hãy nhớ rằng, đây là một thương hiệu nổi tiếng trong ngành của họ. Tôi cố ý tìm một ví dụ có thể so sánh – và không chỉ bất kỳ website ngẫu nhiên nào. Xem xét quy mô và tài nguyên của họ, đây là một chỉ báo về các hoạt động xây dựng backlink không tốt, và do đó làm cho hồ sơ backlink của họ trở nên tồi tệ.

Backlink chất lượng, backlink xấu. Bây giờ bạn có thể tự hỏi “Tôi có thể bỏ qua tất cả những điều này và xếp hạng KHÔNG bất kỳ thứ nào trong số họ không ??”. Câu trả lời là một chút khó khăn. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá dưới đây.

Không, bạn không nhất thiết phải có các backlink “để xếp hạng”. Ví dụ: xếp hạng trên trang 5 trong Google vẫn được coi là một thứ hạng và bạn không cần backlink. Backlink giúp bạn xếp hạng cao hơn – nhưng Google không cần backlink để index website của bạn và xếp hạng cho nó.

Vì vậy, có, về cả lý thuyết và thực hành, bạn có thể xếp hạng trong Google mà không cần bất kỳ backlink nào. Đó là một khả năng hợp lý – và nhiều truy vấn tìm kiếm cạnh tranh thấp hiển thị các website không có backlink.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần chỉ ra là đại đa số các website cần có các backlink để xếp hạng gần với vị trí hàng đầu tại một số thời điểm. Đó là bởi vì họ gặp phải sự cạnh tranh về truy vấn tìm kiếm của họ khi ngày càng có nhiều công ty làm SEO.

Nếu bạn phát minh ra một từ hoàn toàn mới cho một sản phẩm (hoàn toàn không thể nhìn thấy) và nó chỉ xuất hiện trên website của bạn, bạn sẽ xếp hạng ở đầu cho nó. Đó là bởi vì Google sẽ index website của bạn và thấy rằng bạn là kết quả phù hợp nhất cho chính truy vấn đó.

Trên thực tế, khi người làm SEO kiểm tra các lý thuyết khác nhau, họ sử dụng chính xác phương pháp này. Để chứng minh hoặc bác bỏ các chiến thuật SEO, họ tạo một website mới (hoặc một số website) được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa hoàn toàn mới, ngẫu nhiên và chưa từng thấy trước đó. Vì nó đã được chứng minh nhiều lần, tất cả các website đều được index – và do đó “có được thứ hạng” mà không cần đến các backlink.

Nhưng nếu nó “dễ dàng như vậy”, tại sao các doanh nghiệp lại bị ám ảnh bởi việc xây dựng các backlink? Chúng ta hãy xem bên dưới.

Bạn cần các backlink để xếp hạng ở đầu trang một trong Google. Hầu hết các website cần có backlink vì các từ khóa và cụm từ họ muốn xếp hạng có tính cạnh tranh rất cao. Website có nhiều backlink nhất, mạnh nhất và phù hợp nhất được coi là có thẩm quyền nhất và chiến thắng trong Google.

Backlink là một phần quan trọng trong việc xếp hạng ở trên cùng – nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Với đủ chúng, bạn có thể có được một vị trí trên trang một của Google cho các truy vấn cạnh tranh. Có nghĩa là, các liên kết sẽ giúp bạn có được sự xuất hiện cần thiết trước đối tượng mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, từ đó, bạn sẽ được đánh giá rất nhiều về mức độ tốt của nội dung. Và nếu bạn có nội dung tuyệt vời, các backlink cho phép bạn hiển thị cho người dùng nội dung đó. Đó là bởi vì Google cũng xem xét các tín hiệu của người dùng.

Nhưng liệu có thể xếp hạng số 1 chỉ với các backlink? Có và không. Hãy để tôi nói rõ hơn.

Bất kể bạn có bao nhiêu backlink, nếu người dùng truy cập trang của bạn, quay trở lại kết quả tìm kiếm gần như ngay lập tức và sau đó tìm thấy đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sẽ không giữ được thứ hạng của mình lâu.

Nhưng chúng ta đừng vượt lên chính mình. Trước tiên, hãy xem cách bạn có thể lên được vị trí hàng đầu – cụ thể là bạn cần bao nhiêu backlink để đạt được vị trí đó.

Để xếp hạng đầu tiên, bạn cần nhiều backlink hơn mức trung bình của tất cả các liên kết mà đối thủ của bạn có. Ở đây, bạn cũng cần phải loại trừ các ngoại lệ – 2 website có nhiều liên kết nhất và ít liên kết nhất. Các liên kết bạn nhận được cũng phải có chất lượng cao hơn và phù hợp hơn với thị trường ngách của bạn so với các liên kết của đối thủ cạnh tranh.

Không có một con số cụ thể, cụ thể về số lượng backlink được yêu cầu cho thuật toán Page rank của Google. Bạn nhận được càng nhiều backlink chất lượng hơn, thì điểm Xếp hạng trang của bạn sẽ càng cao – và do đó, bạn sẽ xếp hạng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Nhưng điều này nghe có vẻ khó hiểu và không đủ cụ thể nếu bạn là người mới. Để giúp điều đó, hãy chia nhỏ một ví dụ. Với điều này, bạn có thể tính toán số lượng backlink bạn cần để cải thiện Xếp hạng trang của mình để bạn có thể xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Nói một cách đơn giản, để đứng đầu Google, bạn thường cần nhiều backlink hơn mức trung bình của các đối thủ cạnh tranh. Bây giờ, có 10 website xuất hiện trên bất kỳ trang kết quả tìm kiếm thông thường nào ( còn được gọi là SERP ). Sử dụng một công cụ SEO (ví dụ như Hmgsearch), chúng ta cần xem mỗi công cụ đó có bao nhiêu backlink.

Nếu bạn không chắc chắn về cách kiểm tra xem một website có bao nhiêu backlink, hãy đọc như tôi đã giải thích bên dưới. Hãy tập trung vào việc hiểu ví dụ trước, sau đó tôi sẽ chỉ cho bạn cách tự làm.

Số liệu mẫu:

 • Website 1 = 24 backlink
 • Website 2 = 13 backlink
 • Website 3 = 47 backlink (ngoại lệ)
 • Website 4 = 18 backlink
 • Website 5 = 15 backlink
 • Website 6 = 22 backlink
 • Website 7 = 8 backlink
 • Website 8 = 0 backlink (ngoại lệ)
 • Website 9 = 14 backlink
 • Website 10 = 6 backlink

Phân tích: Khi chúng tôi thiết lập, bạn cũng cần phải loại bỏ các ngoại lệ trong bước này – tôi đã gạch bỏ chúng trong ví dụ trên để dễ thấy. Lý do chúng tôi làm như vậy là vì thường bạn sẽ thấy một website có số lượng liên kết không cân đối so với phần còn lại. Đó có thể là quá nhiều hoặc quá ít. Vì lý do này, việc loại bỏ các kết quả cao nhất và thấp nhất sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Tiếp theo, chúng ta cần tính số lượng liên kết trung bình. Để làm điều đó, chúng tôi tổng hợp tổng số lượng backlink. Trong ví dụ của chúng tôi, điều này tổng cộng có tới 120 liên kết.

Bây giờ chúng ta chỉ cần chia số đó cho số website – trong trường hợp này là 8. Kết quả là 15 liên kết. Điều này có nghĩa là trung bình, các website xếp hạng cho từ khóa này có 15 backlink trỏ đến chúng.

Vì vậy, bao nhiêu backlinks bạn sẽ cần để xếp hạng trong trường hợp này? Câu trả lời là 15. Và đây là cách bạn có thể tính toán gần đúng số lượng liên kết mà bạn cần.

💡 Quan trọng: Hãy cẩn thận ngay bây giờ, vì đây là một câu hỏi rất nhạy cảm đối với nhiều SEO. Họ kiếm được tiền từ việc bán các dịch vụ backlink cho bạn. Do đó, bạn có thể sẽ nghe thấy những ý kiến ​​trái ngược nhau. Là một đại lý kinh doanh dịch vụ backlink: tôi đã cố gắng hết sức để khách quan nhất có thể.

Bất kể bạn nghe gì và từ ai, sự thật là kiếm được các backlink là về cả chất lượng và số lượng. Tất nhiên, trước hết là chất lượng – nhưng theo kinh nghiệm, số lượng thường giới hạn các website. Thực tế là bạn sẽ không xếp hạng số 1 nếu bạn không có cả hai yếu tố trên.

Đó là bởi vì có rất nhiều liên kết xấu sẽ chỉ làm hỏng “danh tiếng” website của bạn (tức là quyền hạn) trong Google. Mặt khác, mặc dù rất mạnh mẽ và phù hợp, chỉ có 3 liên kết, gần như sẽ không đủ để đưa bạn lên đầu trang.

Bạn nên đặt mục tiêu có các backlink từ ít nhất 100 tên miền giới thiệu duy nhất đến từ các website có liên quan. Khi bạn đạt đến điểm đó, bạn sẽ sẵn sàng cạnh tranh cho nhiều từ khóa. Bất cứ điều gì ở trên sẽ giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh hơn.

Nói chung, không có quy tắc nào về việc có bao nhiêu liên kết là đủ tốt. Mọi thứ không đơn giản vì có rất nhiều biến số phát sinh. Nhưng như một điểm khởi đầu, hãy đặt 100 liên kết trở thành mục tiêu của bạn.

Cũng nên nhớ rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đang phát triển cùng với bạn, vì vậy khi bạn đạt được 100 liên kết, sự cạnh tranh có thể còn khó khăn hơn.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của SEO không phải là có nhiều backlink, hàng tấn lưu lượng truy cập hoặc bất kỳ số liệu tương tự nào khác. Nếu bạn xếp hạng # 1 chỉ với một vài liên kết tốt, bạn không cần nhiều liên kết hơn đến trang đó. Mục tiêu cuối cùng là và luôn luôn là để thu hút khách hàng tiềm năng mà từ đó bạn có thể tạo ra doanh số bán hàng.

Chắc chắn, mục tiêu trung gian của bạn có thể là tăng cường bất kỳ chỉ số nào trong số đó. Nhưng vào cuối ngày, động lực để cải thiện lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp là điều thúc đẩy những yếu tố đầu vào này.

Không, bạn không bao giờ có thể có quá nhiều backlink. Có rất nhiều website có nhiều liên kết. Họ xếp hạng hoàn toàn tốt và không bị phạt. Ngoài ra, các website mới được tạo ra liên tục. Điều này có nghĩa là không có giới hạn về số lượng backlink bạn có thể có.

Tuy nhiên, bạn có thể có quá nhiều backlink mới. Điều này là do Google biết và giám sát bạn có bao nhiêu liên kết tại bất kỳ thời điểm nào. Thấy rằng bạn đột nhiên phát triển các liên kết của mình theo cách không tự nhiên chắc chắn sẽ kích động họ hành động. Đây có thể là cả thuật toán tự động phạt bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải Hành động thủ công bởi nhóm đánh giá thủ công tại Google.

Vì vậy, nhận được nhiều liên kết trong một khoảng thời gian rất ngắn là rất nguy hiểm. Khi đó phạm vi an toàn là bao nhiêu? Hãy xem nào!

Để có kết quả tối ưu nhất, an toàn nhất và nhanh nhất, bạn muốn đồ thị backlink của mình “trông giống như cầu thang” hoặc “gậy khúc côn cầu”. Có nghĩa là, không được có bất kỳ sự tăng đột biến bất thường và không tự nhiên nào – và xu hướng xây dựng backlink của bạn sẽ tăng với tốc độ ổn định. Bạn hoàn toàn nên tránh xây dựng hàng tấn liên kết cùng một lúc, điều này sẽ làm cho link graph của bạn trông “tăng vọt”.

Việc xây dựng backlink tiến triển và chậm là điều tự nhiên và không bị Google coi là spam. Nếu Google không thấy link profile của bạn là không tự nhiên và được thiết kế, bạn sẽ xếp hạng cao hơn cho các từ khóa của mình. Tuy nhiên, nếu Google nhận thấy rằng bạn đang cố gắng chơi trò chơi thuật toán, bạn sẽ bị phạt. Có thể không phải hôm nay, có thể không ngày mai, nhưng chắc chắn là cuối cùng.

Mặc dù không có quy tắc cụ thể về số lượng liên kết để xây dựng mỗi ngày, mục tiêu của bạn cuối cùng phải là tăng gấp đôi tổng số backlink mỗi năm tùy thuộc vào nơi bạn bắt đầu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể đạt được và thực sự phụ thuộc vào số tiền bạn đầu tư vào xây dựng backlink.

Ví dụ, một link graph thực tế trông giống như thế này. Nếu bạn bắt đầu với 80 backlink và xem xét khoảng thời gian 5 năm của các backlink của mình, nó sẽ trông giống như sau:

bạn nên tạo bao nhiêu backlink mỗi ngày

Như bạn có thể thấy, từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 1 năm 2020, họ đã không tăng gấp đôi số liên kết qua từng năm – nhưng họ vẫn kiếm được số liên kết nhiều gấp 5 lần.

Để biết website của bạn có bao nhiêu backlink, bạn cần sử dụng công cụ kiểm tra backlink. Đây có thể là một công cụ miễn phí như Google Search Console hoặc một công cụ trả phí như Ahrefs. Hãy nhớ rằng Search Console yêu cầu thiết lập trước và sẽ không cho bạn biết chính xác nơi liên kết của bạn đến từ đâu.

Ở đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một ví dụ về cách tôi kiểm tra các liên kết cho website của chúng tôi trong 3 bước nhanh chóng. Bạn có thể làm theo các bước và làm tương tự cho website của mình.

Bước # 1 – Vì vậy, để có được các liên kết đến website của bạn, trước tiên tôi đăng nhập vào Ahrefs.

Đăng nhập ahrefs

Bạn có thể thấy rằng tôi đã vào website của mình (bạn sẽ được nhắc làm như vậy khi đăng ký). Tuy nhiên, so với Search Console, không cần thiết lập vì công cụ này lấy dữ liệu của bạn có sẵn trực tuyến.

Bước # 2 – Sau khi đăng nhập xong, tôi nhấp vào nút “Site xplorer” trong menu điều hướng.

Nhập tên miền cần kiểm tra backlink

Sau đó, gõ URL hoặc domain cần kiểm tra backlink, cụ thể vở ví dụ này tôi gõ tên miền của tôi “hmgsearch.com

Bước # 3 – Tôi nhấp vào “backlink” để xem tất cả các backlink trỏ tới website của mình.

kiểm tra backlink tới website của tôi

Ở đây, tôi được cung cấp một bảng với tất cả các backlink đến website của tôi.

Tôi có thể biết khi nào tôi đã nhận được liên kết đó và mức độ có thẩm quyền của miền thông qua chỉ số: DR, UR và Referring domains

làm thế nào để xem danh sách liên kết trang web của bạn các backlink

Bây giờ, khi tôi nhấp vào bất kỳ liên kết nào, tôi sẽ thấy nhiều dữ liệu hơn nữa về chính backlink đó. Tôi cũng có thể xuất dữ liệu đó và nhận được một bảng tính mà tôi có thể cắt và cắt nó theo cách tôi thấy phù hợp. Rất nhanh chóng và dễ dàng để có được tổng hợp tất cả các chỉ số tôi cần.

Trong khi đó, Search Console có thể hiển thị cho bạn dữ liệu đó – nhưng không có cách nào dễ dàng để tổng hợp dữ liệu đó trong một cái nhìn tổng quan đơn giản. Nhưng trước khi chúng tôi kết luận điều gì tốt hơn cho bạn, hãy xem cách bạn có thể làm điều đó trong Search Console.

Và đây là cách tôi kiểm tra các liên kết của mình trong Google Search Console.

Bước # 1 – Đăng nhập Google Search Console (bạn cần thiết lập trước). Nếu bạn chưa biết cách sử dụng công cụ này hãy tham khảo bài viết chi tiết của tôi về cách dùng Google Search Console

màn hình Đăng nhập Google Search Console

Như bạn có thể thấy, tôi đã thiết lập nó và website của tôi đã sẵn sàng. Quá trình này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào cách bạn chọn xác thực website của mình trên nền tảng.

Bước # 2 – Trong thanh bên trái, tôi cuộn xuống phần “Các công cụ và báo cáo kế thừa” và nhấp vào “Liên kết”.

kiểm tra backlink bằng Google Search Console

Khi báo cáo đó được tải, tôi có thể thấy các liên kết của mình. Trong bảng “external link”, tôi có thể xem có bao nhiêu website khác liên kết đến tôi. Hãy nhớ rằng Google hoàn toàn không hiển thị cho bạn tất cả các miền liên kết đến bạn – bởi vì họ không có lợi khi làm như vậy.

Trong bảng “internal link”, tôi có thể xem trang nào mà tôi đã liên kết đến nhiều nhất. Như bạn có thể thấy, nền tảng của chúng tôi được liên kết với nhau nhiều nhất. Điều này là do liên kết đến nó nằm trong menu điều hướng tiêu đề trên mọi trang trên website của chúng tôi.

Tiếp theo, tôi cũng có thể xem trang nào của tôi nhận được nhiều liên kết nhất. Thật không may, hơi khó để xem tổng hợp các liên kết nào trỏ đến các trang nào trong Search Console. Bạn phải thực hiện từng trang – đó là những gì tôi sẽ chỉ cho bạn trong bước dưới đây.

Cuối cùng, tôi cũng được cung cấp phân phối văn bản liên kết mà Google đã nhận thấy về website của tôi. Bạn có thể tìm thấy điều này trong bảng “Văn bản liên kết hàng đầu”.

Bước # 3 – Bước cuối cùng là thực sự khám phá bảng “Các trang được liên kết hàng đầu” & “Các website liên kết hàng đầu”. Hiện tại, tôi sẽ tập trung vào “Các trang được liên kết hàng đầu”. Tôi nhấp vào nút “Thêm>” ở một trong hai.

Các backlink của Các trang được liên kết hàng đầu - bên ngoài

Điều này đưa tôi đến một trang mới với tất cả các trang của tôi có backlink được sắp xếp theo số lượng liên kết mà chúng có theo Google. Ở cuối trang này, bạn có thể chọn số lượng hàng dữ liệu bạn muốn xem cùng một lúc.

Bước # 4 – Tôi nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong bảng.

cách xem trang web của bạn liên kết bảng điều khiển tìm kiếm các trang web hàng đầu liên kết đến trang

Ở đây, tôi được đưa đến một trang khác – nơi hiển thị cho tôi tất cả các tên miền liên kết đến một trong các trang cụ thể của tôi.

Bước # 5 – Cuối cùng, tôi chọn một trong các trang – và điều này hiển thị cho tôi tất cả các URL từ website đó liên kết đến trang cụ thể của tôi.

làm cách nào tôi có thể xem các trang liên kết hàng đầu của bảng điều khiển tìm kiếm backlinks

Tại đây, tôi có thể nhấp và mở chính website và kiểm tra liên kết trông như thế nào trên trang thực tế.

Kết luận: Google Search Console là một công cụ miễn phí tuyệt vời cho phép bạn truy cập vào dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, so với một nền tảng SEO trả phí chuyên nghiệp, nó đòi hỏi phải “nhấp chuột xung quanh” nhiều hơn để có được dữ liệu bạn cần.

Bạn không thể tìm thấy các website khác có bao nhiêu backlink khi sử dụng một công cụ miễn phí như Google Search Console vì bạn không có quyền truy cập vào dữ liệu của website khác. Thay vào đó, để kiểm tra xem bất kỳ website nào khác ngoài website của bạn có bao nhiêu backlink, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ SEO trả phí.

Nhiều công cụ kiểm tra liên kết trả phí có bản dùng thử miễn phí, trong đó bạn có thể quét các website của đối thủ cạnh tranh – và Hmgsearch của chúng tôi cũng vậy.

Bạn có thể kiểm tra các backlink đến bất kỳ website nào khác (ví dụ: đối thủ cạnh tranh) tương tự như cách bạn kiểm tra các liên kết của chính mình trong một công cụ SEO. Đây là cách bạn làm điều đó trong Hmgsearch.

Bước # 1 – Một lần nữa, hãy chuyển đến ahrefs và click vào “Overview”.

cách tìm backlinks của bất kỳ công cụ seo website nào

Bước # 2 – Tại đây, ở phía bên tay phải, nhấp vào menu thả xuống nơi tên website của bạn xuất hiện.

cách tìm backlinks của bất kỳ đối thủ cạnh tranh của hmgsearch

Bước # 3 – Từ danh sách 10 đối thủ cạnh tranh, chọn một trong các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bây giờ bạn có thể xem tổng quan chính xác mà bạn có thể cho website của mình. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các tên miền giới thiệu của đối thủ cạnh tranh và xem thêm thông tin về các backlink cụ thể của họ.

Cách hiệu quả nhất để có được các backlink đến website của bạn khi mới bắt đầu là sử dụng một trong các chiến lược sau: viết guest blogging, xây dựng backlink đối thủ cạnh tranh, Quan hệ đối tác kinh doanh và Danh bạ kinh doanh.

Hãy để tôi giải thích tất cả chúng, đó cũng là nơi tôi sẽ chỉ cho bạn cách chúng hoạt động và cái nào có giá trị nhất đối với bạn. Bạn có thể (và nên) tập trung vào các liên kết này ngay từ đầu theo thứ tự đó. Hãy coi đây là kế hoạch xây dựng backlink nhỏ của bạn. Có nhiều chiến thuật khác nhau mà bạn có thể thử, nhưng ở cấp độ chiến lược, bạn nên nhận các liên kết theo thứ tự sau:

1. Danh bạ Doanh nghiệp

Đầu tiên và quan trọng nhất, cách dễ nhất để cho Google biết website của bạn đang tồn tại và hoạt động hiệu quả là giới thiệu website của bạn trong một số thư mục doanh nghiệp. Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, hãy cố gắng tìm càng nhiều danh mục doanh nghiệp có liên quan ở cả cấp địa phương và quốc gia.

Nếu bạn đang hoạt động trên toàn cầu, điều này có thể ở dạng cơ quan đăng ký toàn cầu – ví dụ: cơ quan đăng ký công ty phần mềm. Nếu bạn là một nhà thiết kế, đó có thể là các website danh mục đầu tư thiết kế. Và như thế.

Ngoài ra, hãy nhớ đăng ký từng chi nhánh có liên quan của bạn trong danh mục liên quan của họ. Nếu bạn hoạt động ở cả Hoa Kỳ và Canada, hai chi nhánh (hoặc phòng ban) cần có đăng ký duy nhất trong cả hai thư mục Hoa Kỳ và Canada tương ứng.

💡 Lưu ý: Nhân tiện , bất cứ ai nói với bạn danh bạ doanh nghiệp không hoạt động chỉ đơn giản là kể lại những gì họ đã đọc ở đây và ở đó. Danh bạ doanh nghiệp sẽ không giúp bạn đứng đầu cho bất kỳ từ khóa nào, nhưng như tôi đã đề cập ở trên, chúng là một cách “hồi sinh” website của bạn trong mắt Google. Một số công cụ SEO uy tín nhất hiện có cung cấp các thư mục doanh nghiệp và trình tổng hợp như một dịch vụ.

2. Đối tác kinh doanh

Ý tưởng ở đây là bạn yêu cầu đối tác của mình đặt một liên kết theo ngữ cảnh trên website của họ. Giờ đây, đây không phải là một hành động trắng trợn, mang tính chất spam, tự phục vụ. Thay vào đó, nó có thể được xây dựng theo cách tốt hơn. Ví dụ: lần tới khi họ chia sẻ tin tức trên website của họ, bạn có thể đóng góp bằng một số thông tin đầu vào cung cấp giá trị và “kiếm” liên kết của bạn một cách trung thực.

Lý do khiến các liên kết từ các đối tác kinh doanh của bạn hoạt động tốt như vậy là vì bạn chỉ đơn giản là tận dụng những gì bạn đã xây dựng. Niềm tin bạn đã xây dựng với những người này cho phép bạn dễ dàng đề cập đến website của mình.

3. Liên kết đối thủ cạnh tranh

Bước tiếp theo sẽ là sao chép một số liên kết mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xây dựng. Về cơ bản, bạn nghiên cứu và tìm những nơi mà họ đang được chia sẻ. Bạn có thể liên hệ với những địa điểm tương tự hoặc đơn giản là mượn cách tiếp cận của họ – và tìm các website có liên quan khác mà bạn có thể liên hệ.

Tất nhiên, ở đây điều quan trọng là phải xem xét họ đã sử dụng bao nhiêu tài nguyên cho các liên kết mà họ nhận được. Ví dụ: nếu họ đang được đề cập trên các website tin tức lớn vì gần đây họ đã xuất hiện trong một khối tại chương trình tin tức buổi sáng, bạn có thể không thể “sao chép” điều đó.

Tuy nhiên, nếu họ đang cộng tác với các nhà văn từ các website khác nhau, những người bạn có thể tìm thấy trên linkedin, đó là điều đáng để khám phá thêm.

4. PR kỹ thuật số

Tiếp theo, có một cách để kết hợp PR truyền thống và nội dung trực tuyến có giá trị để tạo ra các backlink. Ý tưởng đằng sau Digital PR là có nội dung độc đáo và chưa từng thấy trước đây.

Tuy nhiên, phần khó khăn là bạn cần phải thực hiện nghiên cứu của mình từ trước. Cụ thể, bạn cần xác định xem nội dung độc đáo mà bạn đang sản xuất có phải là nội dung mà người dùng mục tiêu của bạn có khả năng chia sẻ và liên kết đến hay không.

Ví dụ: nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, thì một cách tuyệt vời để được tiếp xúc là biên dịch và chia sẻ một tài nguyên có liên quan đến các doanh nghiệp địa phương khác. Đó có thể là những nơi tốt nhất để ghé thăm trong khu vực của bạn, công ty tốt nhất trong thị trường ngách của bạn ở các khu vực khác, v.v.

Ý tưởng ở đây là, bởi vì bạn là bên thứ 3 đánh giá các công ty theo cách rất có giá trị cho người dùng cuối, bạn có thể sẽ được hưởng lợi từ nó với sự hiển thị và liên kết.

Mặt khác, nếu bạn là một doanh nghiệp toàn cầu (ví dụ: một công ty phần mềm trong lĩnh vực marketing), bạn có thể thực hiện các nghiên cứu về đối tượng mục tiêu của mình.

Bây giờ, đừng hiểu sai ý tôi. Bạn không thực sự cần phải tiến hành các cuộc khảo sát mọi lúc. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng biên dịch nghiên cứu ban đầu, đầu tay chỉ đơn giản bằng cách sử dụng các website cho phép bạn truy cập vào một số dữ liệu. Ví dụ, đây có thể là Glassdoor hoặc linkedin.

5. Viết guest blogging

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách là tạo các bài đăng trên blog của khách cho các website và phương tiện truyền thông khác trong ngành của bạn. Nếu bạn đã từng tìm kiếm câu hỏi này trước đây, bạn sẽ thấy hầu hết các website xếp hạng chiến thuật này là cách tiếp cận số một trong việc nhận liên kết. Tuy nhiên, không phải tôi.

Lý do khiến bước này nằm cuối cùng trong danh sách của tôi là vì nó có thể khá đòi hỏi tài nguyên. Bạn cần tạo ra nội dung độc đáo, có liên quan cho mỗi website mà bạn đang làm nổi bật. Nếu bạn viết nội dung chưa tốt thì dịch vụ viết bài SEO của chúng tôi giúp bạn làm điều đó.

Bạn có thể đã thực hiện bước này bằng cách liên hệ với một người nào đó trong mạng của bạn, người điều hành hoặc có quyền truy cập vào một blog có liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm điều này trên quy mô lớn, bạn sẽ cần phải sáng tạo và tiếp cận với nhiều quản trị viên web hơn.

Phần lớn đã được viết trên guest post, vì vậy tôi sẽ không đi sâu vào nó ở đây. Ngay lúc này, bạn nên tham khảo dịch vụ guest post tại Hmgsearch. Chúng tôi giúp bạn tạo ra các backlink chất lượng liên quan trong nội dung. Dịch vụ guest post là một phần trong chiến dịch bán backlink chất lượng của chúng tôi.

Nhiều kiểu liên kết, nhiều câu hỏi, nhiều khả năng. Chỉ có một điều chắc chắn. Backlink không phải là những gì chúng đã từng. Bước cuối cùng trong hành trình nhỏ của chúng ta, chúng ta hãy xem xét lịch sử ngắn gọn về các backlink, cùng với xu hướng đang hướng đến.

Vâng, các backlink vẫn là một yếu tố quan trọng đối với SEO và chúng vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng. Đó là bởi vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm như Google cải thiện mức độ liên quan và chất lượng của các kết quả xuất hiện cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau.

Nhưng để hiểu đầy đủ lý do tại sao chúng là một yếu tố xếp hạng và liệu chúng có còn quan trọng hay không, chúng ta phải xem lịch sử gần đây của các công cụ tìm kiếm.

Mặc dù Google ngày nay thông minh hơn nhiều và hơn 210 yếu tố quyết định thứ hạng website của bạn, nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy. Ban đầu, các công cụ tìm kiếm được sử dụng để xếp hạng các website chủ yếu dựa trên số lượng từ khóa trong nội dung của chúng. Các thuật toán không thông minh như ngày nay, và mục đích và ý nghĩa của nội dung không thể được phân tích tốt.

Tại sao các backlink lại là một yếu tố xếp hạng?

Chủ sở hữu website nhận ra điều đó và nhiều người đã triển khai một phương pháp được gọi là “nhồi nhét từ khóa”. Đây cho thấy là một hệ thống không hoạt động cho các công cụ tìm kiếm, người tạo nội dung và người dùng cuối.

Không quan trọng nội dung có tốt hay không, website đó có thẩm quyền hay nội dung của nó hay không. Nếu một cụm từ hoặc từ nào đó khớp chính xác, kết quả đó sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

Bên cạnh sự lừa gạt rõ ràng của hệ thống, nhiều tìm kiếm không liên quan cũng được sử dụng để hiển thị. Ví dụ: một người nào đó chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ có thể chứa các từ khóa phù hợp và quan trọng đối với doanh nghiệp của người khác. Và đó là cách mà các backlink trở thành một yếu tố.

Tuy nhiên, nó đã bị mắc kẹt và đóng một vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng, tuy nhiên, không phải là không có một số thay đổi mạnh mẽ.

Giới thiệu về thẻ Nofollow

Tuy nhiên, mọi thứ trực tuyến phức tạp hơn một chút, và các SEO mũ đen đột nhiên nhận ra rằng họ có thể đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Ai đó ở đâu đó đã hình dung ra rằng nếu số lượng backlink có tầm quan trọng cao nhất, họ có thể sử dụng phần mềm tạo ra hàng tấn chúng một cách tự động, bất kể mức độ liên quan.

Nhiều trình tạo backlink được kết hợp, dẫn đến việc thao túng trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Một thực tế phổ biến là viết bình luận spam để đạt được số lượng backlink cao.

Và đây là lúc Google nhận ra điều gì đó không ổn. Với sự ra đời của thẻ nofollow, Google đã kiểm soát thứ hạng và giúp các blogger và doanh nghiệp bằng cách loại bỏ hầu hết các thư rác. Việc giới thiệu thẻ mới này, kết hợp với bản cập nhật Google Penguin nhắm mục tiêu vào các liên kết chất lượng thấp, đã thay đổi cách chúng ta nhìn vào các liên kết mãi mãi.

Trong tương lai, các backlink sẽ vẫn là một yếu tố mạnh mẽ để xếp hạng cao hơn trong Google. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, chúng tôi nhận thấy rằng tác dụng của chúng sẽ thấp hơn. Trên thực tế, Bing đã tuyên bố rằng họ sẽ giảm tác động của các backlink trong thuật toán xếp hạng của họ. Liệu điều này có xảy ra với Google hay không và khi nào vẫn còn là một câu hỏi. Tuy nhiên, có thể an toàn khi giả định rằng thay đổi cũng sẽ được trình bày trong Google vào một thời điểm nào đó.

Trên thực tế, Google đã sử dụng nhiều yếu tố khác để xếp hạng nội dung của họ. Điều thú vị ở đây là trọng số của từng yếu tố này được điều chỉnh bởi thuật toán của Google cho mọi truy vấn – và do đó chúng ta có thể nói rằng ngày nay có backlink là một yếu tố “ít quan trọng hơn”.

Khi xu hướng tiếp tục, các backlink sẽ duy trì giá trị của chúng trong một thời gian khá dài và có thể là mãi mãi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với chúng. Thuật toán của Google là một hệ thống phức tạp cố gắng cung cấp kết quả tốt nhất. Và với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc marketer, nhận thức được những thay đổi như vậy sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Với điều đó, đã đến lúc kết thúc hướng dẫn này. Vì bây giờ bạn đã quen với các liên kết, hãy tiếp tục và xem hướng dẫn từ khóa dài của chúng tôi. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn xem qua bảng thuật ngữ SEO của chúng tôi , đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa đau đầu khi xử lý các biệt ngữ SEO. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhớ theo dõi các bản cập nhật.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *